Oxford Economics: Dự kiến GDP Đông Nam Á giảm 4,2% năm 2020, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng duy nhất trong khu vực

07/09/2020 19:13
Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất từ Oxford Economics, Việt Nam dự kiến là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng tích cực trong năm nay. Đồng thời, Oxford Economics cũng nhận định rằng triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là "sáng" nhất.

Theo báo cáo, dự kiến tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á sẽ giảm 4,2% vào năm 2020. Ngoài ra, khả năng phục hồi hoạt động kinh tế trong những quý tới ở khu vực này vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là trong quý 4/2020. 

Trước đó, các chuyên gia đã dự báo rằng hoạt động thương mại toàn cầu và hoạt động kinh tế các nước sẽ phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên hệ quả Covid-19 tác động lên nền kinh tế các nước nặng nề hơn nhiều so với suy tính ban đầu.

Giám đốc ICAEW khu vực Trung Quốc và Đông Nam Á, ông Mark Billington khẳng định: "Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung, hoạt động thương mại toàn cầu chững lại trong thời gian dài, dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc là những yếu tố "đè nặng" lên triển vọng tăng trưởng của các quốc gia. Con đường phục hồi kinh tế các nước Đông Nam Á sẽ còn rất dài".

"Tuy vậy, mức độ ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 đến từng nền kinh tế là khác nhau, do vậy cách đối phó của mỗi quốc gia với cuộc khủng hoảng cũng là khác nhau. Các quốc gia có thể đạt được sự cân bằng giữa việc duy trì hoạt động kinh tế và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh sẽ có khả năng phục hồi kinh tế nhanh hơn so với các nước còn lại", ông Mark Billington nói thêm.

Đặc biệt, các quốc gia đã làm tốt nhiệm vụ ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh như Việt Nam và Thái Lan sẽ có thể phục hồi mạnh mẽ hơn những nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh bùng phát mới như Indonesia và Philippines.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng cả hai quốc gia Indonesia và Philippines đều rất dễ bị tổn thương do họ có cơ sở hạ tầng y tế yếu hơn, mức hỗ trợ tài chính thấp hơn và có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Các chuyên gia dự báo tốc độ phục hồi ở Indonesia sẽ chậm lại, đồng thời thu nhập hộ gia đình sẽ giảm mạnh. Bên cạnh đó, ước tính GDP của quốc gia này sẽ giảm 2,7% vào năm 2020.

Philippines vừa qua cũng đã chịu cú sốc lớn khi quốc gia này phải đối mặt với mức suy giảm chưa từng có trong khu vực Đông Nam Á, với GDP giảm 8,2% vào năm 2020. Đây cũng là quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc lớn vào du lịch quốc tế, và là một trong những nước thực hiện giãn cách sớm nhất và đóng cửa nền kinh tế lâu nhất.

Trong khi đó, các chuyên gia ước tính xuất khẩu của Malaysia sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của Malaysia có thể sẽ chậm do nhu cầu toàn cầu yếu đi, tỷ lệ thất nghiệp cao, đầu tư giảm.

Theo Oxford Economics, dự tính nền kinh tế của Malaysia sẽ suy giảm 6% trong năm nay, sau đó tăng trưởng 6,6% trong năm 2021.

Tin mới

Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
9 giờ trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
8 giờ trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
8 giờ trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.
Chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam: "Thần đèn" nâng cây cầu nặng 11.000 tấn lên cao thêm 1m, DN nào đứng sau?
8 giờ trước
Dự án nâng cầu đang được triển khai có tổng vốn đầu tư khoảng 133 tỷ đồng, dự án sẽ nâng toàn bộ kết cấu nặng hơn 11.000 tấn của cây cầu lên thêm hơn 1 m.
Trung Quốc hạ thủy "quái vật" 376 mét, đặt cột mốc lịch sử mới: Khẳng định đã vươn tới đẳng cấp thế giới
8 giờ trước
Sự thành công này được ví như "viên ngọc mới trên vương miện" của ngành công nghiệp tàu thủy và kỹ thuật hàng hải.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Công ty Điện lực TP HCM có thông báo quan trọng với khách hàng
39 phút trước
Tổng Công ty Điện lực TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi xưng là công ty điện lực hoặc nhân viên điện lực.
Tối mai, Vietlott có giải thưởng cực "khủng" cho hàng triệu người chơi
34 phút trước
Mức thưởng của Vietlott cho giải này đã vượt mức 130 tỷ đồng.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
16 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
17 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.