'Nóng' chuyện bánh Madame Huong: Bà chủ nói gì về tin nhắn 'ghi thế thuế vào đập chết'?

16/09/2020 10:07
Cuộc tranh cãi nảy lửa về hóa đơn bánh Madame Huong 'không giống ai' đi kèm phát ngôn dậy sóng được cho là của phía Madame Huong 'ghi thế thuế vào đập chết'. Nguyên lãnh đạo ngành thuế cho ý kiến nhận định về sự việc

Theo đó, tài khoản mạng xã hội cho hay ngày 10/09 chị mua 2 hộp bánh trung thu của Madame Huong (1 hộp tại phố Tạ Hiện có giá 420.000 đồng và 1 hộp ở phố Lý Thường Kiệt giá 720.000 đồng) với tổng mức giá (đã bao gồm 10% VAT) là 1.254.000 đồng. Ngày 11/9, cửa hàng bánh ngọt Madame Huong xuất hóa đơn với nội dung ghi trên hóa đơn tổng số lượng 30 chiếc bánh trung thu, thay vì ghi là 2 hộp bánh như trên phiếu thu đã đề nghị.

Sau đó chị đã gửi ảnh hóa đơn và phiếu thu đến số di động ghi trên hóa đơn để phản ánh và gọi điện yêu cầu sửa hóa đơn theo đúng nội dung ghi trên phiếu thu thì được trả lời: “Bên chị không ghi được hóa đơn 2 hộp đâu, ghi thế thuế nó vào đập chết”

Sau khi đề nghị được trao đổi trực tiếp với kế toán của Madame Huong, vị khách này được trả lời: “Chị là người chỉ đạo kế toán, chị bảo không ghi được thì kế toán chị cũng không ghi được đâu. Không thì chị trả lại em 10% VAT thôi. Thôi nhé chị đang bận”.

Về phát ngôn “ghi thế thuế nó vào đập chết”, trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Thu Hương, chủ hệ thống mademe Huong phủ nhận câu trả lời này.

“Tôi chả bao giờ trả lời như thế cả. Chúng tôi có 4 nhân viên có nhiệm vụ trả lời trực tiếp các thắc mắc của khách hàng trên Fanpage và tôi khẳng định cũng không một ai trả lời như thế cả”, bà Nguyễn Thị Thu Hương nói.

Nóng chuyện bánh Madame Huong: Bà chủ nói gì về tin nhắn ghi thế thuế vào đập chết? - Ảnh 1.

Fanpage chính thức của Madame Huong có đưa giải thích, bà Nguyễn Thị Thu Hương là đại diện theo pháp luật của Cơ sở sản xuất bánh ngọt Madame Huong, đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh, đăng ký theo pháp luật hoá đơn trực tiếp 0%.

Madame Huong cũng thông tin thêm, trường hợp trên xảy ra tại điểm bán hàng ở Vincom Bà Triệu, là điểm bán hàng chính thức của Madame Huong, do một đại lý đảm trách, do vậy phía Madame Huong không chịu trách nhiệm xuất hóa đơn VAT cho khách hàng.

“Do khách hàng yêu cầu hoá đơn VAT 10% nên nhà cung cấp chịu trách nhiệm xuất bán” – Madame Huong giải thích.

Như vậy, theo thông tin cung cấp của Madame Huong, có thể thấy cơ sở này đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo phương thức hóa đơn trực tiếp.

Theo quy định, hàng hóa có trị giá từ 200.000 đồng trở lên phải xuất hóa đơn GTGT. Riêng hóa đơn điện tử, kể cả một đồng cũng phải xuất hóa đơn và đều phải xuất theo lượng hàng thực tế.

Trao đổi với  PV Infonet về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – cho biết, về nguyên tắc, bất kể hàng hóa nào khi bán cho người tiêu dùng phải xuất hóa đơn. Tuy nhiên, hình thức đăng ký nộp thuế khác nhau sẽ dẫn đến việc xuất hóa đơn theo phương thức khác nhau đối với hộ kinh doanh.

“Nếu nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, cơ quan thuế sẽ lấy tổng doanh thu nhân với thuế suất cố định. Nếu nộp thuế GTGT theo phương thức khấu trừ, cơ quan thuế sẽ lấy thuế đầu ra trừ đi thuế đầu vào” – bà Cúc nói.

Như vậy, nếu hàng hóa bán tại các cửa hàng đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, trong giá bán bánh trung thu đều phải có thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, cách hạch toán và ghi hóa đơn là khác nhau.

Ví dụ, một hộp bánh trung thu giá chưa thuế là 400.000 đồng, thêm 10% thuế GTGT là 440.000 đồng. Khi xuất hóa đơn bán lẻ, hộ kinh doanh cá thể sẽ ghi giá bán là 440.000 đồng.

Nhưng riêng đối với đơn vị nộp thuế GTGT sẽ phải viết thành hai dòng trên hóa đơn: Dòng đầu là giá chưa thuế (400.000 đồng) và dòng thứ hai là giá sau thuế (440.000 đồng).

Về nguyên tắc, giá bán bao nhiêu thì phải xuất hóa đơn bấy nhiêu. Giá bán ghi trên hóa đơn phải đúng với thực tế.

“Nếu là hộ kinh doanh, họ sẽ nộp thuế vào trong giá bán, mình không thể đòi thuế giá trị gia tăng. Đơn vị nộp thuế theo phương pháp trực tiếp, trong giá bán đó đã bao gồm thuế GTGT, họ sẽ không thể nào ghi cho mình một hóa đơn có thuế và không có thuế. Còn nếu như họ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì lúc đó mới có giá chưa có thuế riêng và giá đã có thuế riêng” – bà Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh.

Về câu nói "thuế đập chết", nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói, bà không biết phát ngôn đó có thật hay không, nhưng nếu đúng như lời khách hàng phản ánh thì đó là một phát ngôn “vô trách nhiệm” và hoàn toàn sai.

“Không có chuyện cơ quan thuế “đập chết” ai cả. Cơ quan thuế sẽ thực hiện thu thuế theo pháp luật chứ không bao giờ có chức năng, nhiệm vụ hù dọa ai, hay “đập chết” ai” – bà Nguyễn Thị Cúc nói.


Tin mới

Giá vàng SJC giảm rất mạnh, thông báo bất ngờ từ một doanh nghiệp
2 giờ trước
Chiều nay (31/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 152 triệu đồng/lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo ngừng giao dịch vàng miếng SJC. Người dân đổ xô mua vàng nhẫn các thương hiệu khác bất chấp giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng.
Từ chuyển khoản bằng số điện thoại đến bước ngoặt của Fintech Việt
2 giờ trước
Trong nhiều năm, công nghệ tài chính tại Việt Nam thường được nhắc đến qua tốc độ: tốc độ phổ cập smartphone, tốc độ tăng trưởng người dùng ví điện tử hay tốc độ số hóa dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, khi tài chính số đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống hàng ngày, tiêu chí đánh giá đang dần thay đổi.
Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
2 giờ trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Hé lộ 10 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
2 giờ trước
Có 10 đối tác sẵn sàng tham gia với vai trò thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
Cà phê Việt Nam 2025: Ngược gió vươn cao và những cú hích chiến lược
48 phút trước
Khép lại năm 2025, ngành cà phê Việt Nam không chỉ ghi dấu bởi kim ngạch xuất khẩu cao nhất lịch sử mà còn đánh dấu một bước ngoặt về vị thế trên bản đồ toàn cầu, từ sự ra đời của Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA) đến khát vọng đưa Lâm Đồng thành "thủ phủ cà phê công nghệ xanh".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

136.802.398 VNĐ / lượng

4,319.80 USD / toz

0.43 %

- 18.70

Bạc

SILVER

2.256.711 VNĐ / lượng

71.26 USD / toz

6.49 %

- 4.94

Đồng

COPPER

330.658.117 VNĐ / tấn

571.00 UScents / lb

0.26 %

+ 1.50

Bạch kim

PLATINUM

64.737.132 VNĐ / lượng

2,044.20 USD / toz

1.25 %

- 25.80

Nickel

NICKEL

439.970.575 VNĐ / tấn

16,750.00 USD / mt

0.18 %

- 30.00

Chì

LEAD

52.670.388 VNĐ / tấn

2,005.20 USD / mt

0.51 %

- 10.30

Nhôm

ALUMINUM

78.693.006 VNĐ / tấn

2,995.90 USD / mt

0.29 %

+ 8.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng năng lượng xuyên biên giới: Không gian mới cho khu vực tư nhân
48 phút trước
Trong nhiều năm, hạ tầng năng lượng – đặc biệt là truyền tải và kết nối hệ thống – thường được xem là lĩnh vực Nhà nước giữ vai trò trung tâm.
VinFast hợp tác CEP hỗ trợ tài xế TP HCM chuyển đổi 400.000 xe ôm sang xe máy điện trả góp lãi suất 0%
30 phút trước
Tài xế sẽ được hỗ trợ cho vay tối đa 100% giá trị xe với lãi suất 0% trong vòng 12 tháng, qua đó dễ dàng chuyển đổi xanh.
Thuê kho bãi Khánh Hòa: Cơ hội tối ưu chuỗi cung ứng tại Cụm công nghiệp Diên Thọ VCN
11 phút trước
Trong bối cảnh nhu cầu logistics và lưu trữ hàng hóa tại Khánh Hòa ngày càng tăng, bài toán thuê kho bãi đạt chuẩn, vị trí thuận lợi đang trở thành mối quan tâm lớn của doanh nghiệp.
Khánh thành chỉnh trang đường Lê Lợi, Khang Điền mong muốn tiếp tục 'làm đẹp' chợ Bến Thành, đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi
40 phút trước
Công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi được hoàn thành là kết quả của sự tham gia tài trợ tự nguyện của Công ty Khang Điền, với sự đồng thuận của UBND TP.HCM, cùng sự hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan.