Nikkei: Khách du lịch Việt Nam chi "bạo tay" thứ hai tại Nhật chỉ sau Trung Quốc

17/06/2019 12:49
Trong bối cảnh du lịch nội địa Nhật Bản bùng nổ, khách quốc tế từ Đông Nam Á đến thăm đất nước này cũng tăng vọt.

Khách du lịch Thái Lan đến Nhật Bản đứng đầu  với 1 triệu lượt trong năm 2018, trong khi khách từ Việt Nam và Philippines cũng đến với số lượng lớn. Điều này thậm chí sẽ còn tốt hơn cho kinh tế Nhật Bản khi khách đến Nhật mua rất nhiều hàng hóa dịch vụ - họ không ngại chi tiêu.

Trong những năm tới, các quốc gia Đông Nam Á sẽ đạt đến một mức độ phát triển kinh tế khiến công dân của họ có đủ thu nhập khả dụng để bắt đầu chi tiêu nhiều hơn cho du lịch quốc tế. Lượng khách từ ASEAN sẽ là một trong những động lực chính giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu tăng số lượng khách du lịch quốc tế lên 60 triệu vào năm 2030.

Nikkei: Khách du lịch Việt Nam chi bạo tay thứ hai tại Nhật chỉ sau Trung Quốc - Ảnh 1.

"Tôi đã đến Nhật Bản hai lần cùng với một người bạn của tôi", một cô gái Thái Lan đang làm việc tại Bangkok cho biết. "Chất lượng mỹ phẩm và thực phẩm rất cao, đường phố sạch sẽ nữa." Cô ấy đã khoe một bức ảnh chụp trước một nhà thuốc ở Tokyo và nói rằng cô ấy đang nghĩ đến việc đến thăm Nhật Bản một lần nữa. Theo Tổng cục Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng khách du lịch từ Thái Lan đạt 1,13 triệu vào năm 2018. Người Thái đã cùng với người Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông và Mỹ vượt qua ngưỡng 1 triệu lượt du lịch.

Trong khi du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông chiếm 73% tổng số khách nước ngoài, thì khách đến từ các quốc gia Đông Nam Á đã tăng với tốc độ cao từ năm trước, 26% đối với khách Việt Nam và 19% với khách Philippines. 

Theo báo cáo của Mizuho Bank, du lịch quốc tế của một quốc gia sẽ tăng vọt khi GDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 5.000 USD một năm. Trung Quốc trong năm 2011, nó đã tăng vọt lên 5.000 USD, và trong 7 năm sau đó, số lượng khách du lịch nước ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 8 lần, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 70% trong giai đoạn 2004-2011.

Nikkei: Khách du lịch Việt Nam chi bạo tay thứ hai tại Nhật chỉ sau Trung Quốc - Ảnh 2.

Với Thái Lan, quốc gia có GDP bình quân đầu người 5.000 USD vào năm 2010. Trong khi lượng du khách Thái Lan đến Nhật Bản chỉ dao động khoảng 100.000 mỗi năm trong giai đoạn 2003-2009, nó đã vượt quá 1 triệu trong giai đoạn từ 2010 đến nay. (Người Thái muốn đi nghỉ ở Nhật Bản đã thuận tiện hơn kể từ năm 2013, khi Nhật Bản bắt đầu từ bỏ một số yêu cầu thị thực nghiêm ngặt). Trong thập kỷ tới, ba quốc gia Đông Nam Á khác dự kiến ​​sẽ có GDP bình quân gần 5.000 USD như Thái Lan và Singapore.

Theo IMF, Indonesia dự kiến ​​sẽ đạt ngưỡng đó vào năm 2022 và Philippines là năm 2024. Trong trường hợp của Việt Nam, GDP bình quân có khả năng tăng từ 2.551 USD trong năm 2018 lên 3.931 USD vào năm 2024. Vì vậy, dự kiến các sân bay và các hãng hàng không quốc gia trong khu vực sẽ đông đúc hơn theo cấp số nhân trong những năm 2020. 

Nikkei: Khách du lịch Việt Nam chi bạo tay thứ hai tại Nhật chỉ sau Trung Quốc - Ảnh 3.

Theo JTA, trong ba tháng đầu năm nay, khách du lịch từ Việt Nam đã chi trung bình 54.000 JPY (498,33 USD) cho các cửa hàng Nhật Bản, chỉ đứng sau du khách Trung Quốc. Trong khi chi tiêu của tất cả khách du lịch nước ngoài trong quý giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước, khách du lịch Việt Nam đã chi thêm 22%. 

Chi tiêu du lịch của người Thái ở Nhật Bản chỉ khoảng hơn 40.000 JPY, trong khi người Indonesia và người Philippines ở mức 30.000 JPY. Khách du lịch Mỹ và châu Âu, những người có thu nhập cao hơn nhiều, chi tiêu mua sắm chỉ rơi vào khoảng 20.000 JPY khi ở Nhật Bản.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
10 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
9 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
9 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
9 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.005.033 VNĐ / tấn

87.25 USD / lbs

0.51 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch CMC kiến nghị cơ chế dữ liệu và giá điện trung tâm dữ liệu tại phiên họp Ban Chỉ đạo kinh tế tư nhân
8 giờ trước
Sáng 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.
5.600m2 'đất vàng' bán đảo hồ Đống Đa 'thay áo mới'
7 giờ trước
Công tác chỉnh trang hơn 5.600m2 hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan tại bán đảo hồ Đống Đa đang được phường Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ, hướng tới việc sớm đưa vào sử dụng làm điểm vui chơi, sinh hoạt cho người dân.
Dòng vốn tỷ USD "vượt sóng": Kinh tế Việt Nam và bước chuyển mình lịch sử năm 2026
7 giờ trước
Với tổng vốn đầu tư kỷ lục năm 2025, Việt Nam bước vào năm 2026 bằng vị thế mới, trở thành cứ điểm công nghệ cao toàn cầu.
Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
6 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.