Sau gạo, Ấn Độ lại gây 'cú sốc' cho thị trường nông sản thế giới: dừng nhập khẩu mặt hàng chủ lực, giá có nguy cơ lao dốc

01/06/2025 03:18
Ấn Độ vừa là nhà sản xuất đồng thời là nhà nhập khẩu lúa mì lớn thứ 2 thế giới.

Một vụ thu hoạch lúa mì bội thu ở Ấn Độ đang diễn ra. Điều này có nghĩa là nước này sẽ có thể đáp ứng nhu cầu trong nước mà không cần nhập khẩu trong năm nay, trái ngược với dự báo rằng Ấn Độ sẽ cần đến nguồn cung từ nước ngoài, đồng thời có khả năng kéo giá lúa mì toàn cầu đi xuống.

Ấn Độ đã cấm xuất khẩu mặt hàng chủ lực này vào năm 2022 và gia hạn lệnh 2 năm sau đó do thời tiết khô hạn, làm cạn kiệt kho dự trữ và đẩy giá lên mức cao kỷ lục. Tình hình này đã dẫn đến kịch bản quốc gia này có thể sẽ cần nhập khẩu lúa mì lần đầu tiên kể từ năm 2017. Tuy nhiên tình hình đang cải thiện đối với quốc gia sản xuất lúa mì lớn thứ 2 thế giới khi sản lượng vụ mùa năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 4 triệu tấn.

Amit Takkar, Giám đốc công ty tư vấn nông nghiệp Conifer Commodities có trụ sở tại New Delhi, cho biết: "Sau khi phải chật vật xoay xở trong những năm gần đây, cuối cùng đất chúng tôi dường như đã thoát khỏi tình trạng khó khăn và không còn nỗi lo phải nhập khẩu lúa mì nữa".

Tổng công ty Lương thực Ấn Độ (FCI), đơn vị dự trữ của nhà nước, đã mua 29,7 triệu tấn lúa mì vụ mới từ nông dân trong nước - mức cao nhất trong 4 năm - sau khi không đạt được mục tiêu mua sắm trong 3 năm liên tiếp.

Bộ trưởng Lương thực Pralhad Joshi cho biết hồi đầu tháng này rằng tổng lượng lúa mì FCI mua có thể tăng lên 32-32,5 triệu tấn trong năm nay, cùng với 11,8 triệu tấn dự trữ vào đầu năm. Lượng dự trữ khoảng 44 triệu tấn này sẽ vượt đáng kể nhu cầu hàng năm của FCI là 18,4 triệu tấn để vận hành chương trình phúc lợi lương thực lớn nhất thế giới, cung cấp ngũ cốc miễn phí cho gần 800 triệu người.

Sau gạo, Ấn Độ lại gây 'cú sốc' cho thị trường nông sản thế giới: dừng nhập khẩu mặt hàng chủ lực, giá có nguy cơ lao dốc - Ảnh 1

Dự trữ lúa mì của Ấn Độ cao nhất trong 3 năm gần đây.

Khi quốc gia tiêu thụ lúa mì lớn thứ hai thế giới không cần nhập khẩu, giá ngũ cốc toàn cầu có khả năng sẽ chịu áp lực vì sản lượng vẫn cao ở các nước xuất khẩu hàng đầu như Argentina, Úc và Canada, trong khi nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc - nước tiêu thụ hàng đầu đã suy yếu.

Giá lúa mì toàn cầu đã giảm hơn một nửa so với mức cao kỷ lục của năm 2022, giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm vào đầu tháng này.

Thời tiết tốt hơn, hạt giống có khả năng chống chịu với khí hậu năng suất cao hơn và độ ẩm đất đầy đủ từ lượng mưa gió mùa dồi dào của năm ngoái đã giúp cải thiện sản lượng lúa mì năm nay ở Ấn Độ. Giá lúa mì tăng gần 15% trong năm qua do các vụ thu hoạch kém liên tiếp cũng khuyến khích nông dân chuyển sang trồng lúa mì.

Nông dân ở tiểu bang miền trung Madhya Pradesh, nơi nổi tiếng với loại lúa mì cao cấp dùng làm pizza và mì ống, cho biết năng suất cây trồng năm nay cao hơn nhờ thời tiết tháng 3 ôn hòa hơn. Lượng lúa mì dự trữ của Ấn Độ trong các kho của chính phủ tăng vọt 57% lên mức cao nhất trong ba năm vào đầu vụ mùa mới.

Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết Ấn Độ không có kế hoạch giảm hoặc xóa bỏ mức thuế nhập khẩu lúa mì 40%, cũng như không cân nhắc nhập khẩu lúa mì thông qua các kênh ngoại giao như đã thảo luận trước đó. Đồng thời, vị quan chức này cho biết Ấn Độ không xem xét việc cho phép xuất khẩu mà thay vào đó ưu tiên xây dựng kho dự trữ .

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.349.324 VNĐ / tấn

166.10 JPY / kg

0.55 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

9.536.561 VNĐ / tấn

16.55 UScents / lb

0.06 %

- 0.01

Cacao

COCOA

199.975.938 VNĐ / tấn

7,651.00 USD / mt

2.96 %

- 233.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

181.252.284 VNĐ / tấn

314.55 UScents / lb

4.29 %

+ 12.95

Gạo

RICE

15.056 VNĐ / tấn

12.66 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.697.902 VNĐ / tấn

1,009.80 UScents / bu

0.29 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.152.176 VNĐ / tấn

282.95 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vụ vải thiều Lục Ngạn 2025 bội thu
12/07/2025 06:40
Tính đến nay, sản lượng tiêu thụ vải thiều đạt hơn 182.500 tấn, vượt hơn 105% kế hoạch.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
11/07/2025 08:16
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
Vượt Thái Lan, Việt Nam sẽ có mặt hàng xuất khẩu top 2 thế giới, chinh phục hơn 150 quốc gia
11/07/2025 07:29
Mặt hàng này của Việt Nam đang chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Thị thơm vào mùa, chị em lùng mua cả cành về chưng nhà
11/07/2025 06:45
Thú chơi cành thị cắm bình đang được chị em rất ưa chuộng, săn đón, sẵn sàng xuống tiền mua về trang trí nhà.