Quốc gia nào đang là "chủ nợ" nước ngoài hàng đầu của Hoa Kỳ?

21/07/2022 08:33
Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính Hoa Kỳ liên quan đến các nền kinh tế đang nắm giữ lượng trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ lớn nhất, Việt Nam hiện nằm top 50 nước "chủ nợ" lớn nhất của Hoa Kỳ. Đứng đầu danh sách này là Nhật Bản.

Theo dữ liệu tại báo cáo được đưa ra ngày 18/7 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Nhật Bản hiện đang là chủ nợ nước ngoài hàng đầu của Hoa Kỳ với số nợ 1.212,1 tỷ USD. Dữ liệu được thống kê vào tháng 5/2022, trước khi FED nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào tháng 6. Dự kiến, FED có thể tiếp tục nâng lãi suất vào cuối tháng này.

Việt Nam đang nắm giữ hơn 39,1 tỷ USD trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ. Theo đó, Việt Nam hiện đang đứng thứ 31 trong tổng số 50 nền kinh tế "chủ nợ" lớn nhất của Mỹ.

Thống kê cho thấy, lượng trái phiếu Chỉnh phủ Hoa Kỳ mà Việt Nam nắm giữ liên tục giảm từ mức 45,2 tỷ USD vào tháng 9/2021 còn 39,1 tỷ USD vào tháng 5/2022.

Trong khi đó, lượng trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ do nước ngoài nắm giữ nói chung cũng có xu hướng giảm kể từ tháng 12/2021 trở lại đây.

Việt Nam là chủ nợ thứ 31 của Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Việc mua, nắm giữ trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ là nghiệp vụ bình thường trong việc đa dạng hóa tài sản của Quỹ Dự trữ Ngoại hối Quốc gia, tức là nắm giữ các tài sản ngoại tệ dưới các hình thức khác nhau.

https://cafef.vn/viet-nam-la-chu-no-thu-31-cua-hoa-ky-20220720170850757.chn

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
10 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
8 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
10 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
18 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.