Quốc gia chuẩn bị gia nhập OPEC lại "mở khóa" thêm một kho báu mới khủng nhất toàn cầu, 10 tỷ thùng dầu đợi 'lên sàn'

23/04/2024 07:02
Sở hữu nhiều mỏ dầu khủng, quốc gia châu Phi này rất được OPEC quan tâm.
Quốc gia chuẩn bị gia nhập OPEC lại "mở khóa" thêm một kho báu mới khủng nhất toàn cầu, 10 tỷ thùng dầu đợi 'lên sàn' - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hôm 21/4, Công ty dầu mỏ Bồ Đào Nha Galp Energia cho biết họ đã kết thúc giai đoạn thăm dò đầu tiên tại mỏ Mopane, ngoài khơi Namibia và ước tính nơi khu vực này có thể có ít nhất 10 tỷ thùng dầu .

Galp cho biết họ đã tiến hành các hoạt động thử nghiệm tại giếng Mopane-1X vào tháng 1, và giếng Mopane-2X vào tháng 3. Ở cả hai giếng, cách nhau 8 km, họ cho biết đã phát hiện các vỉa dầu nhẹ đáng kể trong các tầng chứa cát chất lượng cao.

Mỏ Mopane nằm ở lưu vực Orange, dọc theo bờ biển của quốc gia phía nam châu Phi này, nơi Shell và TotalEnergies của Pháp đã thực hiện một số phát hiện dầu khí.

Galp cho biết dòng dầu đạt được trong các cuộc thử nghiệm đã đạt giới hạn tối đa cho phép là 14 nghìn thùng mỗi ngày, có khả năng nâng tầm mỏ Mopane là một phát hiện thương mại quan trọng và là một trong những khám phá lớn nhất trên toàn cầu.

Galp cho biết: “Chỉ riêng tại mỏ Mopane ước tính hydrocarbon tại chỗ là tương đương 10 tỷ thùng dầu hoặc nhiều hơn”

Galp nắm giữ 80% cổ phần trong Giấy phép thăm dò dầu khí 83 (PEL 83), có diện tích gần 10.000 km2 ở lưu vực Orange.

Namibia có thể trở thành nguồn doanh thu mới cho Galp, công ty hiện có các khoản đầu tư mạnh ngoài khơi Brazil và cũng có mặt trong dự án khí đốt tự nhiên ở lưu vực Rovuma của Mozambique.

Trước đây, Galp cho biết họ có thể thu hút các nhà đầu tư khác vào các dự án của mình ở Namibia, vì ước tính chúng có thể đạt quy mô lớn.

Một quan chức ngành công nghiệp châu Phi nói với Reuters rằng nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC + đã mất Angola, gây thiệt hại khoảng 1,1 triệu thùng/ngày, do đó trong những năm gần đây các thành viên khác đang để mắt đến Namibia để có thể trở thành thành viên mới khi nước này có thể có sản lượng dầu lớn thứ tư của châu Phi trong thập kỷ tới.

Quốc gia chuẩn bị gia nhập OPEC lại "mở khóa" thêm một kho báu mới khủng nhất toàn cầu, 10 tỷ thùng dầu đợi 'lên sàn' - Ảnh 2

Các mỏ dầu được phát hiện tại lưu vực Orange của Namibia (Nguồn: New Direct)

Các công ty dầu mỏ lớn đã khai thác khoảng 11 tỷ thùng dầu từ các nguồn tài nguyên ngoài khơi, với sản lượng đầu tiên dự kiến vào năm 2030. Cộng thêm mỏ Mopane, con số này có thể nâng lên 21 tỷ thùng.

Trước phát hiện mới của Galp, 2 phát hiện khác là mỏ Graff của Shell và Venus của TotalEnergies có khả năng không chỉ biến nước này thành một nhà sản xuất dầu mới mà còn trở thành một nhà sản xuất dầu lớn với ước tính hàng tỷ thùng dầu và mét khối khí đốt.

Theo ước tính của Barclays, mỏ Graff có thể chứa 1,7 tỷ thùng dầu và khí đốt trên 3 giếng trong khi Venus thậm chí còn lớn hơn với 3 tỷ thùng dầu . Đây là phát hiện mỏ dầu nước sâu lớn thứ 2 thế giới kể từ năm 2015 và nếu khai thác đi đúng kế hoạch, Namibia có thể lọt top 15 quốc gia sản xuất dầu hàng đầu vào năm 2035, theo Thủ tướng Namibia, Saara Kuungonelwa-Amadhila.

Việc hợp tác giúp OPEC bổ sung khoảng 700.000 thùng dầu /ngày vào sản lượng chung. Con số này có thể tăng thêm nếu hoạt động thăm dò bổ sung mang lại kết quả. Sự gia nhập của Namibia giúp OPEC tăng cường sức mạnh trong các động thái kiểm soát giá, vốn là mục đích chính của việc bổ sung thêm các thành viên mới.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Là "siêu cường" hạ tầng nhưng Trung Quốc phải cần 3 năm để đào đường hầm dài 4m: Chuyện ngược đời gì đây?
4 giờ trước
Dự án này được đánh giá là vượt qua các giới hạn của kỹ thuật hiện đại.
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tín dụng năm 2026 tăng 15%, yêu cầu kiểm soát chặt lĩnh vực bất động sản
4 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin về việc điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2026.
Venezuela đàm phán với Mỹ để khôi phục quan hệ ngoại giao
3 giờ trước
Venezuela dự kiến sẽ đàm phán với các phái viên Mỹ tại Caracas trong ngày 10/1 (giờ địa phương), để khôi phục quan hệ ngoại giao. Chuyển động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng Mỹ tiến hành vụ đột kích để bắt vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro.
"Máy bay Ngày tận thế" của Mỹ đột ngột xuất hiện nhiều lần
2 giờ trước
Chuyên cơ đặc biệt phục vụ tổng thống Mỹ trong kịch bản chiến tranh hạt nhân được cho là vừa đột ngột xuất hiện, gây xôn xao dư luận.
Biên giới Campuchia - Thái Lan 'hạ nhiệt': Mỹ lập tức có động thái
50 phút trước
Mỹ công bố gói viện trợ 45 triệu USD để hỗ trợ hòa bình biên giới Campuchia - Thái Lan.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.663.707 VNĐ / thùng

63.34 USD / bbl

2.18 %

+ 1.35

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.552.864 VNĐ / thùng

59.12 USD / bbl

2.35 %

+ 1.36

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.255.414 VNĐ / m3

3.17 USD / mmbtu

6.99 %

- 0.24

Than đá

COAL

2.821.001 VNĐ / tấn

107.40 USD / mt

0.47 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long vụ thịt nhiễm virus bệnh dịch tả heo châu Phi
25 phút trước
Công an TP Hải Phòng đã bắt Trương Sỹ Toàn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, cùng 3 cán bộ, nhân viên.
Xe máy điện Honda CUV e: chuyển từ cho thuê sang bán đứt, giá 65 triệu đồng cả pin
35 phút trước
Honda Việt Nam chính thức chuyển đổi mô hình kinh doanh dòng xe máy điện CUV e: sang hình thức bán đứt và triển khai hệ thống trạm sạc tự động trên diện rộng.
Bộ đôi smartphone giá hơn 3 triệu vừa về Việt Nam: đẹp như iPhone 17, bền chuẩn quân đội
38 phút trước
Trong bối cảnh thị trường smartphone phổ thông ngày càng cạnh tranh, nubia – thương hiệu thuộc ZTE – chính thức giới thiệu dòng nubia V80 tại Việt Nam với hai phiên bản V80 Design và V80 Max, cho thấy xu hướng dung hòa giữa thiết kế, tính năng AI và độ bền sử dụng dài hạn.
Công ty đồ hộp Hạ Long hoạt động thế nào, ai đang quản lý?
2 giờ trước
Thành lập từ năm 1957, Công ty CP đồ hộp Hạ Long là một trong những doanh nghiệp đồ hộp lâu đời nhất Việt Nam, gắn với các sản phẩm pate, thịt hộp, cá hộp.