Nợ công gần 140% GDP, nước châu Âu có dự trữ vàng hơn 2.400 tấn quyết không bán dù chỉ 1 thỏi để trả nợ, coi vàng là tài sản cuối cùng để bảo vệ quốc gia khỏi mọi khủng hoảng

17/10/2025 00:05
Kho dự trữ vàng của quốc gia châu Âu này lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Đức.
Nợ công gần 140% GDP, nước châu Âu có dự trữ vàng hơn 2.400 tấn quyết không bán dù chỉ 1 thỏi để trả nợ, coi vàng là tài sản cuối cùng để bảo vệ quốc gia khỏi mọi khủng hoảng - Ảnh 1

Italy – quốc gia nhiều lần đối mặt với khủng hoảng nợ công và biến động thị trường – hiện đang hưởng lợi lớn nhờ giá vàng liên tiếp lập kỷ lục. Đà tăng giá mạnh mẽ giúp giá trị kho dự trữ vàng của nước này tăng mạnh.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Ngân hàng Trung ương (NHTW) Italy hiện nắm giữ 2.452 tấn vàng , trị giá khoảng 300 tỷ USD, tương đương 13% GDP năm 2024. Đây là kho dự trữ vàng lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Đức. Đây là thành quả của nỗ lực bảo vệ tài sản quốc gia trong nhiều thập kỷ bất chấp hàng loạt khủng hoảng tài chính và gánh nặng nợ công.

Di sản từ thời chiến

Niềm đam mê vàng thỏi của Italy đã có từ hàng thiên niên kỷ trước, khi người Etruscan đã thành thạo kỹ thuật nung chảy các hạt vàng từ rất lâu trước cả La Mã cổ đại. Dưới thời Julius Caesar, đồng tiền vàng aureus đã trở thành nền tảng tiền tệ của Đế chế La Mã, và nhiều thế kỷ sau, đồng fiorino trở nên có ảnh hưởng ở châu Âu thời trung cổ như đồng đô la Mỹ ngày nay.

Gần đây hơn, chính sách dự trữ vàng của Italy chịu ảnh hưởng sâu sắc từ giai đoạn Thế chiến II, khi phát xít Đức và chế độ Mussolini cướp đi hơn 120 tấn vàng của nước này. Sau chiến tranh, lượng dự trữ chỉ còn lại khoảng 20 tấn.

Trong thời kỳ “phép màu kinh tế” những năm 1950–1960, Italy nhanh chóng phục hồi nhờ xuất khẩu và dòng vốn ngoại tệ, đặc biệt là USD. Trong số này, một phần được chuyển đổi sang vàng . Đến năm 1960, lượng vàng của Italy đạt 1.400 tấn, trong đó có 3/4 số vàng bị cướp được thu hồi vào năm 1958.

“Tài sản gia truyền” của quốc gia

Khủng hoảng dầu mỏ thập niên 1970 khiến các ngân hàng trung ương phương Tây đổ xô mua vàng như biểu tượng của sự ổn định tài chính.

Trong bối cảnh bất ổn chính trị và dòng vốn rút khỏi thị trường, Italy từng dùng 41.300 thỏi vàng làm tài sản thế chấp cho khoản vay 2 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Đức năm 1976.

Tuy vậy, khác với Anh hay Tây Ban Nha, Italy chưa bao giờ bán vàng , kể cả trong gia đoạn khủng hoảng nợ công năm 2008.

“Vàng giống như bộ đồ bạc của gia đình hay chiếc đồng hồ quý của ông nội, là tài sản cuối cùng để bảo vệ quốc gia trong mọi cuộc khủng hoảng”, cựu Phó Thống đốc NHTW Italy Salvatore Rossi viết trong cuốn Oro (Vàng, 2018).

Ngày nay, khi các NHTW trên thế giới tăng mua vàng để đối phó với bất ổn địa chính trị, chính sách giữ vàng của Italy càng trở nên đúng đắn.

“Quyết định lịch sử của NHTW Italy giờ đây lại mang tính thời đại”, Giáo sư Stefano Caselli từ Trường Quản lý SDA Bocconi (Milan) nhận định.

Theo dữ liệu, vàng chiếm gần 75% tổng dự trữ ngoại hối của Italy tính đến cuối năm 2024 – cao hơn đáng kể so với mức trung bình 66,5% của khu vực Eurozone.

Khoảng 1.100 tấn được cất giữ tại trụ sở NHTW ở Palazzo Koch, Rome. Số lượng tương tự gửi tại Mỹ và còn lại giữ ở Anh và Thụy Sĩ. Ngoài ra, kho còn lưu trữ hơn 870.000 đồng tiền vàng nặng khoảng 4,1 tấn, được đặt trong hầm đặc biệt gọi là “nhà nguyện”.

Italy cũng là một trong những nhà xuất khẩu trang sức vàng hàng đầu thế giới với các trung tâm sản xuất tại Arezzo, Alessandria và Vicenza, nơi đặt trụ sở của những thương hiệu danh tiếng như Bulgari, Buccellati và Damiani.

Quyết không bán

Dù nợ công của Italy đã vượt 3.000 tỷ euro (tương đương 137% GDP), lời kêu gọi bán bớt vàng để trả nợ hay đầu tư công vẫn chưa được chấp thuận.

“Ngay cả khi bán một nửa lượng vàng dự trữ, Italy cũng không thể giải quyết vấn đề nợ công”, ông Giacomo Chiorino, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Banca Patrimoni Sella & C., nhận định.

Một số chuyên gia cho rằng bán vàng có thể giúp tài trợ cho các dịch vụ công, song NHTW Italy vẫn kiên quyết giữ nguyên lập trường và từ chối bình luận về chính sách vàng .

“Trong bối cảnh thế giới đang tái định hình, giá vàng đạt mức kỷ lục và tài sản kỹ thuật số như stablecoin, tiền mã hóa ngày càng phổ biến, các NHTW đang nắm giữ loại tài sản nóng nhất hiện nay”, Giáo sư Caselli nói. “Họ hoàn toàn đúng khi không bán”.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thần tốc mở rộng địa bàn sau 6 tháng đến Philipines
11 giờ trước
Ngày 15/12, Green GSM chính thức vận hành dịch vụ taxi điện tại thành phố Davao, đánh dấu bước tiến đầu tiên ra ngoài khu vực Metro Manila trong chiến lược phủ sóng giao thông xanh tại quốc gia vạn đảo.
Nhà máy lọc dầu tỷ đô ước tính doanh thu năm 2025 hơn 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 4.500 tỷ
10 giờ trước
Trong 6 tháng cuối năm 2025, BSR duy trì công suất nhà máy với công suất bình quân quy đổi 122% và đẩy mạnh xuất bán sản phẩm. Nhờ vậy, lợi nhuận tăng 113% so với 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh giá dầu thô giảm 7% và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
10 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Chen nhau mua cổ phiếu nông nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long: Lượng đăng ký mua vượt 19% quy mô chào bán với giá 41.900 đồng/cp
10 giờ trước
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.664.094 VNĐ / tấn

14.94 UScents / lb

0.07 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.649.199 VNĐ / tấn

389.10 UScents / lb

2.04 %

- 8.10

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.395.170 VNĐ / tấn

1,075.50 UScents / bu

0.35 %

+ 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.961.307 VNĐ / tấn

309.05 USD / ust

0.80 %

+ 2.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
9 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
9 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.
Cuộc đại tu đế chế Meta trị giá 1.600 tỷ USD của Mark Zuckerberg
9 giờ trước
Đầu năm 2025, Mark Zuckerberg đã cảnh báo nhân viên Meta hãy "thắt dây an toàn".
Cảnh báo ‘lạm phát ảo’ khiến lãi suất neo cao ở mức 'không cần thiết', Thống đốc Fed tiết lộ mức cắt giảm lãi suất mạnh tay hơn
9 giờ trước
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng hiện tượng “lạm phát ảo” đang làm sai lệch quá trình ra quyết định của ngân hàng trung ương và khiến Fed duy trì lãi suất ở mức quá cao.