Ngân sách ước bội thu 55,9 nghìn tỷ đồng trong quý 1

29/03/2021 10:06
Tổng thu ngân sách ước đạt 320,1 nghìn tỷ đồng, trong khi tổng chi ước đạt 264,2 nghìn tỷ đồng...

Dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, hoạt động sản xuất - kinh doanh trong nước trở lại bình thường như thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đã tác động tích cực đến thu, chi ngân sách Nhà nước.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/3/2021 ước tính đạt 320,1 nghìn tỷ đồng, bằng 23,8% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt 269 nghìn tỷ đồng, bằng 23,7%; thu từ dầu thô 6,5 nghìn tỷ đồng, bằng 28%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 44,1 nghìn tỷ đồng, bằng 24,7%.

Được biết, mặc dù xác định nguồn thu ngân sách Nhà nước năm 2021 sẽ gặp khó khăn nhưng Bộ Tài chính vẫn dự kiến duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như gia hạn, miễn giảm các mức thu của nhiều khoản thuế, phí, lệ phí...

Bộ Tài chính còn tiếp tục đề xuất gia hạn và điều chỉnh giảm mức thu của 29 loại thuế, phí, lệ phí với mức giảm từ 50% đến 100% đến hết ngày 30/6/2021, đồng thời cũng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 để hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã quyết định giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt, trình Chính phủ cho phép tính vào chi phí khấu trừ của doanh nghiệp đối với các chi phí ủng hộ, hỗ trợ theo hoạt động phòng chống dịch Covid-19 để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp...

Quay lại báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/3/2021 ước tính đạt 264,2 nghìn tỷ đồng, bằng 15,7% dự toán năm. Trong đó, chi thường xuyên đạt 196,8 nghìn tỷ đồng, bằng 19%; chi đầu tư phát triển 39,1 nghìn tỷ đồng, bằng 8,2%; chi trả nợ lãi 27,9 nghìn tỷ đồng, bằng 25,4%.

"Chi đầu tư phát triển trong kỳ có chuyển biến tốt, trong đó đã hỗ trợ kịp thời để mua sắm vật phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19", Tổng cục Thống kê cho biết thêm.

Như vậy, tính từ đầu năm đến thời điểm 15/3/2021, ngân sách Nhà nước ước bội thu 55,9 nghìn tỷ đồng.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội: Áp thuế 1-5% trên doanh thu là 'hết cả lãi' của hộ kinh doanh
39 phút trước
Theo đại biểu Quốc hội, ngưỡng nộp thuế với doanh thu từ 200 triệu đồng/năm của cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh là chưa công bằng. Doanh thu 200 triệu đồng sau khi khấu trừ các khoản chi phí, thu nhập của cá nhân, hộ kinh doanh "sẽ chẳng còn bao".
Tập đoàn năng lượng lớn thứ 2 Nga rơi vào khủng hoảng: Thanh lý 20 tỷ USD tài sản ở nước ngoài nhưng không ai mua, loạt nước châu Âu từng 'thân thiết' nay đều quay lưng
20 phút trước
Tập đoàn dầu khí Lukoil của Nga đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn khi thời hạn 21/11 để các công ty chấm dứt giao dịch với doanh nghiệp này theo lệnh trừng phạt của Mỹ đang đến gần, trong khi thỏa thuận bán tài sản quốc tế cho nhà buôn dầu Thụy Sĩ Gunvor vừa chính thức đổ vỡ.
Nếu Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ thuế quan của ông Trump, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
51 phút trước
Tổng thống Donald Trump cảnh báo hôm thứ Năm rằng việc Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố các sắc thuế do ông ban hành là “không hợp pháp” sẽ là “một thảm họa cho đất nước”.
"Điểm danh" các dự án cao tốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025
56 phút trước
Bộ Xây dựng làm cơ quan chủ quản 11 dự án/DATP12 dài 444 km tiến độ bám sát kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2025. Còn lại 11 dự án/DATP dài 289 km do các địa phương làm cơ quan chủ quản, hiện có 5/11 dự án đang bám sát kế hoạch đề ra.
Khi công nghệ và tinh thần Nhật Bản bước vào Việt Nam
2 giờ trước
JINS với triết lý 'Magnify Life' tái định nghĩa mua sắm mắt kính tại thị trường Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
2 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
05/11/2025 01:53
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.