Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn

10/12/2024 06:19
Xuất khẩu mặt hàng này sang Bồ Đào Nha đã tăng trưởng mạnh 380% trong 10 tháng đầu năm.
Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Việt Nam sở hữu một loại ‘siêu thực phẩm ’ không chỉ mang về hàng tỷ USD mỗi năm mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe là mặt hàng cá ngừ. Đáng chú ý mặt hàng này đang chứng kiến xuất khẩu trưởng đến 3 chữ số tại Bồ Đào Nha.

Cụ thể, theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong 10 tháng đã đạt gần 9,4 triệu USD, tăng 380% so với cùng kỳ năm 2023 . Hiện Bồ Đào Nha đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 6 của Việt Nam trong khối EU.

Về vị trí địa lý, Bồ Đào Nha là quốc gia nằm ở phía Tây Nam châu Âu, tuy là một đất nước nhỏ với 10 triệu dân nhưng lại là cửa ngõ thông thương ra thế giới khi có vị trí địa chiến lược quan trọng nằm ở trung tâm tam giác châu Âu, châu Phi, và Mỹ La tinh. Chính vì thế mà những năm gần đây, các nhà nhập khẩu Tây Ban Nha đang gia tăng nhập khẩu thông qua các cảng của nước này.

Cụ thể năm 2024, Bồ Đào Nha tăng nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, trong đó đặc biệt là loin cá ngừ hấp đông lạnh. Các đơn hàng này phần lớn là tạm nhập tái xuất qua các cảng Bồ Đào Nha đến Vigo, Tây Ban Nha.

Việc cá ngừ Việt Nam gia tăng xuất khẩu cá ngừ sang Bồ Đào Nha không chỉ là hướng tới thị trường của đất nước này mà còn là cả thị trường châu Âu và châu Phi.

Các sản phẩm cá ngừ Việt Nam đang được hưởng ưu đãi về thuế quan từ hiệp định EVFTA, vì vậy các doanh nghiệp xuất khẩu cần tận dụng tối đa những ưu đãi để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn - Ảnh 2

Về tình hình xuất khẩu chung, VASEP cho biết xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Đây là lần đầu tiên trong 25 tháng quá, giá trị xuất khẩu cá ngừ theo tháng đã đạt mức hơn 90 triệu USD. Và nếu duy trì được đà tăng trưởng này, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có khả năng kết thúc năm 2024 với tổng kim ngạch đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng 18%.

Bên cạnh Bồ Đào Nha, khối thị trường Trung Đông cũng đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. Cụ thể, xuất khẩu sang các thị trường trong khối phần lớn đều tăng trưởng ở mức cao trong 10 tháng đầu năm nay, như Israel tăng 55%, Ai Cập tăng 70% hay Saudi Arabia tăng 72%...

Tính đến nay các sản phẩm cá ngừ đã xuất được sang hơn 80 thị trường, trong khi năm ngoái là 70 thị trường. Bên cạnh là mặt hàng tỷ đô, cá ngừ còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp giảm các rối loạn tim mạch, kích thích tăng trưởng và phát triển, hạ huyết áp và mức cholesterol và giúp giảm cân.

Cá ngừ cũng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng, hỗ trợ chăm sóc da, tăng số lượng tế bào máu đỏ và ngăn ngừa ung thư.

Tin mới

WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
11 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
10 giờ trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
10 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
10 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.
Di dời hơn 860.000 dân Hà Nội: Bài học, kinh nghiệm từ Bắc Kinh, Seoul, Tokyo
10 giờ trước
Định hướng di dời 860.000 dân trong khu vực vành đai 3 đặt Hà Nội trước bài toán tái cấu trúc đô thị chưa từng có tiền lệ. Kinh nghiệm từ Bắc Kinh - Trung Quốc với Tân khu Hùng An, cùng những thành công và vấp váp của Seoul, Tokyo cho thấy giãn dân chỉ hiệu quả khi đi kèm tái phân bố chức năng và bảo đảm sinh kế cho người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.334.829.492 VNĐ / tấn

323.10 BRL / kg

0.12 %

+ 0.40

Thịt gà

CHICKEN

29.580.251 VNĐ / tấn

7.16 BRL / kg

1.10 %

- 0.08

Thịt heo

LEAN HOGS

5.078.912 VNĐ / tấn

87.98 USD / lbs

1.21 %

- 1.07

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công 2 dự án gần 70.000 tỷ đồng tại đặc khu lớn nhất Việt Nam, Thủ tướng vừa yêu cầu gì?
9 giờ trước
Hai dự án này tại đặc khu lớn nhất Việt Nam sẽ phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
Sau gần 1 tháng 'đổi chủ', tiến độ dự án mở rộng sân bay 22.000 tỷ đồng của Việt Nam đang được triển khai đến đâu?
5 giờ trước
Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc có tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.
Chi tiết các khu vực ở Hà Nội sẽ di dân để tái cấu trúc đô thị
5 giờ trước
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, giai đoạn 2026-2045, Hà Nội sẽ di dời hơn 860.000 người dân nội đô để thực hiện tái cấu trúc đô thị, giải quyết điểm nghẽn. Tuy nhiên, nếu triển khai cần tính toán kỹ, bởi có nhiều vấn đề phải giải quyết như việc làm, giáo dục, y tế và các vấn đề dân sinh khác.
Lỡ ăn ốc bươu bị ngâm "thuỷ tinh lỏng", người tiêu dùng đòi bồi thường được không?
5 giờ trước
Đối tượng Huỳnh Văn Trường bị Công an TPHCM cáo buộc đã ngâm tổng cộng 4,6 tấn ốc bươu vào "thuỷ tinh lỏng".