Siêu cảng 52.000 tỷ, Khu thương mại tự do, IFC cùng khu công nghệ cao 3.600 ha là động lực đưa Đà Nẵng trở thành "thủ phủ FDI mới" của miền Trung

05/09/2025 10:55
Ông Thomas Rooney, Phó Giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội nhận định: "Sự hội tụ giữa hạ tầng giao thông, logistics, hạ tầng số, chính sách đầu tư mở và định hướng quy hoạch rõ ràng đang tạo đà cho Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhóm nhà đầu tư FDI thế hệ mới".

Từ cửa ngõ giao thương đến trung tâm sản xuất và tài chính

Với vị trí chiến lược trên hành lang kinh tế Bắc – Nam, gần các tuyến hàng hải quốc tế, đồng thời là điểm kết nối quan trọng giữa các tỉnh Tây Nguyên, Lào và Đông Bắc Thái Lan, Đà Nẵng là đầu mối giao thương hàng hóa trọng điểm của khu vực. Làn sóng đầu tư hạ tầng và chính sách ưu đãi mạnh mẽ gần đây đã thực sự đưa thành phố bước vào một giai đoạn chuyển mình toàn diện.

Theo thống kê của Savills, nửa đầu năm 2025 ghi nhận 20 dự án sản xuất – chế biến công nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép, trải dài tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Các nhà đầu tư không chỉ đến từ Châu Á như Singapore, Nhật Bản mà còn mở rộng tới các doanh nghiệp Châu Mỹ và Châu Âu, thể hiện sự đa dạng hóa và gia tăng niềm tin vào khu vực.

Các khu công nghiệp ở Đà Nẵng đang giữ vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của thành phố. Hiện nay, Đà Nẵng có 3 khu công nghiệp (KCN) mới và 6 KCN đang hoạt động gồm Đà Nẵng, Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu, Hòa Cầm và khu dịch vụ Thủy sản với tổng diện tích hơn 1.160 ha.

Một trong những động lực lớn thu hút doanh nghiệp đầu tư là dự án Khu Thương mại Tự do (Free Trade Zone – FTZ) tại Đà Nẵng vừa được phê duyệt vào tháng 6/2025 với quy mô gần 1.900 ha. FTZ sẽ áp dụng ưu đãi thuế đặc biệt, đơn giản hóa thủ tục hải quan và tích hợp chặt chẽ với Cảng Liên Chiểu và Khu Công nghệ cao. Từ đó hình thành hệ sinh thái cho sản xuất – xuất khẩu và logistics.

Song song đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC ) đang được xúc tiến triển khai theo ba giai đoạn, trong đó tòa tháp văn phòng đầu tiên (27.000 m2) dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là nỗ lực nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính – công nghệ hiện đại, tạo nền tảng cho việc thu hút các định chế tài chính, dịch vụ tài sản số và các nhà đầu tư chiến lược. Từ năm 2025 đến 2027, các khu vực trọng điểm như đường Võ Văn Kiệt (6,2 ha), Khu Fintech (9,7 ha) và khu đất 1,9 ha gần Công viên phần mềm số 2 sẽ được phát triển. Đến năm 2030, khu Tài chính An Đồn (62 ha) và khi lấn biển Vịnh Đà Nẵng (1.500 ha) dự kiến sẽ được triển khai.

Cảng nước sâu Liên Chiểu có ổng mức đầu tư khoảng 52.155 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2025, được kỳ vọng thay thế cảng Tiên Sa vốn đã quá tải đồng thời phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn từ nội địa đến các thị trường quốc tế. Cảng sẽ kết nối đa phương thức với đường bộ, đường sắt và đường vành đai đang được mở rộng, tạo ra nền tảng logistics hiện đại cho toàn vùng.

Điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI thế hệ mới

Sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng cho thấy một chuyển dịch đáng kể trong tư duy quy hoạch và phát triển đô thị – từ thành phố du lịch sang thành phố kinh tế tích hợp, với công nghiệp công nghệ cao, tài chính và đổi mới sáng tạo là trụ cột.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng với quy mô hơn 3.600 ha đang là tâm điểm thu hút các tập đoàn công nghệ lớn như Universal Alloy Corporation (Mỹ), cùng nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Các chính sách ưu đãi như thuê đất lên đến 50 năm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10–15 năm đang tạo lợi thế cạnh tranh rõ rệt. Sự phát triển nhanh chóng của khu vực này kéo theo nhu cầu mạnh mẽ về bất động sản phụ trợ, từ nhà ở cho công nhân, chuyên gia, căn hộ dịch vụ đến trung tâm logistics và văn phòng.

Siêu cảng 52.000 tỷ, Khu thương mại tự do, IFC cùng khu công nghệ cao 3.600 ha là động lực đưa Đà Nẵng trở thành "thủ phủ FDI mới" của miền Trung - Ảnh 1

Ông Thomas Rooney, Phó Giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội

Đáng chú ý, Trung tâm dữ liệu lớn nhất Đà Nẵng – Da Nang International DC – đã được khởi công vào tháng 4/2025 tại Khu Công nghệ cao, với quy mô 2 ha, công suất thiết kế 18,5 MW và tiêu chuẩn Tier III. Đây là nền tảng quan trọng phục vụ quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời là tín hiệu cho thấy Đà Nẵng đang sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư công nghệ cao.

Ông Thomas Rooney, Phó Giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội nhận định: "Sự hội tụ giữa hạ tầng giao thông, logistics, hạ tầng số, chính sách đầu tư mở và định hướng quy hoạch rõ ràng đang tạo đà cho Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhóm nhà đầu tư FDI thế hệ mới. Đây là những người không chỉ tìm kiếm chi phí thấp mà còn quan tâm đến năng lực vận hành, môi trường pháp lý và chất lượng lao động".

Tuy vậy, vị chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết để Đà Nẵng thực sự bứt phá: từ việc nâng cấp năng lực logistics, giải quyết tình trạng giải phóng mặt bằng chậm, đến việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực kỹ thuật và quản lý. Những cải cách về hành chính, nhất là giữa cấp tỉnh và thành phố, cũng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc cải thiện môi trường đầu tư.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc, Đà Nẵng – nếu tận dụng tốt thời cơ – hoàn toàn có thể trở thành "thủ phủ FDI mới" của miền Trung và là điểm sáng tiếp theo của bản đồ đầu tư Việt Nam.

Tin mới

Khu du lịch Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng tặng 1.000 món quà 'lạ'
42 phút trước
Công ty Cổ phần Đại Nam vừa chính thức công bố ưu đãi đặc biệt cho mùa kinh doanh Tết Bính Ngọ 2026, tập trung vào việc gia tăng lợi ích trực tiếp cho khách hàng
Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
41 phút trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục làm điện mặt trời áp mái: Bắt tay cùng "ông lớn" Ấn Độ có 7,5 GW năng lượng tái tạo trên toàn cầu
40 phút trước
Hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được lắp đặt tại các nhà xưởng thuộc KCN của Hòa Phát.
Từng "thống trị" ở Venezuela, thứ thiết yếu từ Nga bị hàng Mỹ thay thế hoàn toàn sau vụ bắt giữ ông Maduro
27 phút trước
Nếu không có naphtha, dầu thô của Venezuela sẽ có đặc tính giống nhựa đường hơn là dầu mỏ, hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ vì dầu thô nặng không thể vận chuyển được.
NASA sắp làm 1 việc vô cùng quan trọng
6 phút trước
NASA đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phóng giả lập cho tàu đổ bộ Artemis II, sứ mệnh đưa con người quay quanh Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Quy trình đếm ngược trước khi quyết định ngày cất cánh chính thức với việc kiểm tra nhiên liệu.

Tin cùng chuyên mục

Bất động sản văn hóa - Khi di sản trở thành dòng chảy "tài sản"giá trị
14 phút trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản toàn cầu bước vào giai đoạn sàng lọc, những tài sản gắn với giá trị văn hóa và di sản đang nổi lên như một xu hướng đầu tư bền vững. Không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, bất động sản văn hóa được xem là lớp tài sản có khả năng bảo toàn và gia tăng giá trị theo thời gian.
Những đô thị TOD đầu tiên được kích hoạt dọc trục Metro số 1 Bình Dương
14 phút trước
Nếu metro định hình lại toàn bộ thói quen giao thông thì TOD (Transit-Oriented Development) lại là xu hướng an cư tất yếu của cư dân tại các thành phố lớn. Điều này đã khiến cho các bất động sản nắm giữ được cả hai yếu tố: cận metro, trong vùng quy hoạch TOD trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người mua nhà.
Him Lam, IDICO… thực hiện chỉ đạo “nóng” của Thủ tướng
54 phút trước
Sau khi Thủ tướng chỉ đạo mở rộng nguồn cung nhà ở tất cả các phân khúc, ưu tiên nhà ở xã hội nhằm hạ nhiệt giá nhà, 14 dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai sẽ được khởi công ngay trong quý này. Trong đó, các dự án của Him Lam, IDICO, Donacoop…
Tái thiết Vành đai 1, 2 Thủ đô: Cú hích hạ tầng làm dịch chuyển giá bất động sản ra sao?
2 giờ trước
Việc Hà Nội thúc đẩy tái thiết, mở rộng các tuyến Vành đai 1 và Vành đai 2 đang trở thành biến số lớn tác động đến cấu trúc thị trường bất động sản Thủ đô giai đoạn 2026 - 2030. Khi lõi đô thị được “giải nén” bằng hạ tầng và chính sách giãn dân, dòng tiền đầu tư, nhu cầu ở thực lẫn hiệu suất khai thác tài sản đều đứng trước một chu kỳ sàng lọc mới.