Salon đóng cửa 2 tháng chủ nhà đòi đủ tiền thuê, rồi có hành động không ngờicon

Trong khi nhiều người lao động thuê trọ được chủ nhà giảm giá 50% tiền thuê ngày giãn cách thì nhiều khách khác lại còn được chủ nhà hỗ trợ gạo, thực phẩm cầm cự qua ngày.

Trong khi nhiều người lao động thuê trọ được chủ nhà giảm giá 50% tiền thuê ngày giãn cách thì nhiều khách khác lại còn được chủ nhà hỗ trợ gạo, thực phẩm cầm cự qua ngày.

 

Hai tháng qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều người lao động phải thuê nhà trọ ở các thành phố lớn đối mặt với vô vàn khó khăn. Ngoài mất việc hoặc bị giảm thu nhập so với trước, mọi chi tiêu hàng ngày họ vẫn phải gồng gánh. Chưa kể, khoản tiền thuê nhà hàng tháng đè nặng.

Tuy nhiên, cũng may mắn khi nhiều chủ nhà trọ đã chủ động giảm tiền thuê cho khách.

Chị Trần Thị Hòa, chủ một salon tóc trên đường Tô Hiệu, Cầu Giấy (Hà Nội), cho hay, chị thuê địa điểm này đã 3 năm nay với giá 15 triệu đồng/tháng. Ngay đợt dịch đầu, chủ nhà đã giảm tiền thuê cho chị từ 10-30%. Đặc biệt, 2 tháng gần đây, khi tình hình dịch bệnh căng thẳng hơn và chị phải đóng cửa chống dịch, chủ nhà trọ còn giảm 50% tiền thuê nhà.

Salon đóng cửa 2 tháng chủ nhà đòi đủ tiền thuê, rồi có hành động không ngờ
Khách thuê vui mừng khoe được chủ trọ miễn giảm tiền thuê nhà

“Riêng tháng 7 vừa rồi, do salon phải đóng cửa gần như hoàn toàn nên chủ nhà đã miễn phí 100% tiền cho thuê. Thấy vậy mình mừng lắm và rất trân trọng. Bởi thực tế, dịch bệnh như này, nhà chủ tùy tâm giảm được bao nhiêu tốt bấy nhiêu cho mình. Dù không giảm mình cũng chẳng dám trách móc, coi như rủi ro kinh doanh phải chịu”, chị Hòa nói.

Tháng 8 này, salon của chị cũng đóng cửa suốt vì vẫn giãn cách xã hội. Tuy chưa đến cuối tháng, nhưng hôm trước chủ nhà cũng thông báo cứ đóng theo quý 3 tháng, xong đưa lại cho chị 1 tháng gọi là hỗ trợ mùa dịch với khách thuê.

“Cô chủ thuê nhà mình tốt lắm. Cô ấy còn bảo cứ yên tâm, còn dịch bệnh là cứ một quý đóng 3 tháng thì cô đưa lại ngay cho 1 tháng”, chị Hòa kể.

Theo chị Hòa, không chỉ riêng chị, nhiều bạn bè chị đi thuê nhà làm cửa hàng kinh doanh cũng khoe rằng mùa dịch này họ được giảm tới 40-50% tiền thuê. Thậm chí, có người còn được chủ nhà giảm thêm 10% hóa đơn điện nước. “Giảm được chừng nào tốt chừng đó vì cũng chưa biết dịch kéo dài đến bao giờ”.

Salon đóng cửa 2 tháng chủ nhà đòi đủ tiền thuê, rồi có hành động không ngờ
Nếu được Nhà nước hỗ trợ giảm tiền điện, nước, chủ nhà trọ sẽ hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng (ảnh minh họa)

Do dịch bệnh, công ty linh kiện điện tử của anh Lê Văn Hiến ở Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) không bán được hàng nên cho nhân viên nghỉ không lương gần hai tháng nay. Thất nghiệp ở nhà nhưng vẫn phải chi tiêu, anh lại không được chủ nhà giảm tiền trọ. Tháng 7, anh mạnh dạn xin mà chủ nhà không bớt cho đồng nào.

“Tôi ở Thái Nguyên xuống Hà Nội làm thuê, ở một phòng trọ giá 1,7 triệu đồng/tháng. Dịch bệnh như thế, nhưng không thấy bà chủ nhà thông báo giảm tiền thuê trọ. Hôm trước tôi mạnh dạn xin bác ấy chỉ nói 1 câu: để tính xem". Nghe thế, anh em cũng chẳng hy vọng nhưng cuối tháng rồi bác ấy nhắn tin bảo giảm có 40%. Hỏi ra mới biết bác ấy đã giảm cho  các sinh viên thuê trọ kẹt lại hà nội cả tháng 6 - 7 rồi, nên muốn giảm thêm cho đội lao động thì phải tính vì phải cân đối tiền trả nợ vay ngân hàng xây nhà trọ.

Anh Hiến nói rằng, được giảm mừng quá nhưng nếu không cũng đành vì bác chủ cũng chỉ trông vào nguồn tiền cho thuê nhà. Lại còn vay ngân hàng để xây nhà trọ, tiền cho thuê là để trả ngân hàng. Có khi thực tâm họ cũng muốn hỗ trợ nhưng cũng có người khó khăn lắm.

Salon đóng cửa 2 tháng chủ nhà đòi đủ tiền thuê, rồi có hành động không ngờ
 Có người thuê trọ được giảm tiền nhà, người thì không 

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyên, chủ một dãy trọ 10 phòng cho thuê ở Hà Trì, Hà Đông, cho hay, trong tháng 6-7 vừa rồi bà đã giảm 40% tiền thuê nhà cho khách. Tháng 8 này, bà dự định cũng giảm như vậy để khách thuê yên tâm ở nhà phòng chống dịch.

“Dịch bệnh nên tôi cũng giảm giá phòng trọ để chia sẻ khó khăn với người thuê trọ bị mất việc, giảm thu nhập hoặc có khó khăn khác để họ sống tốt hơn và lạc quan hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không thể giảm 100% tiền trọ được dù rất muốn vậy, nếu không có chính sách hỗ trợ từ nhà nước. Bởi ngoài tiền thuê nhà, còn tiền điện, tiền nước. Chưa kể, ngân hàng cũng phải giãn gốc và giảm lãi cho chủ nhà trọ.

Như nhà bà Quyên cũng đang rơi vào tình cảnh khó khăn. “Khó khăn nhất vẫn là gánh nặng lãi ngân hàng nhà tôi đã vay để xây khu trọ này do đầu tư một cục, thu lại bằng tiền cho thuê phòng hàng tháng. Đây cũng là nguồn thu duy nhất để tôi trả lãi ngân hàng. Nếu miễn giảm phí thuê trọ, nhà tôi cũng chật vật. Ngoài ra còn chi phí bảo dưỡng, duy tu nhà nữa”, bà nói.

Bà nói thêm, nhiều chủ nhà khác, thay vì miễn giảm tiền thuê nhà đã hỗ trợ người lao động bằng nhu yếu phẩm khác như gạo, rau củ hoặc giảm tiền điện/nước.

Thảo Nguyên 

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
8 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
7 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
7 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
6 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
6 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
8 phút trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
15 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.