Năm 2025 kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp thế nào?

31/10/2025 03:52
Trong 3 năm tới, khi thực hiện các chính sách mới của Luật Việc làm 2025, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn

Theo Bộ Nội vụ, năm 2025, dự kiến cả nước có 16.595.438 người lao động tại 629.708 đơn vị tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Mức lương tháng bình quân làm căn cứ đóng BHTN là gần 6,8 triệu đồng. 

Dự kiến số thu BHTN năm nay đạt hơn 25.735 tỉ đồng, chi là 27.188 tỉ đồng và số dư cuối kỳ là khoảng 67.384 tỉ đồng.

Năm 2025 kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp thế nào? - Ảnh 1

Người lao động tại TP HCM làm thủ tục đề nghị hưởng BHTN

Hiện nay, mức đóng BHTN đối với người lao động là bằng 1% tiền lương tháng; người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động đang tham gia BHTN. Nếu tiếp tục duy trì mức đóng này thì dự kiến số thu BHTN năm 2026 khoảng 27.041 tỉ đồng, năm 2027 khoảng 28.344 tỉ đồng và năm 2028 khoảng 29.722 tỉ đồng.

Từ 1-1-2026, khi Luật Việc làm 2025 có hiệu lực, nguồn thu quỹ BHTN sẽ phát sinh nguồn tăng từ việc việc mở rộng đối tượng tham gia BHTN (người lao động có giao kết hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng lương)…. 

Đồng thời, tăng thêm nhiều khoản chi phí như hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ người lao động tham gia đào tạo nghề, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề; hỗ trợ tiền đóng BHTN cho người sử dụng lao động sử dụng lao động là người khuyết tật; chi phí quản lý…

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đánh giá khi thực hiện các chính sách mới theo quy định của Luật Việc làm 2025 và giữ nguyên mức đóng BHTN như hiện nay thì trong 3 năm tới quỹ BHTN vẫn đảm bảo an toàn.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
9 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
9 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
8 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
8 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.005.033 VNĐ / tấn

87.25 USD / lbs

0.51 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
8 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.
Hà Nội: Thu giữ hơn 12 tấn sụn gà, trứng non nghi nhập lậu
8 giờ trước
Công an TP Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 12 tấn sụn gà, trứng non có in chữ nước ngoài và không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
5 giờ trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Suốt 2 thập kỷ rót hơn tỷ USD vào lĩnh vực Việt Nam là ‘trùm’ thứ 3 thế giới, 'đại bàng' Trung Quốc gợi mở với Thủ tướng về kế hoạch tiếp theo
6 giờ trước
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).