Nhu cầu tăng đột biến, giá nhân công thu hái cà phê tăng

08/11/2017 15:04
Tại khu vực Tây Nguyên, nhu cầu nhân công thu hái cà phê hiện tăng đột biến do người dân đang bước vào vụ thu hoạch.

Huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, địa phương có diện tích trên 8.400ha cà phê, trong đó hơn 5.500ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Từ những ngày cuối tháng 10, tại các xã chuyên canh cây cà phê, như Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk Hring, thị trấn Đăk Hà… của huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã bắt đầu hình thành những chợ lao động đáp ứng nhu cầu nhân công cho vụ thu hoạch cà phê.

 Cà phê Đăk Hà chuẩn bị vào mùa thu hái (ảnh: Báo Kon Tum)

Cà phê Đăk Hà chuẩn bị vào mùa thu hái (ảnh: Báo Kon Tum)

Nhà có gần 3ha cà phê, năm nào cũng phải thuê nhân công, ông Đào Xuân Liêm, thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn cho biết, mới đầu vụ mà giá thuê đã rục rịch tăng từ 75.000 đồng lên 80.000 đồng/tạ quả tươi: “Dân đi làm thuê người ta toàn nâng giá lên. Gia đình không có nhân công mà cần hái ồ ạt, đại trà thì bắt buộc phải theo”.

Để thu hái được diện tích gần 1.700ha cà phê, cùng với nhân lực của gia đình, hơn 1.200 hộ dân ở xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà cần thuê thêm trên 1.300 lao động cho vụ thu hoạch này. Với giá thuê 80.000 đồng/tạ quả tươi như hiện nay, trung bình một ngày hái được từ 6 đến 8 tạ quả, mỗi lao động có thu nhập khoảng 500.000 đồng.

Cùng với việc phải trả tiền công cho lao động phổ thông với mức rất cao, người sử dụng còn phải chiều lao động cả lời ăn tiếng nói và cũng phải có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời.

Ông Nguyễn Thái Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Mòn, cho biết: “Chủ sử dụng lao động trong khi hái phải nhỏ nhẹ. Lúc hái xong về rồi cũng có cái này cái kia để động viên người ta thì người ta mới chịu hái cho mình. Còn nếu như chủ lao động nói những gì không vừa lòng thì người ta sẽ bỏ đi. Cái này là một cái rất khó khăn cho người thuê lao động ở đây. Ngoài ra có một số áp lực nữa là một số bà con muốn gia đình mình thu nhanh gọn nên người này người kia sẽ đội giá lên”.

Để đủ lượng nhân công thu hái trên 5.500ha cà phê, tránh tình trạng khan hiếm cũng như nhân công tăng giá, từ cuối tháng 9, UBND huyện Đăk Hà đã xây dựng kế hoạch điều tiết lao động trên địa bàn. Trong đó yêu cầu UBND các xã, thị trấn có nhu cầu lao động và cung ứng lao động phải có sự phối hợp chặt chẽ đảm bảo giữ vững an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội và lợi ích giữa các bên. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng xây dựng đơn giá nhân công thu hái cà phê để người dân tham khảo.

Cụ thể như đối với địa hình bằng phẳng, cự ly đi lại trong 5km, giá nhân công là 80.000 đồng/tạ cà phê tươi; địa hình đồi núi có độ dốc 20%, cự ly đi lại từ 5 đến 10km là 85.000 đồng; địa hình đồi núi có độ dốc từ 30% trở lên, cự ly từ 10 đến 20km là 90.000 đồng.

Mặc dù đã lường trước, chủ động trong điều tiết, cung ứng và quản lý nguồn lao động, song theo ông Nguyễn Tường Thắng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đăk Hà: “Nhân công niên vụ này tiếp tục khó khăn vì các năm trước có nhân công phía Bắc vào, rồi dưới đồng bằng lên. Tuy nhiên hai vụ vừa rồi dưới các vùng đồng bằng, phía Bắc có nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài thu hút lao động phổ thông cho nên lượng lao động ở dưới đồng bằng lên là hạn chế. Năm nay nhận định là tiếp tục sẽ khó.”./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
32 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.375.891 VNĐ / tấn

16.31 UScents / lb

1.12 %

+ 0.18

Cacao

COCOA

261.740.850 VNĐ / tấn

10,038.00 USD / mt

2.76 %

+ 270.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.319.347 VNĐ / tấn

344.99 UScents / lb

1.22 %

- 4.25

Gạo

RICE

15.841 VNĐ / tấn

13.35 USD / CWT

3.03 %

- 0.42

Đậu nành

SOYBEANS

10.244.878 VNĐ / tấn

1,069.30 UScents / bu

0.04 %

- 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.175.881 VNĐ / tấn

284.45 USD / ust

2.55 %

- 7.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
32 phút trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
18 phút trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
14 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
17 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.