Nhà đầu tư đang xuống tiền nhiều vào đâu?

13/04/2022 11:09
Đất nền vẫn được đánh giá và dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư. Theo báo cáo từ tổ chức nghiên cứu thị trường địa ốc, xu hướng đổ dồn vào khu vực miền Trung đang ra tăng. Thị trường bất động sản tiếp tục ghi nhận làn sóng li tâm tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Được mệnh danh là phân khúc trữ tài sản an toàn, đất nền tiếp tục trở thành kênh đầu tư giữ "ngôi vương" trong danh mục xuống tiền của những nhà kinh doanh. Theo nhận định của DKRA Vietnam trong một báo cáo mới đây, đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh hàng đầu.

Báo cáo của batdongsan.com năm 2021 cũng từng ghi nhận, đất nền là loại hình phục hồi mạnh nhất, lượt quan tâm tìm kiếm luôn bật tăng mạnh sau mỗi lần dịch bệnh được kiểm soát. Đến năm 2022, phân khúc này tiếp tục ghi nhận chỉ số quan tâm và lượng giao dịch đầy tích cực. Cụ thể, theo Báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com.vn, trong 3 tháng đầu năm, đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid-19.

Dù đất nền nhận được đánh giá và quan tâm từ các nhà đầu tư, song ngay trong phân khúc này cũng có sự chuyển dịch đáng kể giữa các khu vực.

Báo cáo của batdongsan.com ghi nhận, nếu như năm 2021, lượt tìm kiếm đất nền tăng mạnh nhất ở thị trường miền Bắc. Đơn vị này cho hay, nếu chọn "mẫu" Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đại diện cho thị trường 3 tỉnh Bắc, Trung, Nam thì miền Bắc có mức độ quan tâm đất nền tăng 19%, miền Trung tăng 9%, miền Nam giảm 8% so với 2020.

Đến đầu năm 2022, lượng tìm kiếm lại dịch chuyển mạnh vào miền Trung, bỏ xa thị trường miền Bắc và TP. HCM. Cụ thể, lượt tìm kiếm đất nền miền Bắc, miền Nam giảm lần lượt 11 và 12%. Con số này ở miền Trung tăng 14%. Những địa bàn được tìm kiếm đất nền nhiều nhất là Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%. Một số thị trường khác như Quảng Nam, Thanh Hóa cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 14%, 6%.

Ngoài lượt tìm kiếm gia tăng, giá rao đất nền khu vực miền Trung tăng mạnh, cụ thể Thanh Hóa có mức giá tăng 35%, Khánh Hòa tăng 26% và Bình Thuận 13%.

Báo cáo của DKRA nhận định, xu hướng li tâm khỏi thành phố lớn đang diễn ra. Cụ thể, số liệu ghi nhận nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong Quý II/2022 có thể tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các thị trường giáp ranh TP.HCM như Đức Hòa,Cần Giuộc (Long An).

Nhà đầu tư đang xuống tiền nhiều vào đâu? - Ảnh 1.

Bất động sản Thanh Hoá. (Ảnh: Viết Huy)

Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới do quỹ đất tại TP.HCM và cũng chiếm về lượng tiêu thụ. Trong đó, Long An dẫn đầu toàn thị trường khi chiếm 43% nguồn cung và 56% lượng tiêu thụ mới trong quý.

Lý giải về sự chuyển dịch vào vùng đất mới ở miền Trung, đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản batdongsan.com.vn nhận định, mức độ quan tâm và giá rao bán đất tại các địa phương này tăng mạnh chủ yếu do có những thay đổi lớn về hạ tầng. Chẳng hạn ở Thanh Hóa sắp có nhiều dự án lớn triển khai như Khu đô thị trung tâm TP. Thanh Hóa của Vingroup; Tổ hợp đô thị du lịch biển Sầm Sơn của Sun Group hay Dự án Khu công nghiệp FLC. Tại Khánh Hòa, VinGroup dự kiến triển khai khu đô thị ở Cam Lâm; tại Bình Thuận nhiều dự án ven biển Phan Thiết, Mũi Né triển khai...

Liên quan tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư sang vùng ven thành phố lớn, các chuyên gia cho rằng, đây là điều tất yếu khi quỹ đất nội đô lớn như Hà Nội, TP. HCM, hay Vinh, Hưng Yên, Bắc Ninh… đã trở nên chật chội. Theo bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, theo nguyên tắc bình thông nhau, khi giá đất nội đô đã cao, quỹ đất khan hiếm thì dòng tiền sẽ có xu hướng chảy vào khu vực quỹ đất rộng, giá thành rẻ.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định, ở khu vực vùng ven các đô thị lớn, thời gian qua giá có xu hướng tăng, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân là do xu thế dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng ven, vệ tinh.

Mặt khác, trong quá trình phát triển chung, khu vực các tỉnh lân cận cũng đã có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ hơn, dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở tăng lên. Chính vì thế, tại các địa phương có những quy hoạch phát triển khu dân cư, khu đô thị mới, đất nền trở thành kênh thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-dang-xuong-tien-nhieu-vao-dau-20220413104115059.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.