Reuters: Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp châu Á ước tính đạt cao nhất trong 5 tháng

11/05/2021 07:22
Dự báo điều chỉnh của Refinitiv được công bố mới đây khi các nền kinh tế trong khu vực như Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến sự gia tăng sản lượng từ hàng loạt nhà máy, nhờ nhu cầu phục hồi nhanh chóng của những nền kinh tế phát triển giai đoạn hậu Covid-19.

Theo Reuters, các nhà phân tích mới đây đã nâng dự báo lợi nhuận trong 12 tháng tới của các công ty châu Á lên mức cao nhất trong 5 tháng. Điều này là do hoạt động sản xuất và nhu cầu đối với hàng xuất khẩu trong khu vực ngày càng tăng nhanh.

Reuters: Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp châu Á ước tính đạt cao nhất trong 5 tháng - Ảnh 1.

Số liệu của Refinitiv cho thấy, các nhà phân tích đã nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận kỳ hạn 12 tháng lên thêm 3,2% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 12/2020. Dự báo điều chỉnh này được công bố khi các nền kinh tế trong khu vực như Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến sự gia tăng sản lượng từ hàng loạt nhà máy, nhờ nhu cầu phục hồi nhanh chóng của những nền kinh tế phát triển giai đoạn hậu Covid-19.

Ông Manishi Raychaudhuri, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương của BNP Paribas nhận định, xu hướng làm việc từ xa và việc áp dụng thương mại điện tử ngày càng tăng đã nâng cao nhu cầu về chất bán dẫn và thiết bị phần cứng, thúc đẩy lợi nhuận của các nhà sản xuất trong khu vực.

"Nhu cầu tiêu dùng và đầu tư tăng mạnh tại các nền kinh tế phát triển đã thúc đẩy giá hàng hoá và doanh thu của các nhà xuất khẩu Bắc Á", ông Manishi Raychaudhuri cho hay. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc có mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 8,6% và 6,9% trong tháng 4, trong khi Australia và Trung Quốc có mức tăng lần lượt là 4,3% và 1,4%.

Song, thời gian vừa qua, một số quốc gia châu Á đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, như Ấn Độ, Indonesia và Philippine, khiến mức tăng trưởng lợi nhuận trong tháng 4 đã sụt giảm.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 1,4% trong tháng 4, trong khi hệ số P/E kỳ hạn 12 tháng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng là 16,51 vào cuối tháng 4, phản ánh sự gia tăng trong ước tính lợi nhuận. Chỉ số này đã tăng hơn 0,5% vào thứ 2 với kỳ vọng lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp, do áp lực lạm phát đang giảm dần tại Hoa Kỳ.

Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis kết luận: "Hai yếu tố tăng trưởng và thanh khoản được ví như hai đối thủ trong một trận kéo co. Dự kiến cuộc chiến này sẽ tiếp diễn đến hết năm nay và thậm chí có thể kéo dài hơn nữa. Điều quan trọng nhất đó là liệu tăng trưởng có đủ bền vững để bù đắp cho thanh khoản sụt giảm hay không".

Nguồn: CafeF

Tin mới

Vietnam Airlines được cấp phép bay đến Canada sau gần nửa năm đàm phán
58 phút trước
Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và đối tác cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục xin phép nhà chức trách Canada sớm hơn 2 tháng so với thời hạn đề ra.
Covid-19 ở Ấn Độ: Làn sóng thứ 3 có thể tấn công bang Maharashtra trong 2-4 tuần tới
20 phút trước
Làn sóng Covid-19 thứ ba có thể xảy ra tại bang Maharashtra – địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh này tại Ấn Độ trong vòng từ 2- 4 tuần tới.
Ba ngân hàng tư nhân được cấp room tín dụng cao nhất
27 phút trước
Trong năm 2021, ngoài Vietcombank thuộc nhóm Big3 được cấp chỉ tiêu tín dụng là 10,5%, thì có 03 ngân hàng cổ phần tư nhân được cấp chỉ tiêu tín dụng từ 10,5-12%.
Nguy cơ phá sản, nhiều doanh nghiệp vận tải ở Đắk Lắk kêu cứu
32 phút trước
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhiều tháng qua các doanh nghiệp vận tải ô tô ở Đắk Lắk bị giảm doanh thu từ 70 – 80%, thậm chí không có doanh thu khi phải tạm ngưng hoạt động.
Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào?
44 phút trước
Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tâm sự sinh viên đầu tư chứng khoán: Không dồn hết trứng vào một giỏ, bán cả máy ảnh để lấy vốn đầu tư
3 giờ trước
Người ta hay gọi chứng khoán với động từ “chơi”, tôi không nghĩ thế, chứng khoán là một lĩnh vực đầu tư, là một trận đấu cân não giữa người với người, và nó là cây cầu kinh tế mà Việt Nam mới bắt đầu tiếp cận khoảng hơn 20 năm.
Ngày Vn-Index lập đỉnh lịch sử, vốn hoá Vietcombank lại vượt Vingroup đứng đầu TTCK Việt Nam
14 giờ trước
Vietcombank vượt Vingroup trở thành doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất TTCK Việt Nam, với giá trị thị trường đạt 402.000 tỷ đồng, cao hơn Vingroup xếp vị trí thứ hai 7.000 tỷ đồng.
Dệt may Thành Công (TCM): Lợi nhuận tháng 5 sụt giảm, tăng tỷ trọng bán vải
16 giờ trước
Báo cáo mới đây của CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (mã chứng khoán: TCM) ghi nhận mức doanh thu trong tháng 5/2021 đạt 13,6 triệu USD, giảm nhẹ 3% so với tháng trước. Trừ đi các khoản chi phí, công ty thu lãi 705 nghìn USD, thấp hơn khoảng 14% so với tháng 4/2021.
Đầu tư và Phát triển điện Tây Bắc (NED) tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2021 với tỷ lệ 10%, mở rộng lĩnh vực BĐS và Khu công nghiệp
16 giờ trước
Trong năm 2021, NED sẽ mở rộng phát triển đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản nhất là Bất động sản khu công nghiệp để đón làn sóng di chuyển vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sau dịch Covid -19.