Ninh Thuận đặt mục tiêu nâng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) thuộc nhóm đầu cả nước

02/08/2024 13:52
Tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu phấn đấu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 đạt từ 71,70 điểm trở lên, đưa PCI Ninh Thuận xếp trong nhóm các tỉnh điều hành kinh tế thuộc nhóm tốt của cả nước.

Chỉ số PCI Ninh Thuận tăng nhanh

Sáng 2/8, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo đánh giá chỉ số PCI năm 2023 và triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2024. Dự và chủ trì hội tháo có ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng lãnh đạo các sở ngành và cộng đồng doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Huyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, bằng quyết tâm và nổ lực của các sở ngành và cộng động doanh nghiệp, môi trường đầu tư của tỉnh Ninh Thuận tiếp tục được cải thiện và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có chuyển biến tích cực.

Cụ thể, trong năm 2023 chỉ số PCI của tỉnh đạt 69,10 điểm, tăng 3,67 điểm và tăng 19 bậc so với năm 2022, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố cả nước và thứ 02/14 tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung. Chỉ số CPI Ninh Thuận nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất của cả nước.

"Để giữ vững và cải thiện hơn nữa chỉ số PCI trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Ninh Thuận sẽ tập trung duy trì các chỉ số đã đạt cao như: chỉ số tính năng động của chính quyền, chỉ số gia nhập thị trường, chỉ số Tiếp cận đất đai, xếp 6/63. Đồng thời, tập trung nâng cao các chỉ số đạt thấp như: Chỉ số tính minh bạch (xếp 45/63), chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (xếp 49/63)…", ông Huyền cho hay.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thứ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần GC Food - Nắng và Gió, một trong những doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ở Ninh Thuận cho rằng, để phát triển kinh tế nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng, ngành chức năng cần đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó là quy hoạch quỹ đất để phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, góp phần phát triển kinh tế.

"Nghiên cứu ứng dụng pin năng lượng mặt trời trong các nhà máy ở khu công nghiệp nhằm giảm chi phí năng lượng đầu vào, hướng đến tối ưu hóa quy trình sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững...", ông Thứ đề xuất.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng đề xuất ý kiến về việc tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh như nho, táo, nha đam, hạt điều... 

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với quan điểm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc. Ninh Thuận phấn đấu Chỉ số PCI tỉnh Ninh Thuận năm 2024 đạt từ 71,70 điểm trở lên (tăng 2,61 điểm so với năm 2023), đưa PCI Ninh Thuận xếp trong nhóm các tỉnh điều hành kinh tế thuộc nhóm tốt của cả nước.

Để đạt được mục tiêu trên, Ninh Thuận sẽ tiếp tục tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

"Tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy cải cách thủ tục hành chính làm khâu đột phá và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp làm hạt nhân, hướng đến nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư để phát triển nhanh và bền vững...", ông Nam cho hay.

Tin mới

Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản, không để dòng vốn đầu cơ làm méo mó thị trường
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu NHNN kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản, không để dòng vốn đầu cơ làm méo mó thị trường, hướng dòng vốn vào các dự án nhà ở có giá phù hợp.
40 tỷ Yên "đổ xuống" đại dương: Nhật Bản vừa làm điều chưa từng có trên thế giới
10 giờ trước
Nhật Bản chính thức khởi động sứ mệnh lịch sử kéo dài 1 tháng...
Có 500.000 kg vàng nằm dưới gầm giường, trong kho, chôn dưới đất của người dân Việt Nam
10 giờ trước
Ông Đinh Ngọc Dũng, Chủ tịch kiêm CEO Bảo Tín Capital chia sẻ tại sự kiện Lễ vinh danh FChoice 2025 và Hội thảo “Động lực tăng trưởng kinh tế 2 chữ số và Cơ hội đầu tư năm 2026”.
"Lượng vàng rất lớn nằm rải rác trong két sắt, gầm giường người dân"
10 giờ trước
Có nhiều ước tính khác nhau, nhưng theo đánh giá thận trọng, lượng vàng trong dân hiện nay có thể lên tới khoảng 500 tấn. Quy đổi theo giá hiện tại, con số này tương đương khoảng 2 triệu tỷ đồng, tức khoảng 80 tỷ USD. Khối tài sản rất lớn này nếu được huy động hiệu quả sẽ trở thành một nguồn vốn quan trọng phục vụ đầu tư và phát triển kinh tế.
Cuộc chiến của Tổng thống Trump với chủ tịch Fed dễ phản tác dụng
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lãi suất giảm mạnh, thị trường chứng khoán bùng nổ và, có lẽ quan trọng nhất là muốn Chủ tịch Fed Jerome Powell rời khỏi vị trí.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

0.82 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.598.085 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.07 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

141.976.697 VNĐ / tấn

5,406.00 USD / mt

1.14 %

+ 61.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.325.093 VNĐ / tấn

356.35 UScents / lb

0.36 %

- 1.30

Gạo

RICE

11.938 VNĐ / tấn

9.99 USD / CWT

0.10 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.917.227 VNĐ / tấn

1,027.70 UScents / bu

0.51 %

- 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.587.953 VNĐ / tấn

296.65 USD / ust

0.55 %

- 1.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hơn 700 nghìn tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong năm 2025, là mặt hàng nước ta gần như không trồng được
10 giờ trước
Loại hạt vàng này từ Ukraine đổ bộ Việt Nam với giá hấp dẫn.
'Con mắt trong không gian' đầu tiên do Thái Lan chế tạo gặp sự cố ngay sau khi phóng từ Ấn Độ
9 giờ trước
Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã xác nhận một sự cố bất thường trong quá trình phóng tên lửa mang theo vệ tinh quan sát Trái đất độ phân giải cao THEOS-2A của Thái Lan.
Startup AI Trung Quốc rời bỏ quê hương để gọi vốn từ Mỹ: Làn sóng 'rửa trụ sở' khiến Bắc Kinh 'tuýt còi'
9 giờ trước
Chỉ ít ngày sau khi thỏa thuận được công bố vào 29/12, với giá trị ước tính khoảng 2 tỷ USD, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ rà soát thương vụ để đánh giá liệu nó có vi phạm các quy định về kiểm soát xuất khẩu và chuyển giao công nghệ hay không.
Alphabet gia nhập câu lạc bộ 4.000 tỷ USD
8 giờ trước
Cột mốc phản ánh niềm tin mạnh mẽ của giới đầu tư vào chiến lược trí tuệ nhân tạo (AI) của tập đoàn này.