Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng

05/10/2022 09:00
Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu mức tăng dự trữ vàng với 84 tấn trong 8 tháng đầu năm.

Theo dữ liệu mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu vẫn đang chạy đua để bổ sung lượng vàng mà họ đang nắm giữ. Trong tháng 8/2022, các ngân hàng trung ương đã bổ sung thêm 20 tấn vàng vào kho dự trữ. Như vậy, tính đến hết tháng 8, các ngân hàng trung ương đã bổ sung hơn 300 tấn vàng.

Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận nước mua vàng nhiều nhất trong tháng 8 và đã bổ sung nhiều vàng hơn bất kỳ quốc gia nào trong năm 2022. Với việc mua 8,9 tấn vào tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng dự trữ vàng thêm 84 tấn trong 8 tháng đầu năm 2022. Thổ Nhĩ Kỳ hiện nắm giữ 478 tấn vàng, mức cao nhất kể từ quý 2/2020.

Uzbekistan đã bổ sung 8,7 tấn vàng vào kho dự trữ trong tháng 8, gần bằng số lượng của 5 tháng trước đó. Điều này đưa lượng mua ròng 8 tháng đầu năm của nước này lên tới hơn 19 tấn mặc dù trước đó đã bán gần 25 tấn vàng trong quý đầu tiên. Dự trữ vàng chỉ chiếm hơn 60% tổng dự trữ của Uzbekistan.

Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau khi trở thành nước bán đáng chú ý duy nhất trong tháng 7, Kazakhstan đã mua thêm 2 tấn vàng trong tháng 8. Tổng dự trữ vàng của Kazakhstan hiện chỉ còn 375 tấn, giảm gần 28 tấn kể từ đầu năm.

Mexico và Serbia đều mua lượng nhỏ 0,1 tấn trong tháng 8.

Qatar là nước mua vàng lớn nhất trong tháng 7 với 14,8 tấn được bổ sung vào kho dự trữ. Dữ liệu sơ bộ do Ngân hàng Trung ương Qatar công bố cho thấy nước này có mua thêm lượng vàng dự trữ trong tháng 8, tuy nhiên dữ liệu này chưa được báo cáo đến cơ sở dữ liệu IFS của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Do đó, WGC quyết định loại trừ việc Qatar mua dự trữ vàng khỏi dữ liệu của họ cho đến khi IMF báo cáo con số chính thức.

Trong khi các nước đổ xô đi tích trữ vàng thì Ấn Độ lại không có bất kỳ động thái nào trong tháng 8. Hiện Ấn Độ sở hữu 781 tấn vàng và xếp thứ 9 trên thế giới. Vào tháng 8/2020, có báo cáo rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đang xem xét tăng đáng kể lượng vàng dự trữ của mình .

Các ngân hàng trung ương mua ròng 270 tấn vàng trong nửa đầu năm.

Báo cáo của WGC cho biết: "Đây là sự tiếp nối của sức mua mạnh mà chúng tôi đã thấy trong năm ngoái và hiện chúng tôi kỳ vọng nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương cả năm 2022 sẽ ngang bằng với mức năm 2021".

Một cuộc khảo sát của WGC cho thấy rằng "hoạt động của vàng trong thời kỳ khủng hoảng và vai trò của nó như một kho lưu trữ giá trị dài hạn/phòng ngừa lạm phát là những yếu tố quyết định chính đến việc các ngân hàng trung ương mua dự trữ".

Các ngân hàng trung ương đã bổ sung 463 tấn vàng vào dự trữ toàn cầu vào năm 2021. Con số này cao hơn 82% so với năm 2020. Năm 2021 là năm thứ 12 liên tiếp các ngân hàng trung ương mua ròng với khối lượng tổng cộng 5.692 tấn.

Trong năm 2019, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua vào 650 tấn vàng, mức cao thứ 2 trong vòng 50 năm qua. Con số này chỉ đứng sau mức mua vào 656 tấn vàng của năm 2018. Sau những số liệu dữ trữ kỷ lục trong năm 2018 và 2019, hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương đã chậm lại vào năm 2020 với tổng lượng mua ròng đạt khoảng 273 tấn.

Tham khảo: Oilprice

Tin mới

Bất động sản Cần Thơ sắp lập mặt bằng giá mới
9 giờ trước
Cần Thơ dự kiến sẽ điều chỉnh bảng giá đất áp dụng từ đầu năm tới, thay cho bảng giá đất hiện hành áp dụng từ năm 2024 tới nay, với đề xuất nhóm đất ở tăng từ 20 - 40% so với giá hiện hành, trong khi các loại đất khác tăng nhẹ hoặc không điều chỉnh. Bảng giá đất mới được dự báo sẽ giúp tăng thu ngân sách, nhưng thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ khó sôi động khi nhiều dự án còn vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ.
Chính thức khởi công dự án hơn 4.600 tỷ dài 13 km, Hà Nội thực hiện trách nhiệm với lịch sử
9 giờ trước
Dự án này không chỉ giúp cải tạo cảnh quan mà còn từng bước hồi sinh dòng sông lịch sử đã gắn với kinh thành Thăng Long xưa.
Diễn biến mới trong thương vụ Tập đoàn Nhật Bản thâu tóm "Vua bút bi" Thiên Long
9 giờ trước
VPBankS sẽ là đơn vị giữ vai trò đồng tư vấn trong thương vụ mua bán và sáp nhập giữa Tập đoàn Kokuyo và Tập đoàn Thiên Long.
Bí mật giấu kín trong 40 bao tải trên xe ô tô đậu ven đường
9 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 40 bao tải chứa nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối được giấu kín trên thùng xe ô tô.
Hoa Sen (HSG) thành lập công ty con vốn 300 tỷ đồng tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải
9 giờ trước
Ngành nghề kinh doanh chính của Hoa Sen Hải Phòng là sản xuất sắt, thép, gang.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.297.000 VNĐ / tấn

175.00 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

8.719.700 VNĐ / tấn

15.03 UScents / lb

1.42 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

157.089.183 VNĐ / tấn

5,969.50 USD / mt

2.13 %

+ 124.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.916.470 VNĐ / tấn

348.04 UScents / lb

2.17 %

+ 7.39

Gạo

RICE

11.788 VNĐ / tấn

9.84 USD / CWT

0.61 %

+ 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.176.849 VNĐ / tấn

1,052.50 UScents / bu

0.31 %

+ 3.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.755.960 VNĐ / tấn

301.85 USD / ust

0.25 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất G7 nửa đầu năm bỗng tụt dốc, người tiêu dùng căng mình với thuế
8 giờ trước
Theo số liệu chính thức, các hộ gia đình tại Anh đã tiết kiệm ít hơn trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 năm nay do thuế tăng.
NÓNG: Tướng Nga bị ám sát giữa Moscow
8 giờ trước
Khi vị tướng Nga ngồi vào chiếc xe của mình và bắt đầu di chuyển, một tiếng nổ lớn đã vang lên.
Một nước EU mất hơn 2 tỷ USD vì ‘làm khó’ Nga
8 giờ trước
Quyết định của EU và các nước thành viên làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga.
Gần 24.000 bệnh nhân tử vong trong lúc chờ đợi được điều trị tại Canada
7 giờ trước
Tổ chức nghiên cứu chính sách công Canada SecondStreet.org mới đây đã công bố dữ liệu cho thấy ít nhất 23.746 bệnh nhân tại Canada đã tử vong trong lúc chờ phẫu thuật hoặc chẩn đoán y tế trong năm tài khóa gần nhất.