Nhà đầu tư có thực sự “ngồi yên” trong đại dịch COVID-19?

10/04/2020 08:40
Phân khúc đất nền được nhận định không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Những nhà đầu tư nhạy bén vẫn đang tích cực tìm kiếm, "xuống tiền" ở những dự án tiềm năng.

Trong cuộc trò chuyện giữa một nhóm nhà đầu tư mới đây, ông Phạm Văn Toản - một nhà đầu tư hồ hởi: "Thị trường giảm nhiệt cũng có cái hay, ít nhất nhiều khu đất đã quay về giá trị thực".

Nhà đầu tư săn đất nền

Ông Toản chia sẻ, từ thời điểm giữa 2019 ông đã nhắm vài lô đất thuộc các khu đô thị mới tại phía Tây TP Nha Trang vì muốn xây nhà ở lâu dài. Tuy nhiên khi đó, giá bán vẫn ở mức cao, gần 35 triệu/m2 khiến ông gặp khó khăn về tài chính. Đến nay, ông may mắn mua được lô đất hơn 100m2 với mức giá chỉ 27 triệu/m2.

Ông Toản không phải là khách hàng duy nhất biết tận dụng thời điểm thị trường bình lặng để tìm kiếm một sản phẩm nhà đất phù hợp. Không ít nhà đầu tư cho rằng đây chính là cơ hội để sở hữu bất động sản với mức giá gần giá trị thật, nhất là với phân khúc đất nền.

Anh Nguyên Trần - Một nhà đầu tư trong nhóm chia sẻ, trong thời điểm thị trường không còn nóng sốt, tình trạng làm giá ảo, tạo sóng, tạo khan hiếm tuyệt nhiên biến mất. Hiện tại các doanh nghiệp bất động sản đều có chung mục đích là ra hàng với mức giá hợp lý cho nhà đầu tư thứ cấp. Chính vì vậy nhiều lô đất nền đã gần trở về giá trị thực. Nếu sáng suốt lựa chọn, khách hàng có thể mua được những lô đất giàu tiềm năng với mức giá bán hợp lý.

Cùng trên địa bàn vùng ven Nha Trang, nhưng Nguyên Trần tiết lộ, anh đang đầu tư vài lô đất phía Tây Nha Trang. "Cách đây khoảng 1 năm, để mua đất tại khu vực này có thể được cò hét lên từ 13-15 triệu/m2 tùy vị trí. Tuy nhiên hiện nay tôi có khá nhiều lựa chọn khi không ít lô đất đẹp khu vực này đang được rao bán có giá chưa đến 700 triệu đồng/lô, pháp lý đầy đủ".

Được biết, đất nền anh Nguyên Trần đang "ôm" trong thời điểm này nằm trong quy hoạch phát triển khu đô thị mới trung tâm Khánh Vĩnh, thuộc khu vực phía Tây Nha Trang, một trong những dự án trọng điểm của Tỉnh được đầu tư cơ sở hạ tầng vượt trội, đầy đủ tiện ích nội ngoại khu.

Cơ hội bắt "giá đáy"

Thống kê mới nhất của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, phân khúc đất nền vẫn đang giao dịch khá sôi động với tổng số nguồn cung mới ra thị trường trong 3 tháng đầu năm là trên 5.800 nền. Sản phẩm đất nền vẫn đang là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Nhận định về xu hướng này, các chuyên gia của Hội Môi giới cho rằng, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 chỉ là ngắn hạn, còn về lâu dài bất động sản luôn là một kênh đầu tư tiềm năng.

Điều này đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008 - 2011, những người bắt đáy có tầm nhìn xa đều thu được lợi nhuận lớn. Chính vì vậy, dù hiện nay dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư âm thầm mua nhà đất giữ tiền.

Thực tế nếu dựa vào lịch sử gần nhất của chu kỳ suy thoái là cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008 thì đến đầu năm 2014 có vùng giá đáy bắt đầu xuất hiện. Thời điểm đó, giá bất động sản rẻ nhất đã giảm 50% so với năm 2008. Nhiều dự án giảm đến 30% giá bán.

Tuy nhiên, ngay sau khi chạm đáy năm 2014 đến năm 2015 thị trường bắt đầu đi lên, giá bất động sản tăng mạnh trở lại và nhiều nhà đầu tư hưởng lợi lớn do đã bắt đáy đúng thời điểm, mua được những tài sản tốt. Có những nhà đầu tư chỉ sau 1 năm đã chốt lời 25% khoản đầu tư.

Đây cũng là nguyên nhân khiến trên thị trường hiện nay, giới đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở mức "giá đáy". Các sản phẩm được nhà đầu tư săn lùng hiện nay là đất nền trong các khu đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng đã xong hạ tầng, có thể xây dựng ngay.

Dẫn chứng tại Nha Trang, đại diện Đất Xanh Nam Trung Bộ tiết lộ, từ khi huyện Vĩnh Khánh được quy hoạch trở thành đô thị loại IV, với nhiều tiềm năng lớn về du lịch sinh thái trên địa bàn Nha Trang, Khánh Hoà, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm mua đất nền trên địa bàn. Trong đó, dự án Khu đô thị mới Khánh Vĩnh được quan tâm hơn cả. Ngoài mức giá thuộc hàng hiếm - chỉ hơn 650 triệu đồng/lô, dự án còn khiến các nhà đầu tư yên tâm khi đầy đủ pháp lý, sổ đỏ từng nền.

Năm 2020 được dự báo thị trường bất động sản không có quá nhiều nguồn cung khi Sở xây dựng Tp.HCM công bố chỉ có 6 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác số dự án cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nói như ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì thời điểm này nếu nhìn ở góc độ tích cực, nhiều người sẽ mua được nhà nhờ giá bán tốt chưa từng có.

Một lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận, diễn biến của thị trường hiện nay cho thấy, các phân khúc bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thật như các dự án có mức giá tầm trung, đất nền nhà phố trong các khu dân cư có pháp lý hoàn thiện hiện nay đã xác lập một mặt bằng giá mới và khó có thể giảm thêm.

Đây đồng thời cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư có thể đầu tư an toàn trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan như hiện nay mà không lo sợ sản phẩm không tăng giá hoặc không bán được.

Nhà đầu tư có thực sự “ngồi yên” trong đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
38 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
26 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Người dân đổ xô xếp hàng đợi mua từ 21h ngày 1/2, giá bạc hôm nay thế nào?
54 phút trước
Giá bạc thế giới và trong nước tiếp đà giảm.
Mô hình "Bà kinh doanh" tại Nhật Bản
55 phút trước
Mỗi sáng thứ năm, vào lúc 10 giờ, khoảng 5 bà cụ 80-90 tuổi bị chứng sa sút trí tuệ lại tụ họp tại quán "Phòng trà của bà" ở tỉnh Fukuoka - Nhật Bản.
Giá bạc tiếp tục đà rơi, mất hơn 36 triệu đồng/kg
57 phút trước
So với mức đỉnh lập được vào tuần trước, giá bạc hiện nay đã giảm 36 triệu đồng/kg. Đà giảm giá bạc thế giới hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 1/6, dừng bán hoàn toàn xăng A95, chỉ bán xăng sinh học
3 giờ trước
Từ ngày 1/6/2026, xăng khoáng - bao gồm xăng RON 95 (A95) - sẽ chính thức không còn lưu hành trên thị trường Việt Nam.
Nông dân Thanh Hóa chi hơn 10 tỷ làm vườn lan 4 vạn cây
3 giờ trước
Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu nhà màng trồng lan hồ điệp hơn 40.000 chậu, một nông dân ở Thanh Hóa sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2026.
Chuyên gia review: "Thử lái xe điện Trung Quốc, tôi đổ gục hoàn toàn, giờ chẳng thiết tha gì xe khác nữa"
4 giờ trước
Tôi vốn không tin cho đến khi thực sự "hẹn hò" với chiếc Xiaomi này. Tôi đã đổ gục từ trong ra ngoài.
Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại đêm Gala Free Fire Awards 2025
21 giờ trước
Khép lại năm 2025 rực rỡ, sự kiện Free Fire Awards vừa qua không chỉ là một lễ trao giải đơn thuần mà còn là đêm gala giàu cảm xúc, nơi tôn vinh những dấu ấn sáng tạo và tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ của cộng đồng.