Private banking - Hiện tượng được giới nhà giàu Châu Á chào đón, Việt Nam không ngoại lệ

29/03/2018 22:19
Giới nhà giàu ở thị trường mới nổi Châu Á đang tìm cách để lại khối tài sản cho đời con cháu. Kéo theo đó là sự phát triển của private banking – dịch vụ quản lý tài sản gia đình hay còn gọi là dịch vụ ngân hàng cá nhân.

Việt Nam cũng không ngoại lệ

Ở các thị trường mới nổi của Châu Á, nơi có những ông chủ giàu có muốn để lại tài sản cho thế hệ sau, cùng với việc các bộ luật mới có hiệu lực nhằm phân phối lại nguồn vốn khiến giới nhà giàu ngày càng quan tâm đến việc quản lý tài sản gia đình.

Trước nhu cầu của giới nhà giàu, các tổ chức tài chính tăng cường hoạt động quản lý tài sản gia đình hay còn gọi là dịch vụ ngân hàng cá nhân (private banking) tại các thị trường mới nổi ở châu Á.

Nếu như trước đây, các tổ chức tài chính châu Âu và Mỹ tập trung vào các thị trường như Singapore và Hồng Kông với kỳ vọng tăng trưởng cao, thì nay rục rịch mở rộng hoạt động private banking sang các thị trường mới như Thái Lan, Philippines.

Theo Nikkei, hôm 8/3 Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer Group công bố rằng họ sẽ thành lập một liên doanh quản lý tài sản với Siam Commercial Bank (Siam Bank), ngân hàng có tài sản lớn thứ ba và lâu đời nhất ở Thái Lan. Liên doanh sẽ nhắm đến phân khúc khách hàng cá nhân có tài sản lớn hơn 10 triệu baht ( 320.300 USD). Ngân hàng Thuỵ Sỹ này cũng tìm kiếm khách hàng ở Việt Nam và Campuchia, nơi mà Siam Bank đang hoạt động.

Đây là liên doanh thứ hai trong lịch sử 128 năm của Julius Baer. Ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ hiểu rằng việc thiết lập liên doanh là cần thiết vì rất khó để tự thành lập chi nhánh ở Thái Lan, nơi mà các ngân hàng địa phương thống trị và có mối quan hệ chặt chẽ với những người giàu có. Julius Baer sẽ trực tiếp tiếp cận mạng lưới khách hàng của Siam Bank để khai thác thị trường private banking đang phát triển của Thái Lan.

Giám đốc điều hành của Julius Baer, ​​ông Bernhard Hodler cho biết, nhu cầu về các dịch vụ tư vấn quản lý tài sản cá nhân tại Châu Á ngày một gia tăng.

Vì sao là châu Á?

Năm 2016, tập đoàn dịch vụ tài chính Thụy Sĩ Credit Suisse đã vận hành bộ phận quản lý tài sản ở Thái Lan. Hay ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ Lombard Odier đã hợp tác với ngân hàng lớn thứ 4 của Thái Lan là Kasikornbank trong năm 2014, và với Union Bank of the Philippines năm 2016 để cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về phát triển sản phẩm và tư vấn quản lý tài sản.

Theo nhà tư vấn người Pháp Capgemini, tài sản của các cá nhân có thu nhập cao ở các thị trường mới nổi của châu Á như Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ đã tăng 10,2% vào năm 2016 và dự kiến ​​sẽ tăng trung bình hàng năm khoảng 12,9% cho đến năm 2025.

Trong khi đó, tài sản của các cá nhân có thu nhập cao ở thị trường lâu đời ở Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 6,4% trong cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng trưởng 6,9% năm 2016.

Emerging Asia: Thị trường mới nổi Châu Á; Mature Asia: Thị trường lâu đời ở Châu Á

Patrick Odier, chuyên gia quản lý cấp cao của Lombard Odier cho biết, ở thị trường mới nổi của châu Á, nơi có nhiều công ty thuộc sở hữu của gia đình, chủ doanh nghiệp giàu có đang tìm kiếm lời khuyên từ các nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp về những cách hiệu quả để có thể truyền lại tài sản của họ cho thế hệ tiếp theo .

Kể từ khi thuế thừa kế được ban hành ở Thái Lan năm 2016, giới giàu có nhận ra rằng việc nắm giữ tài sản không phải lúc nào cũng tốt, nó còn bao gồm cả trách nhiệm và rủi ro. Chính sự thay đổi từ chính sách đã mang lại cơ hội lớn cho dịch vụ private banking. Tận dụng thời cơ, các ngân hàng châu Á như ngân hàng DBS, Oversea-Chinese tại Singapore… đang ra sức nỗ lực thu hút tiền từ những người giàu có ở “thị trường mới nổi” ở châu Á.

Tin mới

Chuyến bay chưa đến 1 phút đã hạ cánh
3 giờ trước
Không phải trò đùa, chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới thực sự tồn tại, và chỉ mất… 53 giây để hạ cánh.
Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
2 giờ trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
48 phút trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Mua một dãy số suốt 2 năm, người đàn ông Khánh Hòa trúng gần 134 tỷ đồng
38 phút trước
Anh L. quê Khánh Hòa dùng ngày tháng năm sinh cùng biển số xe của mình để tạo thành bộ số tham gia dự thưởng và trúng Jackpot (độc đắc) gần 134 tỷ đồng.
Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
30 phút trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.

Tin cùng chuyên mục

Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
20 phút trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan