"Săn" căn hộ chung cư để đầu tư khi BĐS liền thổ tăng giá quá cao, chuyên gia Savills nói gì?

25/08/2022 14:29
Trước sự chuyển hướng đầu tư sang phân khúc căn hộ của các nhà đầu tư, chuyên gia cho rằng sẽ khó xuất hiện 'sóng' đầu tư ở thị trường này vì các dự án hiện ở mức giá khá cao, trong khi chất lượng, vị trí và khả năng sinh lời còn chưa tương xứng.

Chia sẻ tại buổi báo cáo quý 2 thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cao cấp của Savills Hà Nội cho biết, số lượng căn hộ bán ở quý II/2022 tại Hà Nội đạt hơn hai nghìn căn và đầu năm 2022 mới khoảng trên sáu nghìn căn, tỷ lệ bán được chưa bằng 1/4 so với năm 2018 – 2019.

“Thực tế chúng ta đã biết hiện nay tình trạng lệch nguồn cung tiếp tục diễn ra khi nhiều căn hộ hạng B ít căn hộ hạng C. Và dù Hà Nội vẫn có nguồn cung dự án mới nhưng giá bán các dự án không phù hợp với đa phần với phần nguồn cầu. Điều đó thể hiện qua các con số giao dịch.

Bên cạnh đó, giá cũng đang có chiều hướng gia tăng. Chiều hướng gia tăng này sẽ đặt ra câu hỏi là trong thời gian sắp tới liệu thị trường có sự điều chỉnh không khi mà thị trường đang có những yếu tố không thể giải quyết ngay được như: Thủ tục pháp lý kéo dài; các chi phí ban đầu đã tăng như chi phí đất...

Tuy nhiên, nhìn từ tương quan so sánh với mặt bằng chung, ngày trước chúng ta nói nhiều đến câu chuyện từ 2-4 tỷ đồng, nhưng sắp tới nguồn cung ra thị trường trong điều kiện mức giá và vị trí phù hợp thì vẫn còn sức hút”, bà Hằng nhận định.

Săn căn hộ chung cư để đầu tư khi BĐS liền thổ tăng giá quá cao, chuyên gia Savills nói gì? - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cao cấp của Savills Hà Nội

Bên cạnh đó, thời gian qua, giá các sản phẩm biệt thự, liền kề, nhà phố tại Hà Nội liên tục tăng và đã đạt đỉnh vào quý 2/2022, thị trường thứ cấp cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp. Cụ thể, giá biệt thự tăng 37%, giá shophouse tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi, trong khi đó, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%.

Tuy nhiên, báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất tại Hà Nội khi lượng quan tâm tới thị trường biệt thự/liền kề giảm 11% theo năm và giảm 14% với shophouse.

Bà Hằng cũng đưa ra nhận định, biệt thự, nhà liền kề có chiều hướng chững lại khi thanh khoản thị trường thấp do vượt khả năng chi trả của khách hàng, bên cạnh đó là các yếu tố như mức hấp dẫn ở sản phẩm và độ cạnh tranh với sản phẩm tại các địa phương lân cận Hà Nội. Điều này dẫn tới cơ hội cho các sản phẩm chung cư, nhất là chung cư cao cấp do dòng tiền chuyển hướng từ liền kề, biệt thự sang.

"Hiện nay, mức lợi nhuận tại thị trường biệt thự, nhà liền kề không đạt được như kỳ vọng. Không để nguồn tiền, dòng tiền ở tại chỗ, nhà đầu tư có kế hoạch hướng vào những thị trường khác để gia tăng cơ hội. Trong bối cảnh không có nhiều kênh, phân khúc đầu tư thực sự hấp dẫn thì căn hộ để bán tại thị trường Hà Nội và TP.HCM đang thu hút nhiều nguồn cầu hơn so với trước đây", bà Thu Hằng nhận định.

Theo vị chuyên gia, tỷ trọng mua căn hộ ở thực vẫn chiếm khá lớn, trong khi đó phương diện đầu tư căn hộ cho thuê chỉ là một kênh đầu tư an toàn. Do đó, sẽ khó xuất hiện "sóng" đầu tư vào thị trường căn hộ bởi các dự án hiện ở mức giá khá cao, trong khi chất lượng, vị trí và khả năng sinh lời còn chưa tương xứng.

Triển vọng phân khúc căn hộ thời gian tới, Savills cho biết, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục sôi động khi sẽ có 14 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 11.726 căn vào nửa cuối năm 2022.


Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
44 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
53 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
7 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.
CẬP NHẬT: Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước
11 phút trước
Sáng 19/12, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước.
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
12 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
4 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
5 giờ trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
6 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
8 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.