Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn

10/12/2024 06:19
Xuất khẩu mặt hàng này sang Bồ Đào Nha đã tăng trưởng mạnh 380% trong 10 tháng đầu năm.
Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Việt Nam sở hữu một loại ‘siêu thực phẩm ’ không chỉ mang về hàng tỷ USD mỗi năm mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe là mặt hàng cá ngừ. Đáng chú ý mặt hàng này đang chứng kiến xuất khẩu trưởng đến 3 chữ số tại Bồ Đào Nha.

Cụ thể, theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong 10 tháng đã đạt gần 9,4 triệu USD, tăng 380% so với cùng kỳ năm 2023 . Hiện Bồ Đào Nha đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 6 của Việt Nam trong khối EU.

Về vị trí địa lý, Bồ Đào Nha là quốc gia nằm ở phía Tây Nam châu Âu, tuy là một đất nước nhỏ với 10 triệu dân nhưng lại là cửa ngõ thông thương ra thế giới khi có vị trí địa chiến lược quan trọng nằm ở trung tâm tam giác châu Âu, châu Phi, và Mỹ La tinh. Chính vì thế mà những năm gần đây, các nhà nhập khẩu Tây Ban Nha đang gia tăng nhập khẩu thông qua các cảng của nước này.

Cụ thể năm 2024, Bồ Đào Nha tăng nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, trong đó đặc biệt là loin cá ngừ hấp đông lạnh. Các đơn hàng này phần lớn là tạm nhập tái xuất qua các cảng Bồ Đào Nha đến Vigo, Tây Ban Nha.

Việc cá ngừ Việt Nam gia tăng xuất khẩu cá ngừ sang Bồ Đào Nha không chỉ là hướng tới thị trường của đất nước này mà còn là cả thị trường châu Âu và châu Phi.

Các sản phẩm cá ngừ Việt Nam đang được hưởng ưu đãi về thuế quan từ hiệp định EVFTA, vì vậy các doanh nghiệp xuất khẩu cần tận dụng tối đa những ưu đãi để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn - Ảnh 2

Về tình hình xuất khẩu chung, VASEP cho biết xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Đây là lần đầu tiên trong 25 tháng quá, giá trị xuất khẩu cá ngừ theo tháng đã đạt mức hơn 90 triệu USD. Và nếu duy trì được đà tăng trưởng này, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có khả năng kết thúc năm 2024 với tổng kim ngạch đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng 18%.

Bên cạnh Bồ Đào Nha, khối thị trường Trung Đông cũng đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. Cụ thể, xuất khẩu sang các thị trường trong khối phần lớn đều tăng trưởng ở mức cao trong 10 tháng đầu năm nay, như Israel tăng 55%, Ai Cập tăng 70% hay Saudi Arabia tăng 72%...

Tính đến nay các sản phẩm cá ngừ đã xuất được sang hơn 80 thị trường, trong khi năm ngoái là 70 thị trường. Bên cạnh là mặt hàng tỷ đô, cá ngừ còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp giảm các rối loạn tim mạch, kích thích tăng trưởng và phát triển, hạ huyết áp và mức cholesterol và giúp giảm cân.

Cá ngừ cũng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng, hỗ trợ chăm sóc da, tăng số lượng tế bào máu đỏ và ngăn ngừa ung thư.

Tin mới

Tỉnh có GRDP đầu người cao gấp 1,16 lần bình quân cả nước phấn đấu trở thành TP trực thuộc Trung ương trước 2030
10 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, chiều 10/12, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIX, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Hoàng Sơn đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp năm 2026.
Ngược dòng, cổ phiếu QCG “tím lịm” phiên thứ 2 giữa lúc VN-Index “lao dốc” mạnh
10 giờ trước
Ngược dòng thị trường, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai tăng hết biên độ phiên thứ 2 liên tiếp giữa lúc chỉ số chính VN-Index tiếp đà sụt giảm, “bốc hơi” thêm hơn 20 điểm trong phiên 11/12.
Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được tự doanh CTCK "gom" đột biến trong phiên 11/12
10 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 192 tỷ đồng trên HOSE.
Đây sẽ là thành phố đầu tiên của Việt Nam bỏ tiền ngân sách mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học để thương mại hóa
10 giờ trước
Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 11% trở lên trong nhiều năm tới, Hà Nội đang thúc đẩy mở rộng ứng dụng blockchain, tài sản số. Đồng thời Hà Nội sẽ là thành phố đầu tiên bỏ tiền ngân sách để mua kết quả nghiên cứu của nhà khoa học để thương mại hóa, thử nghiệm và đưa vào cuộc sống.
Từ yêu thích nhất của ông Trump
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông thích từ "thuế" hơn bất kỳ từ nào khác.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.325.740.588 VNĐ / tấn

320.90 BRL / kg

0.50 %

- 1.60

Thịt gà

CHICKEN

33.670.258 VNĐ / tấn

8.15 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.793.359 VNĐ / tấn

82.45 USD / lbs

0.06 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng mặt bằng thi công Vành đai 2 TPHCM
10 giờ trước
Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 3 đoạn của tuyến Vành đai 2 cơ bản hoàn thành, sẵn sàng khởi công trong tháng 12.
Thông tin mới nhất về giấy phép lái xe mà mọi người dân cần nắm rõ
10 giờ trước
Bộ Công an tiến hành chuẩn hóa quy trình sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
Ngắm cao tốc hơn 20.400 tỷ đồng chuẩn bị khánh thành: Có hầm lớn nhất cao tốc Bắc-Nam, về đích trước 8 tháng nhờ phương pháp đào hầm đặc biệt của Đèo Cả
9 giờ trước
Sau gần ba năm miệt mài với những ngày dài và đêm trắng, nơi hàng nghìn con người cùng chung một ý chí, cùng làm việc bằng “mệnh lệnh từ trái tim”, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang tiến rất gần đến ngày về đích, sẵn sàng khánh thành đúng mốc 19/12/2025 như chỉ đạo của Chính phủ.
Tỉnh biên giới ghi nhận kỷ lục chưa từng có tiền lệ, "công thần" chính thức lộ diện
9 giờ trước
Đây sẽ là động lực cho năm 2026.