Thanh long ruột đỏ giúp nhiều người dân Sơn La thoát nghèo

08/11/2019 17:33
Năm 2018 với 1.000 trụ thanh long ruột đỏ, gia đình chị Dung đã thu hoạch được trên 30 tấn quả và cho thu lãi gần 700 triệu đồng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Dung ở tiểu khu 7, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nhờ trồng cây thanh long ruột đỏ đã đem lại thu nhập cao, mỗi năm trừ chi phí gia đình thu lãi gần 700 triệu đồng và tạo được công ăn việc làm cho hơn 10 lao động địa phương.

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Dung chủ yếu làm nương rẫy, trồng cây ngô, cây mía, thu nhập thấp mà công lao động lại vất vả. Đến năm 2010, được xã và huyện vận động cây thanh long phù hợp và phát triển với địa phương nên anh chị quyết định chuyển sang cây ăn quả mới này.

Thanh long ruột đỏ giúp nhiều người dân Sơn La thoát nghèo - Ảnh 1.

Để tiếp tục phát triển, chị Dung đã vận động bà con trong xã cùng trồng thanh long ruột đỏ.


Ban đầu, gia đình đầu tư hơn 50 triệu đồng làm trụ bê tông trên diện tích 5.000 m2 để làm giá đỡ trồng 8.000 cây thanh long. Những ngày đầu do chưa có kinh nghiệm, gia đình chọn giống không phù hợp nên quả nhỏ, chua và cho năng suất thấp.

Sau đó, chị Dung đi thăm quan các mô hình trồng thanh long ở những nơi đã trồng thanh long lâu năm. Rút kinh nghiệm qua những lứa trước, năm 2013 chị và gia đình quyết định đổi sang trồng thanh long ruột đỏ. Năm 2018 với 1.000 trụ thanh long ruột đỏ, gia đình chị Dung đã thu hoạch được trên 30 tấn quả và cho thu lãi gần 700 triệu đồng.

“Năm 2019 được sự quan tâm và tuyên truyền của tỉnh, gia đình đã sản xuất cây thanh long theo hướng hữu cơ, để có sản phẩm quả đảm bảo an toàn, dễ tiêu thụ”, chi Dung cho biết.

Thanh long ruột đỏ là giống chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, cho thu hoạch quanh năm mà không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12 , cứ sau 15 ngày lại thu hoạch một đợt, tương đương với thu hoạch từ 9 - 11 lần/năm.

Để tiếp tục phát triển, chị Dung đã vận động bà con trong xã cùng trồng thanh long ruột đỏ và thành lập Hợp tác xã Ngọc Hoàng. Thanh long ruột đỏ của hợp tác xã đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap và lan ra các thị trường trong nước như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… đồng thời đã xuất sang thị trường quốc tế như Trung Quốc, Nhật Bản, Dubai...

Thanh long ruột đỏ giúp nhiều người dân Sơn La thoát nghèo - Ảnh 2.

Sản phẩm thanh long ruột đỏ qua chế biến.


Không chỉ có thu nhập ổn định, chị Dung đã tạo được công ăn việc làm cho 2 lao động dài hạn và hơn 10 lao động theo thời vụ. Anh Nguyễn Văn Nam, một trong số lao động được tạo việc làm cho biết, trước kia mỗi năm anh cũng đi làm thuê vài tháng nhưng công việc không được ổn định.

“Thời gian đó, vợ chồng con cái mỗi người một nơi, vợ thì ở trên này còn tôi cứ thấy đâu có công ăn việc làm là lại đi. Từ ngày lên trên này làm vườn, thu nhập ổn định hơn, gia đình con cái được đoàn tụ không còn phải đi xa”, anh Nam cho hay.

Từ việc lựa chọn đúng mô hình làm kinh tế, quả thanh long ruột đỏ đã giúp gia đình chị Dung cũng như nhiều hộ dân ở xã Nà Bó có mức thu nhập ổn định, tiến tới làm giàu ngay trên đồng đất quê hương./.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 3-12: Biến động mạnh của Bitcoin giống hệt cổ phiếu Google
7 giờ trước
Chuyên gia nhận định Bitcoin có thể đang chuẩn bị cho một nhịp tăng cuối cùng lên mức cao mới trước khi bước vào chu kỳ điều chỉnh.
Thông báo khẩn từ Thuế TP.HCM, người dân lưu ý!
6 giờ trước
Thuế TP.HCM vừa phát đi thông báo khẩn về việc tạm ngừng tiếp khách và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người nộp thuế tại trụ sở số 63 Vũ Tông Phan, phường Bình Trưng, TP Thủ Đức vào ngày Thứ Bảy, 13/12/2025.
K+ đóng cửa
6 giờ trước
Trong thông báo mới nhất gửi tới khách hàng, SCTV xác nhận đối tác VSTV sẽ dừng các nhóm kênh K+. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu truyền hình trả tiền từng gắn liền với bóng đá đỉnh cao tại Việt Nam sẽ chính thức nói lời chia tay sau 16 năm tồn tại.
Một tảng đá 2 tỷ năm tuổi vừa nứt ra, để lộ bên trong bí mật chấn động
5 giờ trước
Người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là một khám phá cực kỳ thú vị”.
Tập đoàn Sơn Hải quyết làm một trong những tuyến đường đẹp nhất khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
5 giờ trước
Chiều dài tuyến khoảng 65,88km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 11,91km và địa bàn tỉnh Lâm Đồng dài khoảng 53,97km.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.728.016 VNĐ / tấn

172.40 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.681.335 VNĐ / tấn

14.93 UScents / lb

0.33 %

- 0.05

Cacao

COCOA

145.379.000 VNĐ / tấn

5,512.00 USD / mt

1.04 %

+ 57.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.657.717 VNĐ / tấn

403.56 UScents / lb

0.31 %

- 1.24

Gạo

RICE

11.881 VNĐ / tấn

9.90 USD / CWT

2.13 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.818.232 VNĐ / tấn

1,116.30 UScents / bu

0.76 %

- 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.963.348 VNĐ / tấn

308.30 USD / ust

0.10 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump 'ngủ gật' trong cuộc họp Nội các?
5 giờ trước
Tổng thống Donald Trump dường như đã ngủ gật trong cuộc họp Nội các hôm 2/12.
Họp 5 tiếng không kết quả, ông Putin nói do 1 nguyên nhân, cảnh báo châu Âu "không còn ai để đàm phán"
4 giờ trước
Trợ lý Điện Kremlin cho biết vẫn chưa có giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine sau các cuộc đàm phán. Tổng thống Nga cáo buộc các cường quốc châu Âu phá hoại hòa bình
Mỹ muốn EU trả lại tài sản bị đóng băng?
4 giờ trước
Politico ngày 2/12 đưa tin: Các quan chức Mỹ muốn EU trả lại tài sản bị đóng băng của Nga sau khi thỏa thuận hòa bình với Ukraine được ký kết.
Xuất khẩu sầu riêng cao nhất từ trước đến nay
4 giờ trước
Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, xuất khẩu sầu riêng trong 11 tháng ước đạt 3,4 tỷ USD, vượt so với năm ngoái và cao nhất từ trước đến nay.