Thêm “gáo nước lạnh” vào thị trường chung cư

01/04/2018 08:40
Liên tiếp các vụ cháy nổ tại chung cư diễn ra ở TP.HCM, Hà Nội đã khiến người mua nhà thêm đắn đo, cân nhắc.

Khách hàng bỏ cọc, cắt lỗ

Anh Đông Hưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ cọc mua căn hộ chung cư cao cấp trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng). Nguyên nhân, bởi trước đó anh chịu nhiều áp lực từ gia đình sau khi thông tin sự cố cháy ở TP.HCM khiến nhiều người chết. “Tôi đã cọc để mua căn hộ hơn 100m2 giá gần 3 tỷ đồng nhưng cả bố mẹ 2 bên nội, ngoại đều khuyên tầm tiền đó nên mua đất mua nhà cho an tâm. Tôi đành bỏ cọc không mua nữa dù các bạn tư vấn bán hàng và chủ đầu tư rất nhiệt tình về dự án”, anh Hưng nói.

Không chỉ những dự án đang bán hàng gặp khó khăn khi khách hàng quay lưng không mua vì sợ cháy nổ, chính người dân đã về ở những khu chung cư gắn mác cao cấp cũng khổ sở bán lại căn hộ của mình vì chủ đầu tư thờ ơ với phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Anh Nguyễn Văn Hùng, cư dân chung cư cao cấp Golden West (Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc: “Mang tiếng mua chung cư cao cấp mà đi đòi quyền lợi như thời bao cấp. Chủ đầu tư lùa dân về ở khi hồ sơ PCCC chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân. Chiều 23/3, từ thông tin vụ cháy kinh hoàng ở TP Hồ Chí Minh, cư dân đã tập hợp trước sảnh tòa nhà để căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu CĐT Vietradico đối thoại với cư dân”.

Thị trường BĐS sẽ đóng băng?

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, trong thời gian ngắn tới đây, thị trường căn hộ chắc chắn sẽ chịu tác động từ vụ cháy chung cư Carina Plaza. Đó có thể đơn giản là thời gian tìm hiểu dự án của khách hàng kéo dài hơn, thời gian giao dịch cũng lâu hơn và việc tư vấn bán hàng cũng sẽ khó khăn hơn. Đặc biệt, khách hàng sẽ đưa ra những yêu cầu cao hơn cho chủ đầu tư trong việc lắp đặt, vận hành hệ thống PCCC. Tuy nhiên, có thể nói, vụ hoả hoạn vừa qua cũng đã tạo một sự cảnh báo, tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong hiện tại và cả những năm tới.

Còn KTS Phạm Thanh Tùng nhận định, nếu không có giải pháp trấn an người dân về độ an toàn các công trình chung cư sau vụ cháy kinh hoàng trên, không loại trừ khả năng thị trường BĐS sẽ đóng băng do hiệu ứng sợ hãi đám đông.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết trong thời gian tới, hiệp hội sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan chức năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.Theo ông Châu, để đảm bảo an toàn PCCC cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cộng đồng cư dân. Chủ đầu tư có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng không thể yên tâm và ngược lại.

Ông Châu cũng cho biết sắp tới đây, với việc sửa đổi, bổ sung hàng loạt điều luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng…, đồng thời ban hành mới Bộ Quy chuẩn xây dựng và thiết kế nhà cao tầng, tin chắc hạng mục PCCC sẽ được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất việc ngành giáo dục nên huấn luyện kỹ năng PCCC cho trẻ từ các bậc mẫu giáo, tiểu học. Song song với đó, cộng đồng dân cư phải thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, dân phòng, lực lượng tự vệ để tổ chức diễn tập, đảm bảo xử lý được tình huống khi tai nạn xảy ra.


Tin mới

3 lần được vinh danh số 1 thế giới: "Vàng trắng" của Việt Nam khiến loạt quốc gia mê mẩn
9 giờ trước
Hạt gạo ST25 giống như một “tấm hộ chiếu mềm”, mang theo hương vị Việt Nam đi khắp thế giới.
Giữ ổn định giá đất, chờ hệ số K
9 giờ trước
TPHCM đã chính thức áp dụng bảng giá đất lần đầu sau hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, kể từ đầu năm nay. Dù vậy, trong bối cảnh hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) chưa được ban hành, thành phố vẫn áp dụng nguyên tắc tiếp tục áp dụng bảng giá đất theo Luật Đất đai 2024, để bảo đảm ổn định chính sách, không gây xáo trộn cho người dân và môi trường đầu tư.
Phấn đấu trước ngày 10/2/2026 đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng
9 giờ trước
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ tại họp báo, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh vận hành sàn giao dịch vàng trước 10/02, đồng thời sẵn sàng các biện pháp can thiệp để bình ổn thị trường khi cần thiết.
Hơn 20 hộ dân sống kẹt giữa nơi không điện, không đường đi
9 giờ trước
Nhiều năm nay, hơn 20 hộ dân ở ấp Minh Thìn, xã Định Thành, tỉnh Cà Mau phải đi lại bằng xuồng ghe do không có đường vào, cảnh câu điện tạm bợ, những dịch vụ tối thiểu, rất bình thường ở nơi khác trở thành ước mơ xa vời của người dân vùng kênh Kim Hái.
Trình Thủ tướng đề xuất xây 'siêu tổ hợp' công nghiệp đường sắt
9 giờ trước
Trước áp lực phải thay thế hàng loạt tàu cũ trên 40 năm tuổi và chuẩn bị cho đường sắt tốc độ cao, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa trình Thủ tướng đề án xây dựng Tổ hợp công nghiệp đường sắt có mức đầu tư sơ bộ hơn 17.500 tỷ đồng, rộng 250 ha, tại xã Ứng Hòa, Hà Nội với tham vọng tự chủ công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
8 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.
Sao người Nhật có công nghệ đỉnh cao lại ít khi khoe khoang, còn Trung Quốc "mới chớm nở" đã tung hô rợp trời?
6 giờ trước
Trong một thế giới nơi sức mạnh quốc gia được định hình bởi sự thống trị công nghệ, lối đi của Nhật Bản có vẻ thiếu tham vọng, nhưng thực chất đó là một chiến lược khôn ngoan.
Giao Hàng Nhanh khai trương trung tâm trung chuyển Hưng Yên, tăng tốc đua logistics
5 giờ trước
Việc Giao Hàng Nhanh đưa Trung tâm Trung chuyển Hưng Yên vào vận hành được xem là một dấu mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư hạ tầng logistics dài hạn.
Sau VinFast, ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục mang cả hệ sinh thái VinWonders, Vinpearl và Xanh SM đến Ấn Độ
3 giờ trước
Thỏa thuận là bước đi tiếp theo trong kế hoạch mở rộng hệ sinh thái đa ngành của Vingroup tại Ấn Độ nói chung và bang Tamil Nadu nói riêng.