OPEC chuyển hướng lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu mỏ

14/04/2021 22:47
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm 13/4 đã nâng dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm nay do hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ giảm dần, trong bối cảnh thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi nỗ lực của nhóm cùng các đồng minh (OPEC+) trong việc kiểm soát nguồn cung.

Trong báo cáo mới nhất, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2021 sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày, tương đương 6,6% so với năm 2020. Con số đó cao hơn 70.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra cách đây một tháng.

OPEC cũng nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2021 từ 5,1% lên 5,4%, với giả định tác động của đại dịch Covid-19 sẽ "được kiềm chế phần lớn" vào nửa cuối năm nay.

OPEC cho biết: "Sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn, được hỗ trợ đáng kể bởi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có", và "Sự phục hồi đang nghiêng nhiều về nửa cuối năm 2021."

Trong báo cáo của mình, OPEC viết: "Do tốc độ lây lan và cường độ của đại dịch Covid-19 sẽ giảm dần khi các chương trình tiêm chủng tiếp tục được triển khai, các yêu cầu về giãn cách xã hội và hạn chế đi lại có thể được thu hẹp dần, giúp cho việc di chuyển tăng lên".

Mặc dù OPEC cho biết các nước sản xuất dầu ngoài OPEC đang thúc đầy nguồn cung, song tổ chức này vẫn giữ nguyên dự báo về tăng trưởng sản lượng dầu của các nước ngoài nhóm năm 2021 ổn định ở gần 1 triệu thùng/ngày, và cho rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ - thường tăng khi giá tăng - sẽ giảm trong năm 2021.

Năm 2020, OPEC + đã cắt giảm nguồn cung kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày để hỗ trợ thị trường dầu mỏ khi nhu cầu suy giảm vì đại dịch. Hầu hết mức cắt giảm đó vẫn được giữ nguyên, kể cả sau quyết định vào ngày 1/4. OPEC+ sẽ họp lần tiếp theo vào ngày 28/4.

Việc OPEC lần này điều chỉnh tăng dự báo về nhu cầu đánh dấu sự thay đổi ngược hẳn đánh giá bi quan của những báo cáo liền trước. Trong báo cáo tháng 3, OPEC đã hạ dự báo về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu do các nước khi đó tăng cường phong tỏa.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: "Việc OPEC điều chỉnh tăng dự đoán về nhu cầu dầu là điều thị trường đang chờ đợi, bởi thị trường trong thời gian gần đây rơi vào tâm trạng lo lắng về tác động của đại dịch Covid-19 đối với nhu cầu dầu" - điều khiến cho giá cả 2 loại dầu Brent và WTI đều dao động dưới 1% mỗi phiên suốt 5 phiên liên tiếp, điều được Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group ở Chicago lý giải là do: "Chúng tôi đang giao dịch trong một phạm vi giá nhất định và cần biết thêm các thông tin cho thấy triển vọng rõ ràng hơn về nhu cầu, cũng như biết rõ hơn về lượng dầu tồn trữ của Mỹ để thoát ra khỏi biên độ dao động hẹp như hiện nay".

Giá dầu đang vững đà tăng

Giá dầu thô thế giới đã tăng sau khi OPEC công bố báo cáo mới nhất. Kết thúc phiên 13/4, dầu Brent trên sàn London tăng 39 US cent (0,6%) lên 63,67 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 48 US cent (0,8%) lên 60,18 USD/thùng.

Xu hướng giá dầu tăng kéo dài từ phiên 9/4 đến nay vẫn đang tiếp diễn. Sáng nay 14/4, giá dầu Brent tiếp tục tăng thêm 85 US cent (1,3%) lên 64,52 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng tiếp 85 US cent (1,3% lên 64,52 USD/thùng.

OPEC chuyển hướng lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu mỏ - Ảnh 1.

Giá dầu WTI

Dữ liệu từ Mỹ cho thấy tồn trữ dầu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến. Theo đó, Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/4, nhiều hơn mức dự đoán của các nhà phân tích qua cuộc khảo sát của Reuters là giảm khoảng 2,9 triệu thùng.

Thị trường cũng đang lạc quan về những số liệu kinh tế phát đi từ Mỹ và Trung Quốc.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu của Rystad Energy cho biết: "Giá dầu tăng do tiến bộ của các chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ. Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ cho 22% dân số, theo công cụ theo dõi tình hình tiêm chủng của Reuters.

Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 3 vừa qua đã tăng với tốc độ mạnh mẽ, bổ sung động lực hồi phục kinh tế cho quốc gia này và chứng tỏ nhu cầu trên toàn cầu đang tăng lên trong bối cảnh việc tiêm chủng vắc xin có nhiều tiến triển. Nhập khẩu hàng hóa vào Trung Quốc cũng đạt mức cao kỷ lục trong vòng 4 năm. Trong đó, riêng nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc đã tăng 21% trong tháng 3/2021, từ mức thấp nhất 1 năm ở tháng 2/2021, khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động.

Giá dầu trong 2 phiên vừa qua cũng được hỗ trợ tăng bởi phong trào Houthi của Yemen liên kết với Iran cho biết họ đã bắn 17 máy bay không người lái và hai tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu của Saudi Arabia, trong đó có các nhà máy lọc dầu Saudi Aramco ở Jubail và Jeddah, nằm về phía Tây Saudi Arabia.

Đồng USD yếu đi cũng tạo lực đẩy cho mặt hàng dầu mỏ. Hiện USD đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 tuần so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt.

Còn nhiều trở ngại trên con đường hồi phục giá dầu

Đầu tháng 3 năm nay, giá dầu đã về lại mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, là trên 70 USD/thùng, do dự đoán kinh tế thế giới hồi phục và sau khi OPEC+ quyết định tiếp tục hạn chế nguồn cung.

Tuy nhiên, sau đó giá dầu đã quay đầu giảm dần sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát, làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ trong ngắn hạn. Cho đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, sau Châu Âu đến Châu Á, nhất là ở Ấn Độ và mọt số nước Châu Á khác. Ấn Độ hiện chiếm 1/6 số ca nhiễm Covoid-19 mới mỗi ngày, trong khi số ca nhiễm ở các nước Châu Á khác cũng gia tăng.

Việc Mỹ ngày 13/4 tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 một mũi do hãng Johnson & Johnson (J&J) sản xuất càng làm gia tăng lo ngại về ảnh hưởng của Covid-19 đến sự hồi phục nhu cầu dầu mỏ ở Mỹ.

Stephen Brennock, nhà môi giới dầu mỏ của PVM, cho biết: "Mặc dù có nhiều lý do để lạc quan, song các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn khi dịch bệnh gia tăng ở châu Âu, Ấn Độ và một số thị trường mới nổi, trong khi việc triển khai vắc-xin chậm hơn so với dự kiến."

Ấn Độ hiện chiếm 1/6 số ca nhiễm Covoid-19 mới mỗi ngày, trong khi số ca n hiễm ở các nước Châu Á khác cũng gia tăng.

Nhu cầu dầu của châu Á vẫn yếu và một số khách hàng đã giảm lượng dầu mua trong tháng 5 tới, một phần do các nhà máy lọc dầu trong kỳ bảo dưỡng và giá dầu gần đây tăng cao.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết về nguồn cung, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ tăng tháng thứ ba liên tiếp với mức tăng khoảng 13.000 thùng/ngày trong tháng Năm lên 7,61 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung dầu mỏ thế giới sẽ tăng sau khi Iran - nước được miễn trừ việc tự nguyện cắt giảm dầu mỏ do chịu sự trừng phạt của Mỹ - đã tăng cường sản xuất dầu trong tháng 3, khiến sản lượng của OPEC tăng 200.000 thùng/ngày lên 25,04 triệu thùng/ngày trong tháng này.

Tham khảo: Refinitiv

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
7 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
6 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
6 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
5 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
5 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.06 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

230.207.578 VNĐ / tấn

8,855.50 USD / mt

1.29 %

+ 112.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.185.218 VNĐ / tấn

398.15 UScents / lb

1.16 %

+ 4.58

Gạo

RICE

15.154 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

0.05 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.997.966 VNĐ / tấn

1,046.70 UScents / bu

0.62 %

+ 6.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.532.231 VNĐ / tấn

297.75 USD / ust

1.17 %

+ 3.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một đặc sản của Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay", rộng đường "bay" khắp toàn cầu
4 giờ trước
Đặc sản này của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng.
Thay đổi trong team Quang Linh Vlogs gây tranh cãi, người khởi xướng phải làm gấp 1 việc xoa dịu?
10 giờ trước
Người được cho là khởi xướng sự thay đổi này cũng đã lên tiếng.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
12 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
14 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.