Sau 1 năm quay lưng, quốc gia BRICS nhập lại nông sản chủ chốt của Mỹ, thị trường thở phào nhẹ nhõm

07/11/2025 08:59
Theo nguồn thạo tin, Trung Quốc đã đặt hai lô lúa mì của Mỹ sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào tuần trước.

Đây là thương vụ đầu tiên được nối lại kể từ tháng 10 năm 2024, cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt trong căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh .

Giới đầu tư hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc. Cuộc gặp góp phần xoa dịu lo ngại về thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Căng thẳng trước đó đã khiến dòng chảy hàng hóa bị gián đoạn, trong đó có các sản phẩm nông sản chủ lực.

Ngày 5/11, Bắc Kinh thông báo rằng từ ngày 10/11, nước này sẽ dỡ bỏ một số mức thuế đã công bố vào ngày 4/3 đối với nông sản Mỹ. Động thái này bao gồm việc xóa mức thuế 15% đối với lúa mì từ Mỹ.

Các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã mua khoảng 120.000 tấn lúa mì, giao hàng vào tháng 12. Thương vụ gồm một lô lúa mì mềm trắng và một lô lúa mì vụ xuân của Mỹ.

Một nhà giao dịch ngũ cốc tại Singapore biết trực tiếp về các hợp đồng này nói: “Đây là tín hiệu cho thấy Trung Quốc thể hiện cam kết mua ngũ cốc Mỹ, vì lúa mì Mỹ không phải loại rẻ nhất. Vì vậy, động thái này mang tính chính trị nhiều hơn”.

Trung Quốc là thị trường hàng đầu của nông dân Mỹ. Nước này đã biến nhu cầu nông sản lớn của Mỹ thành công cụ trong đàm phán thương mại .

Sau nhiều vòng áp thuế trả đũa, Trung Quốc tránh mua hầu hết các mặt hàng nông sản Mỹ, gồm lúa mì và đậu tương, đồng thời chuyển sang nguồn cung từ các quốc gia khác.

Năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu 1,9 triệu tấn lúa mì Mỹ, chiếm 17% tổng nhập khẩu.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã giảm nhu cầu nhập khẩu lúa mì trong năm 2025 nhờ vụ mùa lớn. Lượng nhập khẩu lúa mì giai đoạn tháng 1 đến tháng 9 giảm 72% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Chủ tịch Hội đồng Ngũ cốc và Sản phẩm sinh học Mỹ Mark Wilson, một tín hiệu tích cực khác trong thương mại là một lô lúa miến từ Mỹ đã được chuyển đến Trung Quốc sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập.

Năm 2024, Mỹ xuất 5,7 triệu tấn lúa miến sang Trung Quốc, chiếm 66% lượng nhập khẩu mặt hàng này của Bắc Kinh .

Theo Reuters

Tin mới

Biên giới Campuchia - Thái Lan 'hạ nhiệt': Mỹ lập tức có động thái
9 giờ trước
Mỹ công bố gói viện trợ 45 triệu USD để hỗ trợ hòa bình biên giới Campuchia - Thái Lan.
Trung Quốc: Thịt heo quá hạn 2 năm được tẩy xoá hạn dùng, bán ầm ầm 9.000 suất qua livestream, chuỗi siêu thị
8 giờ trước
Chủ một công ty thực phẩm tại Đài Loan (Trung Quốc) đã chỉ đạo nhân viên sửa hạn sử dụng hàng chục nghìn miếng thịt heo quá hạn, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Tổng giám đốc Đồ hộp Hạ Long vừa bị bắt là ai?
8 giờ trước
Thông tin về lãnh đạo doanh nghiệp này đang nhận về nhiều sự chú ý từ công chúng.
Nvidia tăng tốc sản xuất chip H200, chờ ngày trở lại thị trường Trung Quốc
8 giờ trước
Nvidia tăng tốc sản xuất chip AI H200, đặt cược vào khả năng sớm nối lại xuất khẩu sang Trung Quốc sau tín hiệu nới lỏng từ Nhà Trắng, dù thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất.
Thực phẩm bẩn liên tiếp bị phanh phui
8 giờ trước
Hàng loạt vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui, từ chả giò, pate làm từ thịt heo nhiễm dịch tả đến giá đỗ tẩm hóa chất, dầu giả, gây lo ngại cho người dùng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.623.608 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.413.150 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.207.911 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.907 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.120.720 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.794.459 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trọng tài ra lệnh công ty Mỹ phải trả lại tiền cho Ukraine vì hợp đồng đổ vỡ
7 giờ trước
Tòa án trọng tài ở Thụy Sĩ đã phán quyết ủng hộ Bộ Quốc phòng và yêu cầu công ty Mỹ hoàn trả hơn 18 triệu đô la vào ngân sách nhà nước Ukraine.
'Chung cư trồng rau' cao nhất thế giới ngay gần Việt Nam: rộng 2ha, công suất 2.000 tấn rau/năm, vận hành chỉn chu ngang nhà máy công nghệ cao
7 giờ trước
Theo doanh nghiệp, năng suất trên mỗi hecta của mô hình này cao gấp tới 45 lần so với canh tác truyền thống.
Toàn cầu lo dư thừa, một quốc gia bất ngờ đứng trước nguy cơ thiếu gạo trầm trọng: Chỉ tự sản xuất được chưa đến 20%, thiếu hụt hơn 380.000 tấn
7 giờ trước
Hiện quốc gia này chỉ tự sản xuất được chưa đến 20% lượng gạo tiêu thụ, phần còn lại phụ thuộc lớn vào nhập khẩu.
EU giữa cơn thịnh nộ: Tổn thất thực sự từ lệnh trừng phạt được hé lộ
6 giờ trước
Trong 4 năm qua, các nước EU đã mất gần 2/3 kim ngạch xuất khẩu sang Nga, tổng thiệt hại lên tới khoảng 48 tỷ euro.