Tham vọng không dừng ở tuabin ngoài biển, Trung Quốc đang cho phương Tây ‘hít khói’: Ra mắt tuabin gió lơ lửng trên không, công suất gấp 30 lần mẫu của nước ngoài, đưa điện ‘ngon ơ’ đến cả nơi có thiên tai

8 giờ trước
Trung Quốc đang tiến gần đến một bước đột phá trong lĩnh vực năng lượng gió khi chuẩn bị bay thử tuabin gió lơ lửng đầu tiên đạt công suất 1 MW.

Thông tin này được công bố ngày 25/8 tại một buổi tọa đàm truyền hình do Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Kinh tổ chức, do ông Vương Hân Khải, Giám đốc Công nghệ SAWES - tiết lộ.

SCMP đưa tin, công nghệ tuabin bay lơ lửng này được “giống như một khí cầu khí nhẹ cõng bộ máy phát điện bay trên không”. Trước đó, vào tháng 10/2024 tại thành phố Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc, SAWES đã thử nghiệm mẫu S500 dài 75m, rộng khoảng 15m, bay tới độ cao 500m và đạt công suất hơn 50kW, chứng minh tính khả thi ở quy mô nhỏ.

Với thông số mới, hệ thống S1500 sắp thử nghiệm có công suất gấp hơn 30 lần mẫu nước ngoài tương tự, đưa ý tưởng từ lời đề xuất của nhà khoa học Tiền Hiến Sơn năm 1957 trở nên có thể thành hiện thực.

Tham vọng không dừng ở tuabin ngoài biển, Trung Quốc đang cho phương Tây ‘hít khói’: Ra mắt tuabin gió lơ lửng trên không, công suất gấp 30 lần mẫu của nước ngoài, đưa điện ‘ngon ơ’ đến cả nơi có thiên tai - Ảnh 1

Tuabin gió lơ lửng trên không được phát triển bởi SAWES.

Công nghệ này được phát triển bởi SAWES, phối hợp với Đại học Thanh Hoa và Viện Hàng không Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Sự sáng tạo ở đây là đặt tuabin vào tầng gió cao, nơi tốc độ gió ổn định và mạnh hơn, qua đó tận dụng tối đa năng lượng, đặc biệt thích hợp cho khu vực xa xôi hoặc vùng xảy ra thiên tai, nơi lưới điện thông thường khó tiếp cận.

Các quốc gia khác cũng đã triển khai công nghệ tương tự. Hywind Scotland (Scotland) là trang trại gió nổi thương mại đầu tiên với công suất 30MW, vận hành từ năm 2017 với năm tuabin nổi (mỗi tuabin 6MW), đặt cách bờ biển gần 30km và sử dụng nền tảng spar. Còn Hywind Tampen (Na Uy) - trang trại gió nổi công suất 88MW, gồm 11 tuabin - đưa vào vận hành từ năm 2023, đã trở thành hệ thống nổi lớn nhất thế giới. Ngoài ra, ở Bồ Đào Nha có WindFloat Atlantic (25MW) và tại Anh có Kincardine (gần 50MW) đều dùng cấu trúc semi-submersible nổi chung cho nhiều tuabin.

Trên thế giới, tổng công suất gió nổi vận hành chỉ đạt khoảng 245MW, nhưng tiềm năng dự trữ đến 266GW đang được quy hoạch. Trong khi đó, Trung Quốc còn triển khai thêm dự án Ocean X (hay “Flying V”) - tuabin nổi hình chữ V có khả năng chịu bão cấp 5, trọng lượng 16.500 tấn và sản xuất 54.000MWh mỗi năm, đủ cung cấp cho 30.000 hộ gia đình.

Yếu tố độc đáo của công nghệ tuabin bay Trung Quốc là hoạt động ở tầng khí quyển cao, nơi gió đều và mạnh, đồng thời không phụ thuộc vào mặt nước. Đây là khác biệt rõ rệt với phương pháp nổi truyền thống. Điều này giúp giảm yêu cầu về cấu trúc dưới nước, cải thiện khả năng triển khai tại địa hình phức tạp và tiếp cận nhanh tại vùng khẩn cấp. Tuy nhiên, việc điều khiển khí cầu có tuabin và truyền điện qua dây dẫn vẫn là thách thức lớn về kỹ thuật, an toàn không phận và ổn định đường truyền.

Trong khi đó, các tuabin nổi như Hywind hay WindFloat dù ưu việt về quy mô công suất lớn và đã được thương mại hóa, nhưng vẫn còn hạn chế về vị trí và chi phí triển khai cao, đặc biệt tại vùng nước sâu và biển động. Công nghệ bay lơ lửng, nếu vượt qua được các rào cản, có thể mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực năng lượng gió.

Theo SCMP

Tin mới

Giá tiêu nội địa tăng mạnh trở lại
9 giờ trước
Giá tiêu nội địa dao động trong khoảng 143.500 – 146.000 đồng/kg, tăng 6.000 – 8.000 đồng/kg kể từ đầu tháng 8 đến nay.
Thực hư chuyện Mỹ ôm nợ 250% GDP
9 giờ trước
Mỹ có nguy cơ đối mặt với vòng xoáy nợ – lạm phát – suy thoái.
Mitsubishi giới thiệu xe van giá rẻ thế hệ mới
9 giờ trước
Phân khúc kei car tại Nhật Bản vốn nổi tiếng khốc liệt, buộc các hãng xe phải liên tục làm mới sản phẩm. Với Mitsubishi, hãng này vừa hé lộ mẫu xe van giá rẻ Delica Mini thế hệ mới chỉ sau hai năm ra mắt bản tiền nhiệm.
Tàu sân bay hiện đại nhất Trung Quốc sắp đi vào biên chế
9 giờ trước
Đài truyền hình Trung ương CCTV đã công bố một đoạn video cho thấy tàu sân bay Phúc Kiến - tàu hiện đại nhất Trung Quốc, đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển.
Trung Quốc 'phá sản' giấc mơ pin mặt trời: Hàng loạt 'lão làng' báo lỗ, phải cắt giảm 80.000 nhân sự, giá rẻ mạt đến mức không thể chịu đựng
8 giờ trước
Các công ty năng lượng mặt trời đang chịu áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.180.916 VNĐ / tấn

169.90 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

9.577.794 VNĐ / tấn

16.49 UScents / lb

0.86 %

+ 0.14

Cacao

COCOA

211.082.143 VNĐ / tấn

8,012.00 USD / mt

4.73 %

+ 362.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.788.675 VNĐ / tấn

390.46 UScents / lb

0.05 %

- 0.19

Gạo

RICE

13.945 VNĐ / tấn

11.63 USD / CWT

0.94 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

9.965.975 VNĐ / tấn

1,029.50 UScents / bu

0.67 %

- 7.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.478.584 VNĐ / tấn

291.95 USD / ust

0.15 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cơn bão tài chính khiến một loạt "con hổ của châu Á" rơi vào cảnh rụng móng, mất nanh
7 giờ trước
Đang trên đà bùng nổ "như rồng, như hổ", một cú lật thuyền đã khiến nhiều nền kinh tế châu Á rơi vào khủng hoảng.
Làn sóng vỡ nợ BĐS từng gây chấn động thế giới: Gánh nợ hơn 300 tỷ và hàng triệu căn hộ bỏ hoang, nhấn chìm cả những ngành nghề liên quan từ môi giới tới xây dựng
6 giờ trước
Nhiều công ty BĐS lớn vẫn đang cố tái cấu trúc, còn phần đông công ty nhỏ đã phá sản.
FED “bồ câu” hơn và tiềm năng cho khoản đầu tư được mệnh danh anh em của vàng
6 giờ trước
Giá bạc bật tăng sau phát biểu của chủ tịch Fed tại Jackson Hole khi thị trường nhận định Fed đang phát đi tín hiệu “bồ câu” hơn, điều này khiến cho USD suy yếu và hỗ trợ cho giá kim loại quý.
Nước ĐNÁ nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới mua 75% sản phẩm từ Việt Nam
5 giờ trước
Sản phẩm của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực của nền kinh tế này.