Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn

10/12/2024 06:19
Xuất khẩu mặt hàng này sang Bồ Đào Nha đã tăng trưởng mạnh 380% trong 10 tháng đầu năm.
Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Việt Nam sở hữu một loại ‘siêu thực phẩm ’ không chỉ mang về hàng tỷ USD mỗi năm mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe là mặt hàng cá ngừ. Đáng chú ý mặt hàng này đang chứng kiến xuất khẩu trưởng đến 3 chữ số tại Bồ Đào Nha.

Cụ thể, theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong 10 tháng đã đạt gần 9,4 triệu USD, tăng 380% so với cùng kỳ năm 2023 . Hiện Bồ Đào Nha đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 6 của Việt Nam trong khối EU.

Về vị trí địa lý, Bồ Đào Nha là quốc gia nằm ở phía Tây Nam châu Âu, tuy là một đất nước nhỏ với 10 triệu dân nhưng lại là cửa ngõ thông thương ra thế giới khi có vị trí địa chiến lược quan trọng nằm ở trung tâm tam giác châu Âu, châu Phi, và Mỹ La tinh. Chính vì thế mà những năm gần đây, các nhà nhập khẩu Tây Ban Nha đang gia tăng nhập khẩu thông qua các cảng của nước này.

Cụ thể năm 2024, Bồ Đào Nha tăng nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, trong đó đặc biệt là loin cá ngừ hấp đông lạnh. Các đơn hàng này phần lớn là tạm nhập tái xuất qua các cảng Bồ Đào Nha đến Vigo, Tây Ban Nha.

Việc cá ngừ Việt Nam gia tăng xuất khẩu cá ngừ sang Bồ Đào Nha không chỉ là hướng tới thị trường của đất nước này mà còn là cả thị trường châu Âu và châu Phi.

Các sản phẩm cá ngừ Việt Nam đang được hưởng ưu đãi về thuế quan từ hiệp định EVFTA, vì vậy các doanh nghiệp xuất khẩu cần tận dụng tối đa những ưu đãi để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Siêu thực phẩm của Việt Nam đang ‘đắt như tôm tươi’ tại Bồ Đào Nha: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, hơn 1/3 thế giới liên tục chốt đơn - Ảnh 2

Về tình hình xuất khẩu chung, VASEP cho biết xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Đây là lần đầu tiên trong 25 tháng quá, giá trị xuất khẩu cá ngừ theo tháng đã đạt mức hơn 90 triệu USD. Và nếu duy trì được đà tăng trưởng này, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có khả năng kết thúc năm 2024 với tổng kim ngạch đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng 18%.

Bên cạnh Bồ Đào Nha, khối thị trường Trung Đông cũng đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. Cụ thể, xuất khẩu sang các thị trường trong khối phần lớn đều tăng trưởng ở mức cao trong 10 tháng đầu năm nay, như Israel tăng 55%, Ai Cập tăng 70% hay Saudi Arabia tăng 72%...

Tính đến nay các sản phẩm cá ngừ đã xuất được sang hơn 80 thị trường, trong khi năm ngoái là 70 thị trường. Bên cạnh là mặt hàng tỷ đô, cá ngừ còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp giảm các rối loạn tim mạch, kích thích tăng trưởng và phát triển, hạ huyết áp và mức cholesterol và giúp giảm cân.

Cá ngừ cũng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng, hỗ trợ chăm sóc da, tăng số lượng tế bào máu đỏ và ngăn ngừa ung thư.

Tin mới

Tuyết phủ trắng sa mạc, tạo nên “thiên đường mùa đông” hiếm có ở Saudi Arabia
10 giờ trước
Hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp trong những ngày qua đã bao phủ nhiều khu vực miền Bắc Saudi Arabia.
Diễn biến mới tại Sacombank sau khi ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc
10 giờ trước
Hai ngày sau khi công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc, Sacombank thông báo đổi logo.
Siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD bước vào vòng loại: Vì sao Vingroup bất ngờ rút lui?
10 giờ trước
Tập đoàn Vingroup vừa xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, trong khi siêu dự án này đang bước vào vòng loại.
Một cổ phiếu ngân hàng bất ngờ được tự doanh CTCK mua ròng đột biến 400 tỷ trong phiên Index bay 40 điểm
10 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp tục mua ròng 586 tỷ trên HOSE.
8 tuổi tốt nghiệp THPT, học xong cử nhân trong 8 tháng, 15 tuổi lấy bằng tiến sĩ: Thiên tài thẳng thừng từ chối lời mời của Mỹ, Trung Quốc, nhắm mục tiêu ‘tham vọng’
10 giờ trước
Hồ sơ của trường đại học xác nhận thiên tài trẻ tuổi đã bảo vệ luận án công khai vào ngày 17/11/2025, khi vừa tròn 15 tuổi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.319.956.740 VNĐ / tấn

319.50 BRL / kg

0.52 %

+ 1.65

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.49 %

- 0.04

Thịt heo

LEAN HOGS

4.938.501 VNĐ / tấn

85.07 USD / lbs

0.03 %

+ 0.02

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đăng ký tạm trú: Có bắt buộc cung cấp bản photo sổ đỏ nhà thuê?
8 giờ trước
Cổng Thông tin điện tử thành phố Hà Nội vừa đăng tải nội dung trả lời phản ánh của người dân liên quan đến thủ tục đăng ký tạm trú, trong đó có thắc mắc về việc có yêu cầu bắt buộc cung cấp sổ đỏ của nhà cho thuê hay không.
Từ tuần sau, hộ kinh doanh chậm làm việc này có thể bị phạt đến 10 triệu đồng
6 giờ trước
Nếu chậm đăng ký thuế, không thông báo khi tạm nghỉ kinh doanh, hộ kinh doanh có nguy cơ bị xử phạt hành chính.
Bộ Xây dựng cập nhật thông tin về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
5 giờ trước
Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình với nội dung "Sớm thông tin và bàn giao mốc giải phóng mặt bằng của dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để địa phương chủ động trong công tác quản lý đất đai từ đó tránh vi phạm phát sinh trong quá trình thực hiện dự án".
Bắc Ninh: Lương cao nhất gần nửa tỷ đồng/tháng, thưởng Tết 400 triệu/người
5 giờ trước
Theo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục dẫn đầu về lương thưởng. Mức tiền lương bình quân chung đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng; cao nhất hơn 460 triệu đồng/người/tháng, thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó thưởng Tết mức cao nhất là 400 triệu đồng/người.