Ông chủ Donacoop: Tôi có thể nhập về Việt Nam 70 triệu liều vắc xin Pfizer

29/08/2021 19:55
Trước thông tin Công ty CP đầu tư hạ tầng Donacoop ở Đồng Nai chuẩn bị nhập về 15 triệu liều vắc- xin Pfizer về Việt Nam vào đầu tháng 9/2021, chiều nay 29/8 Tiền Phong có cuộc trao đổi độc quyền với ông Bùi Thanh Trúc- Tổng giám đốc công ty này.

Khi nào thì vắc xin Pfizer về đến Việt Nam thưa ông?

- Tôi đang làm thủ tục. Bộ Y tế đang hỗ trợ để tôi gửi thủ tục cho Hãng Pfizer. Nếu thuận lợi thì tháng 9 sẽ có vắc xin.

Cụ thể là thời gian nào?

- Nếu thuận lợi thì 15-18/9, vắc xin sẽ đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Theo thông tin từ Pfizer Việt Nam, hãng chỉ làm việc với Chính phủ và COVAX, ông thông qua đâu để nhập được?

- Tôi làm việc với Pfizer ở NewYork (Mỹ) luôn chứ. Hãng có làm việc qua trung gian đâu. Nếu qua trung gian là toàn đơn vị lừa đảo. Còn Pfizer Việt Nam ở đây chỉ là văn phòng đại diện thôi không có quyền để quyết đâu(?!)

Số vắc xin này Donacoop sẽ phân bổ ra sao, thưa ông?

- Từ ngày 15/9, chúng tôi sẽ nhập về chuyến đầu 5 triệu liều trong tổng số 15 triệu liều. Vắc xin này tôi sẽ phân bổ cả nước chứ không chỉ ở Đồng Nai. Tôi sẽ trích một phần vắc xin để lo cho gia đình chính sách, còn lại thì tôi bán.

Với 15 triệu liều theo giá bán hiện nay của Pfizer khoảng hơn 300 triệu USD, Donacoop chi trả toàn bộ hay sao?

- Nguồn tiền tôi vay!

Ông có thể chia sẻ hành trình nhập vắc xin về Việt Nam được không?

- Ôi đây là một hành trình gian nay lắm. Tôi đã theo đuổi 3 tháng qua. Để vắc xin về tới, tôi sẽ họp báo chia sẻ, nó ly kỳ lắm!.

Hiện tại mọi công việc chuẩn bị cho lô vắc xin đầu tiên như thế nào rồi, thưa ông?

- Tất cả thủ tục đang chờ Bộ Y tế. Toàn bộ do Bộ Y tế làm hết. Tiếp nhận, bảo quản do Bộ làm hết, chứ tôi làm bên bất động sản biết gì mà làm. Tôi thấy doanh nghiệp không có vắc xin nên rất khó khăn, sẽ đứt gãy sản xuất nên mới nhập vắc xin về ‘cứu” họ.

Ông có chắc chắn là vắc xin sẽ về đợt này?

- 15/9 hàng sẽ về. Không kịp làm thủ tục tôi cũng đưa về sân bay rồi làm thủ tục sau

Ngoài 15 triệu liều lần này, ông có ý định nhập tiếp không?

- Hãng họ hứa sẽ để cho tôi 50-70 triệu liều. Nếu Chính phủ và các tỉnh có nhu cầu tôi sẽ làm việc để đưa về tiếp.

Cảm ơn ông!

Công ty Donacoop, có trụ sở tại Đồng Nai, được đăng ký thành lập năm 2014, với vốn điều lệ 6 nghìn tỷ đồng. Từ ngày thành lập đến nay, doanh nghiệp này có 9 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, lần thay đổi gần nhất là ngày 9/3/2021. Donacoop đăng ký hoạt động chủ yếu về nông sản, tuy nhiên sau đó đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Tên tuổi gắn liền với một số dự án ở Đồng Nai, trong đó nổi tiếng có dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, lên kế hoạch triển khai từ năm 2008 nhưng sau 13 năm vẫn chưa giải toả xong mặt bằng.

Trước đó, ngày 25/8, Donacoop tung ra văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Y tế liên quan đến công văn của tỉnh Đồng Nai về việc xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Donacoop nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 của Hãng Pfizer. Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quán triệt thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc xin phòng COVID-19. Bộ Y tế phải quản lý việc cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, phía Pfizer cho biết họ không cung cấp vắc xin thông qua doanh nghiệp tư nhân mà chỉ làm việc với Chính phủ và tổ chức COVAX.


Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
11 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
BĐS Thành Vinh huy động thêm 610 tỷ đồng trái phiếu
10 giờ trước
BĐS Thành Vinh đã huy động 610 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu mã TVR32505 vào ngày 9/9 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
6 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
14 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.