Ông Putin lên tiếng, cảnh báo về kế hoạch phi đô la hóa của BRICS: ‘Không cần phải vội vàng’

09/12/2025 01:01
Phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận về phi đô la hóa, mạng lưới thanh toán thay thế và thanh toán bằng đồng nội tệ đang gia tăng trong nhóm BRICS, đặc biệt sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây làm thay đổi cấu trúc tài chính toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ India Today, ông Putin cho biết Nga không vội thúc đẩy đồng tiền chung BRICS hoặc tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu. Ông cho rằng việc đi quá nhanh có thể tạo rủi ro kinh tế không cần thiết.

Ông khẳng định việc xây dựng các hệ thống thay thế là ý tưởng hợp lý, nhưng phải được thực hiện thận trọng và từng bước.

Rút kinh nghiệm từ đồng euro ở châu Âu, ông cảnh báo rằng việc vội vàng tham gia vào các liên minh tiền tệ khi không có sự chuẩn bị về kinh tế có thể tạo ra vấn đề lớn hơn nhiều so với lợi ích mang lại.

Ông Putin nói: “Không cần phải vội vàng. Và nếu không vội, bạn sẽ tránh được nhiều sai lầm nghiêm trọng”. Ông mô tả cách khu vực đồng euro tiếp nhận những nền kinh tế chưa đủ điều kiện dùng chung một đồng tiền và sau đó đối mặt với bất ổn xã hội và tài chính.

Ông nói thêm: “Anh biết đấy, không thể áp một hệ thống chung khi các cấu trúc nền tảng chưa đồng bộ”.

Khi được hỏi vì sao cơ chế thanh toán rupee - rúp chưa vận hành dù hai nước đều ủng hộ thanh toán bằng đồng nội tệ, ông Putin cho biết vướng mắc không nằm ở chính trị mà hoàn toàn mang tính kinh tế.

Ông thừa nhận điều mà New Delhi cũng nhận thấy suốt nhiều tháng qua đó là cán cân thương mại mất cân đối giữa Ấn Độ và Nga. Điều này khiến việc thanh toán bằng rupee trở nên phức tạp. Nga thu về lượng lớn rupee từ xuất khẩu dầu nhưng chưa thể chi tiêu tương xứng tại Ấn Độ.

Tổng thống Nga nói thêm: “Không có trở ngại nào ở đây. Đây là vấn đề kinh tế”.

Ông giải thích rằng Ấn Độ cần dầu, các sản phẩm lọc hóa dầu và phân bón từ Nga, nên Nga thu về nhiều rupee hơn. Vấn đề không phải Nga không muốn nhận rupee mà doanh nghiệp Nga có thể mua gì tại Ấn Độ bằng số rupee này.

Ông Putin cũng khẳng định Ấn Độ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào lên thương mại song phương. Ngược lại, ông nói Thủ tướng Narendra Modi đã nhiều lần đề nghị Nga tăng nguồn cung phân bón để hỗ trợ nông dân Ấn Độ.

Để giải quyết mất cân đối thương mại, ông Putin cho biết Nga đang triển khai các bước đi cụ thể. Trong chuyến thăm lần này, Moscow sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt với các nhà nhập khẩu Nga để xác định nhóm hàng và lĩnh vực mà Nga có thể tăng mua từ Ấn Độ.

Ông Putin nói thêm rằng hai bên đều đồng thuận việc phải điều chỉnh mất cân đối, nhưng nhấn mạnh điều đó phải được thực hiện bằng cách mở rộng cơ hội kinh doanh chứ không áp đặt hạn chế thương mại.

Ông nói: “Sự chênh lệch này phải được điều chỉnh nhưng không phải bằng các biện pháp cấm đoán. Chúng ta cần tìm ra những lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi ích cho cả Nga và Ấn Độ”.

Dù các cuộc thảo luận về một đồng tiền BRICS tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu, ông Putin bác bỏ việc đẩy nhanh quá trình này. Theo ông, quá trình dịch chuyển ra khỏi sự thống trị của đồng USD sẽ diễn ra từng bước và phải dựa trên nhu cầu kinh tế thực tế, chứ không chỉ dựa trên chính trị. Thanh toán bằng đồng nội tệ sẽ tăng dần khi mô hình thương mại giữa các nước thay đổi.

Theo India Today

Tin mới

Giá vàng nhẫn, vàng miếng trưa 23/1 vượt mốc 173 triệu đồng/lượng
55 phút trước
Giá vàng nhẫn, vàng miếng bán ra tại nhiều thương hiệu chạm mốc 173,3 triệu đồng/lượng.
Giao gần 64.000 ha biển cho 2 tập đoàn lớn khảo sát làm điện gió ngoài khơi
55 phút trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định giao gần 64.000 ha biển cho EVN, PVN khảo sát làm điện gió ngoài khơi.
Yêu cầu đặc biệt khi giao EVN, Petrovietnam 64.000 ha biển khảo sát điện gió ngoài khơi
58 phút trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành quyết định giao gần 64.000 ha diện tích mặt biển cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) để khảo sát dự án điện gió ngoài khơi với những yêu cầu đặc biệt, doanh nghiệp phải tuân thủ.
Thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước”
10 phút trước
Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước” với những hệ quả không thể đảo ngược.
Tỷ phú Trần Đình Long mở rộng địa bàn, lập công ty bất động sản tại Nha Trang
28 phút trước
Tại thời điểm thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 240 tỷ đồng. Trong đó, CTCP Phát triển Bất động sản Hòa Phát góp 156 tỷ đồng, tương ứng 65% vốn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.566.272 VNĐ / tấn

180.80 JPY / kg

0.50 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.662.995 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

1.49 %

+ 0.22

Cacao

COCOA

116.885.925 VNĐ / tấn

4,450.00 USD / mt

0.04 %

+ 2.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.420.423 VNĐ / tấn

347.83 UScents / lb

0.10 %

+ 0.33

Gạo

RICE

12.770 VNĐ / tấn

10.69 USD / CWT

0.97 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.256.419 VNĐ / tấn

1,062.70 UScents / bu

0.12 %

- 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.560.209 VNĐ / tấn

295.65 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump kiện ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị đòi bồi thường 5 tỷ USD vì 'cả gan' đóng tài khoản
32 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đệ đơn kiện ngân hàng này, yêu cầu bồi thường 5 tỷ USD, với cáo buộc ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã đóng các tài khoản của ông một cách trái pháp luật.
Kinh hoàng khoảnh khắc khối đất đá đổ ập xuống khu cắm trại nổi tiếng, nhiều người được báo cáo mất tích, tiếng la hét cầu cứu tuyệt vọng từ khu nhà vệ sinh
45 phút trước
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Mount Maunganui, New Zealand khiến nhiều người mất tích tại khu cắm trại nổi tiếng. Đất đá đổ ập sau mưa lớn, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian trong điều kiện nguy hiểm.
Quốc gia láng giềng Nga quyết phi đô la hoá, tuyên bố dự trữ nhiều vàng hơn cả Ngân hàng trung ương châu Âu
58 phút trước
Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (NBP) vừa công bố một cột mốc mới đầy ấn tượng trong chiến lược dự trữ vàng quốc gia.
Warren Buffett: AI giống như vũ khí hạt nhân - Ngay cả người thông minh nhất cũng chẳng biết nó sẽ đi về đâu
2 giờ trước
Theo nhà tiên tri đại tài này, sự thiếu hiểu biết về hướng đi của AI đối với những người lãnh đạo trong ngành công nghệ này là điều cực kỳ nguy hiểm.