Thị trường căn hộ, nhà ở hưởng lợi nhờ lãi suất dễ thở

17/02/2021 12:59
Với việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến ngành và đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực, lãi suất duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà.

Theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường, tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường TP.HCM trong năm 2020 giảm mạnh so với năm 2019 do quá trình phê duyệt phát triển dự án vẫn kéo dài, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đợt mở bán mới đều bị hoãn lại. Do đó, tiến độ xây dựng các dự án bị chậm lại và các công ty bất động sản cũng khá do dự trong việc triển khai các đợt mở bán mới.

Việc thiếu hụt nguồn cung như vậy khiến giá bán căn hộ tại TP.HCM trong năm 2020 tăng so với cùng kỳ, trong đó, phân khúc hạng sang có mức tăng cao nhất.

Tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ mở bán trong năm 2020 cũng giảm mạnh, khoảng 50% so với cùng kỳ. Nhu cầu thay đổi, chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân, chiếm 89% tổng số lượng căn hộ mở bán mới. Tuy nhiên, số lượng căn hộ bán ra tại Hà Nội lại nhiều hơn số lượng mở bán mới do nguồn cung mới hạn chế trong giai đoạn này.

Khác biệt với TP.HCM, phân khúc trung cấp chiếm ưu thế về số lượng giao dịch, chiếm 75% tổng giao dịch tại Hà Nội. Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội hầu như không đổi chỉ tăng nhẹ bình quân 0,6% so với cùng kỳ nhưng đã vượt mức giá năm 2019, mức giá bán trước thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, phân khúc bình dân có mức tăng trưởng cao nhất trong các phân khúc với mức tăng 6% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, năm 2020, cả Hà Nội và TP.HCM đều giảm lợi suất cho thuê do dịch Covid-19. Các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Việt Nam tạm thời đóng cửa cho cả mục đích công việc và du lịch, khiến nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài và khách du lịch nước ngoài giảm rõ rệt.

Cụ thể tại TP.HCM, lợi suất cho thuê bình quân thấp hơn 20 điểm phần trăm trong năm 2020 so với mức trước dịch Covid-19, dao động từ 4% đến 6,7%/năm tùy thuộc vào địa điểm.

Lợi suất cho thuê bình quân năm 2020 tại Hà Nội giảm khoảng 70 điểm phần trăm, dao động từ 3,8% đến 5,5%/năm. Tuy nhiên, lãi suất cũng giảm trong giai đoạn này, điều này khiến những nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất ít tích cực hơn.

Trong báo cáo về triển vọng thị trường nhà ở trong năm 2021, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng xu hướng thị trường sẽ dần được cải thiện, với việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến ngành và đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực.

Trong khi đó, lãi suất duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà, với tỷ lệ sử dụng thế chấp tăng.

Cũng theo SSI Research, xu hướng thị trường đang chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch như condotel, biệt thự biển và các điểm nóng có giá quá cao, đồng thời chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện thành lập các thành phố mới như TP Thủ Đức ở TP.HCM hay thành phố trực thuộc tỉnh cấp 2 và các dự án hạ tầng mới sắp được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

Do vậy, các chủ đầu tư danh tiếng sở hữu quỹ đất lớn ở những vị trí chiến lược, đã hoàn thiện thủ tục pháp lý sẽ được hưởng lợi.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-11: Khoảng trống giữa stablecoin và tài sản số
5 giờ trước
Một số chuyên gia cảnh báo thị trường tiền số sắp bước vào giai đoạn biến động mạnh do chứng khoán Mỹ hạ nhiệt và tác động từ các chính sách thuế.
Chứng khoán ngày 7-11: Chờ tín hiệu để giải ngân cổ phiếu dầu khí
4 giờ trước
Tuy thị trường kém tích cực nhưng nhà đầu tư có thể chọn lọc giải ngân cổ phiếu giữ vùng giá hỗ trợ thuộc ngành dầu khí, lĩnh vực đầu tư công.
Thanh khoản chứng khoán tiếp tục 'dò đáy'
4 giờ trước
Hầu hết thời gian giao dịch hôm nay (6/11), VN-Index giằng co trong sắc đỏ, đến cuối phiên, chỉ số chính có thời điểm hồi phục về mức tham chiếu. Phiên chiều khi hàng bắt đáy T+ về tài khoản, bên bán cũng không vội “xả hàng”, trong bối cảnh lợi nhuận kỳ vọng từ việc lướt sóng chưa mấy tích cực.
Đề xuất phạt đến 1 tỷ đồng nếu chủ đầu tư dự án bất động sản chậm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà
4 giờ trước
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 16/2022 của Chính phủ và khắc phục các bất cập trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).
Hà Nội: Lấy ý kiến quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic 16.000 ha
4 giờ trước
UBND xã Thanh Oai tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - khu D tỷ lệ 1/2000. Theo quy hoạch, phân khu đô thị thể thao Olympic có diện tích khoảng 16.081 ha, trong đó Khu D có diện tích 3.742,70ha, dân số 275.000 người.

Tin cùng chuyên mục

FPT Retail lần thứ 9 liên tiếp vào top 10 công ty bán lẻ uy tín 2025
3 giờ trước
FPT Retail tiếp tục được Vietnam Report và VietNamNet vinh danh trong Top 10 Công ty bán lẻ uy tín 2025, đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp doanh nghiệp khẳng định vị thế trong ngành bán lẻ Việt Nam.
Trong phiên đấu giá mà người tham gia cần có tài sản ít nhất 500 triệu USD, một siêu du thuyền bị tịch thu của Nga trị giá không dưới 300 triệu USD vừa được bán với giá cực ‘rẻ’
34 phút trước
Mức đấu giá thành công được cho là thấp hơn nhiều so với giá trị thực của chiếc siêu du thuyền.
Volkswagen Experience Day – Di sản thể thao Đức thu hút 5.000 khách, ghi nhận 80 đơn hàng Golf
3 giờ trước
Volkswagen Experience Day không chỉ là lễ ra mắt Golf thế hệ mới, mà còn thể hiện cách thương hiệu Đức chinh phục người Việt bằng cảm xúc lái và di sản thể thao. Sự kiện thu hút hơn 5.000 khách tham quan, gần 100 nhà báo và KOL, 400 lượt lái thử, 200 xe được bảo dưỡng và 80 đơn hàng ký kết.
Thời tàn của các “ông trùm”, “bà hoàng” hàng giả
18 giờ trước
Từ TikToker, hoa hậu đến “bà trùm” livestream, hàng loạt gương mặt từng được tung hô vì “chốt đơn triệu view” nay đồng loạt bị khởi tố, bắt tạm giam vì dính líu hàng giả.