SMBC - cổ đông lớn của Eximbank đề nghị cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" với từng thành viên HĐQT tại cuộc họp bất thường

12/06/2020 15:33
Eximbank cũng vừa thông báo cho biết sẽ tổ chức 2 cuộc ĐHĐCĐ thường niên và bất thường vào cùng một ngày (30/6).

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) vừa thông báo cho biết, dự kiến ngân hàng sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vào sáng ngày 30/6 và họp bất thường vào chiều 30/6 tại Trung tâm Hội nghị White Palace.

Trước đó, ngân hàng dự kiến tổ chức họp cổ đông bất thường vào ngày 5/3/2020 và họp ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 22/4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngân hàng đã thông báo dời thời điểm tổ chức.

Trong năm 2019, 2 lần tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng đều không thành công do thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông và mối bất hòa giữa nội bộ lãnh đạo cấp cao. Trong vòng vài tháng, "ghế" Chủ tịch HĐQT đã được chuyển từ ông Lê Minh Quốc, sang bà Lương Cẩm Tú, quay về ông Lê Minh Quốc và sau đó là ông Cao Xuân Ninh. 

Dù có nhiều vấn đề cần được giải quyết và thống nhất, nhưng cuộc họp cổ đông bất thường của Eximbank gặp không ít khó khăn để chốt được thời điểm tổ chức.

Sau khi xin hoãn cuộc họp dự kiến hôm 5/3 vì Covid-19, đến ngày 17/4/2020, Eximbank đã thông báo bằng văn bản số 231/2020/EIB/TB-HĐQT tới cổ đông lớn SMBC về một số nội dung liên quan đến họp đại hội năm 2020. Trong đó, Eximbank cho biết đang xin ý kiến của NHNN và đề xuất muốn được tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với các nội dung của đại hội được pháp luật và điều lệ ngân hàng cho phép. Các nội dung còn lại của đại hội bất thường sẽ được bổ sung vào nội dung ĐHĐCĐ thường niên 2020 khi được phép tổ chức.

Tuy nhiên, SMBC không đồng ý với phương án lấy ý kiến bằng văn bản. Ngày 28/4, SMBC đã có phản hồi về thông báo số 231 của Eximbank, cho rằng theo Luật Việt Nam và Điều lệ của EIB, 2 trong số vấn đề họp mà SMBC yêu cầu là bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" đối với từng thành viên HĐQT phải được quyết định tại một cuộc họp cổ đông và không thể được thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản.

SMBC - cổ đông lớn của Eximbank đề nghị cắt giảm quy mô HĐQT, bỏ phiếu Không bãi nhiệm hay Bãi nhiệm với từng thành viên HĐQT tại cuộc họp bất thường - Ảnh 1.

Trích văn bản

Do đó, SMBC giữ ý kiến là cần triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường riêng biệt với các cuộc họp cổ đông khác.

Sau phản hồi của SMBC, đến ngày 2/6, Eximbank có văn bản trả lời SMBC và khẳng định ngân hàng chưa ban hành bất cứ quyết định nào về việc đại hội bất thường thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. HĐQT đã báo cáo và đang chờ ý kiến chỉ đạo của NHNN và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về việc này.

Eximbank hiện chưa công bố cụ thể các tài liệu về 2 cuộc họp cổ đông. Tuy nhiên, một trong những nội dung quan trọng nhất tại cuộc họp bất thường sẽ là về vấn đề nhân sự. 

Tin mới

Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất sữa giả từ hóa chất, tịch thu máy trộn công nghiệp, dầu thực vật kém chất lượng và hàng trăm lít nước bẩn
11 giờ trước
Cơ sở bị đột kích đã sản xuất khoảng 1.000 lít sữa giả mỗi ngày từ 150 kg hóa chất, phân phối đến các tiệm trà, cửa hàng sữa và khách sạn.
Vừa triệt phá đường dây buôn sạc Apple 'nhái' quy mô hàng trăm tỷ đồng: Thu giữ hơn 373.000 bộ sạc đang chuẩn bị tuồn ra thị trường, xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc
10 giờ trước
Đại diện Apple đã phối hợp xác nhận toàn bộ lô hàng trên đều là hàng giả.
Đưa nông sản Việt vượt bão thuế, hướng tới kim ngạch 65 tỷ USD
3 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đang thực hiện kế hoạch tận dụng mọi cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm thuỷ sản trong ngắn hạn ngay từ quý 3/2025 và tăng tốc xuất khẩu để đạt mục tiêu kim ngạch 65 tỷ USD.
Toyota chiếm một nửa xe bán chạy nhất thế giới: Doanh số Corolla Cross tăng khủng nhất, Hilux bán ít ở Việt Nam nhưng leo top toàn cầu
3 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường ô tô toàn cầu liên tục biến động, Toyota vẫn khẳng định vị thế dẫn đầu với 5 mẫu xe lọt top 10 xe bán chạy nhất thế giới năm 2024.
Giá gas giảm tháng thứ hai liên tiếp
4 giờ trước
Cùng xu hướng biến động như tháng 6, giá gas bán lẻ trong nước tháng 7 tiếp tục giảm tháng thứ hai liên tiếp theo xu hướng giá gas thế giới.

Tin cùng chuyên mục

EVN cảnh báo toàn dân sau sáp nhập tỉnh: Đặc biệt chú ý một việc!
9 giờ trước
Đang có tình trạng lợi dụng thông tin sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính và giả mạo nhân viên Điện lực.
Đề xuất giảm lệ phí trước bạ xe máy
2 ngày trước
Việc giảm lệ phí trước bạ xe máy giúp kích thích sức mua và hỗ trợ tốt cho thị trường
Xe tải điện - ‘Át chủ bài’ giúp thị trường EV tăng 23,8%/năm
2 ngày trước
Thị trường xe thương mại điện tăng trưởng kép 23,8%/năm, trong đó xe tải điện đang trở thành mũi nhọn, thúc đẩy chuyển đổi xanh trong ngành logistics.
Theo dõi căn hộ hoạt động từ 12h trưa đến nửa đêm mỗi ngày, công an triệt phá đường dây buôn hàng nhái online, tịch thu kho hàng trị giá hơn 8 tỷ đồng
2 ngày trước
Các nghi phạm đã sử dụng mạng xã hội như một kênh phân phối hàng giả để tránh bị phát hiện trong suốt 4 năm.