Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng

05/10/2022 09:00
Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu mức tăng dự trữ vàng với 84 tấn trong 8 tháng đầu năm.

Theo dữ liệu mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu vẫn đang chạy đua để bổ sung lượng vàng mà họ đang nắm giữ. Trong tháng 8/2022, các ngân hàng trung ương đã bổ sung thêm 20 tấn vàng vào kho dự trữ. Như vậy, tính đến hết tháng 8, các ngân hàng trung ương đã bổ sung hơn 300 tấn vàng.

Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận nước mua vàng nhiều nhất trong tháng 8 và đã bổ sung nhiều vàng hơn bất kỳ quốc gia nào trong năm 2022. Với việc mua 8,9 tấn vào tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng dự trữ vàng thêm 84 tấn trong 8 tháng đầu năm 2022. Thổ Nhĩ Kỳ hiện nắm giữ 478 tấn vàng, mức cao nhất kể từ quý 2/2020.

Uzbekistan đã bổ sung 8,7 tấn vàng vào kho dự trữ trong tháng 8, gần bằng số lượng của 5 tháng trước đó. Điều này đưa lượng mua ròng 8 tháng đầu năm của nước này lên tới hơn 19 tấn mặc dù trước đó đã bán gần 25 tấn vàng trong quý đầu tiên. Dự trữ vàng chỉ chiếm hơn 60% tổng dự trữ của Uzbekistan.

Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau khi trở thành nước bán đáng chú ý duy nhất trong tháng 7, Kazakhstan đã mua thêm 2 tấn vàng trong tháng 8. Tổng dự trữ vàng của Kazakhstan hiện chỉ còn 375 tấn, giảm gần 28 tấn kể từ đầu năm.

Mexico và Serbia đều mua lượng nhỏ 0,1 tấn trong tháng 8.

Qatar là nước mua vàng lớn nhất trong tháng 7 với 14,8 tấn được bổ sung vào kho dự trữ. Dữ liệu sơ bộ do Ngân hàng Trung ương Qatar công bố cho thấy nước này có mua thêm lượng vàng dự trữ trong tháng 8, tuy nhiên dữ liệu này chưa được báo cáo đến cơ sở dữ liệu IFS của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Do đó, WGC quyết định loại trừ việc Qatar mua dự trữ vàng khỏi dữ liệu của họ cho đến khi IMF báo cáo con số chính thức.

Trong khi các nước đổ xô đi tích trữ vàng thì Ấn Độ lại không có bất kỳ động thái nào trong tháng 8. Hiện Ấn Độ sở hữu 781 tấn vàng và xếp thứ 9 trên thế giới. Vào tháng 8/2020, có báo cáo rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đang xem xét tăng đáng kể lượng vàng dự trữ của mình .

Các ngân hàng trung ương mua ròng 270 tấn vàng trong nửa đầu năm.

Báo cáo của WGC cho biết: "Đây là sự tiếp nối của sức mua mạnh mà chúng tôi đã thấy trong năm ngoái và hiện chúng tôi kỳ vọng nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương cả năm 2022 sẽ ngang bằng với mức năm 2021".

Một cuộc khảo sát của WGC cho thấy rằng "hoạt động của vàng trong thời kỳ khủng hoảng và vai trò của nó như một kho lưu trữ giá trị dài hạn/phòng ngừa lạm phát là những yếu tố quyết định chính đến việc các ngân hàng trung ương mua dự trữ".

Các ngân hàng trung ương đã bổ sung 463 tấn vàng vào dự trữ toàn cầu vào năm 2021. Con số này cao hơn 82% so với năm 2020. Năm 2021 là năm thứ 12 liên tiếp các ngân hàng trung ương mua ròng với khối lượng tổng cộng 5.692 tấn.

Trong năm 2019, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua vào 650 tấn vàng, mức cao thứ 2 trong vòng 50 năm qua. Con số này chỉ đứng sau mức mua vào 656 tấn vàng của năm 2018. Sau những số liệu dữ trữ kỷ lục trong năm 2018 và 2019, hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương đã chậm lại vào năm 2020 với tổng lượng mua ròng đạt khoảng 273 tấn.

Tham khảo: Oilprice

Tin mới

5 tuyên bố của Elon Musk về Tesla trong năm 2025 không thành hiện thực
2 giờ trước
Năm 2025 trôi qua với nhiều tuyên bố của tỷ phú Elon Musk về Tesla không thành hiện thực, từ doanh số xe điện, robotaxi đến robot hình người Optimus.
Quật mộ tìm thấy cỗ máy bí ẩn 2.000 năm tuổi, giới khoa học Trung Quốc thốt lên: "Thứ này không thể là thật"
15 phút trước
Vào tháng 12/2012, trong quá trình xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Thành Đô, một ngôi mộ thời Tây Hán đã được phát hiện tại khu vực núi Lão Quan Sơn.
Một quốc gia sở hữu công nghệ số một Châu Á, có khả năng sáng hơn Mặt Trời 1.000 tỷ lần
42 phút trước
Ý tưởng thiết kế và độ khó thi công của toàn bộ dự án đều thuộc hàng đầu thế giới.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-1: Tin nóng Venezuela làm Bitcoin chao đảo
40 phút trước
Nếu căng thẳng giữa Venezuela và Mỹ không tiếp tục leo thang, Bitcoin có thể sớm phục hồi, hướng tới vùng 96.000 - 100.000 USD trong thời gian tới.
Coder tố cáo sự lừa đảo đằng sau ứng dụng giao đồ ăn: Bào tiền cả tài xế lẫn người dùng
13 phút trước
Sau khi chứng kiến những dòng code của mình sử dụng để bóc lột tài xế như thế nào, coder này đã không đủ sức chịu đựng và quyết định công khai tất cả.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.461.319 VNĐ / tấn

14.60 UScents / lb

2.73 %

- 0.41

Cacao

COCOA

154.334.500 VNĐ / tấn

5,871.00 USD / mt

3.20 %

- 194.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.795.498 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

1.82 %

+ 6.35

Gạo

RICE

11.159 VNĐ / tấn

9.33 USD / CWT

2.31 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

9.943.978 VNĐ / tấn

1,029.50 UScents / bu

0.20 %

- 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.577.228 VNĐ / tấn

296.00 USD / ust

1.14 %

- 3.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hé lộ về đơn vị đặc nhiệm Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Maduro
17 phút trước
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đưa ra khỏi nước này. Nhiệm vụ đó được thực hiện bởi Delta Force - đơn vị đặc nhiệm hàng đầu của quân đội Mỹ.
Nga, Iran chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela
30 phút trước
Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ thực hiện “hành động gây hấn vũ trang” nhằm vào Venezuela và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình. Theo Mátxcơva, những lý do mà Washington đưa ra để biện minh cho vụ tấn công là vô căn cứ.
Moscow thách thức vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực điện tử hàng không trọng yếu
33 phút trước
Ngành công nghiệp hàng không Nga đã đạt được những bước tiến vượt bậc chỉ trong thời gian ngắn.
Giá sầu riêng Ri 6 rẻ bất ngờ
38 phút trước
Giá sầu riêng Ri 6 giảm mạnh do đầu ra khó khăn dù đang thời điểm trái vụ, sản lượng thấp