'Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm mục đích thu lợi nhuận'

16/03/2021 08:49
Chiều ngày 15/3, tại Trụ sở Chính Phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) quy định phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Bộ Tài chính đã thực xây dựng dự thảo Nghị quyết này. Vì có những ý kiến khác nhau của các bộ ngành nên Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp thu, giải trình hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Chính phủ xem xét cho ý kiến.

Sau khi các thành viên dự họp nêu ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu đến năm 2030 cả nước có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc. Như vậy, cần đầu tư thêm 3.000 km nữa. Trong đó, nguồn lực đầu tư là từ ngân sách Nhà nước hoặc đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư.

Như vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm sớm báo cáo Chính phủ về chiến lược đầu tư này. Việc xem xét xây dựng cơ chế thu phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư là cần thiết, đặc biệt là theo cơ chế giá, đảm bảo bảo mức giá phù hợp, đồng bộ với các dự án BOT liền kề và khuyến khích các dự án đầu tư hạ tầng đường bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận. Do vậy, việc thu phí chỉ nhằm đảo bảo bù đắp các chi phí cần thiết như trả nợ vốn vay, duy tu, bảo dưỡng...

Trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thời điểm hiện nay đề xuất một vấn đề cụ thể, nhạy cảm tác động đến người dân và nền kinh tế thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đưa nội dung thu này vào Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang trong quá trình hoàn thiện.

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu, lấy ý kiến của các cơ quan Quốc hội và sớm hoàn thiện Dự thảo, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Tin mới

Philippines và Hong Kong (Trung Quốc) khẩn cấp ứng phó siêu bão Ragasa
10 giờ trước
Ngày 22/9, chính quyền Philippines cho biết hơn 10.000 người đã được sơ tán tới trường học và trung tâm lánh nạn khi siêu bão Ragasa tiến sát miền Bắc nước này.
26 con vẹt gây tranh cãi toàn cầu
10 giờ trước
Trong hơn hai năm, các quan chức ở ba châu lục đã phải vào cuộc.
Trung Quốc dẫn đầu vốn FDI tại Tây Ninh, với gần 10 tỉ USD vốn đăng ký
10 giờ trước
Trung Quốc dẫn đầu cả về số lượng và quy mô vốn tại tỉnh Tây Ninh, với 988 dự án, tổng vốn đăng ký gần 10 tỉ USD
QUAN TRỌNG: Cả nước tổng rà soát sổ đỏ, dữ liệu đất đai "thần tốc" 90 ngày, toàn dân chú ý việc làm ngay!
10 giờ trước
Các chủ sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần làm gì?
Phân khúc xe 7 chỗ giá rẻ tăng sức nóng
9 giờ trước
Nhóm MPV giá rẻ vốn đã sôi động nay càng thêm nóng với sự xuất hiện của Limo Green và mẫu Mitsubishi Xpander bản mới 2025, bên cạnh hàng loạt ưu đãi giảm giá từ các hãng.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
1 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
1 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
1 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
2 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.