Thị trường căn hộ thứ cấp gặp khó, có xuất hiện làn sóng xả hàng?

21/07/2022 07:17
Do tác động của dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua và chính sách thắt chặt giải ngân tín dụng với ngành bất động sản, có thể đâu đó sẽ có những nhà đầu cơ cần xả hàng số lượng lớn nhằm thu hồi tài chính phục vụ cho các dự án đầu tư tiếp theo hoặc để tiếp tục triển khai các dự án hiện tại. Tuy nhiên, diễn biến này mang tính chất cục bộ, quy mô chưa đủ để phản ánh trên toàn thị trường.

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, quý II nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đạt 15.528 căn từ 12 đợt mở bán mới, vượt tổng nguồn cung mới của cả năm 2021. Thị trường ghi nhận tổng cộng 11.259 căn chào bán thành công, tăng gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới đạt trên 70% rổ hàng.

Báo cáo thị trường nhà chung cư của DKRA Việt Nam cũng cho biết trong 6 tháng qua, TP.HCM ghi nhận bán được 11.212 căn, lượng tiêu thụ gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biến này cho thấy mãi lực thị trường căn hộ sơ cấp có sự phục hồi mạnh so với đợt dịch Covid-19 lần thứ tư năm ngoái (6 tháng đầu năm 2021 toàn thành phố chỉ bán được 4.414 căn). Ở chiều ngược lại, sức mua căn hộ trên thị trường thứ cấp có xu hướng giảm mạnh.

Cũng theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu, trong quý II, bình quân giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM đạt 2.455 USD một m2, tăng 8,6% theo năm, riêng phân khúc trung cấp tăng 7%, theo CBRE.

Còn theo DKRA, mặt bằng giá bán sơ cấp bình quân tăng từ 8-15% so với giai đoạn trước đó (cách nhau 3-5 tháng). Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chi phí nguyên vật liệu leo thang, siết trái phiếu, tín dụng bất động sản cũng như các chính sách bán hàng, hỗ trợ an hạn nợ gốc, lãi vay của chủ đầu tư được cộng dồn vào giá bán.

Giá bán thứ cấp phổ biến tăng từ 3-5% so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện về trung tâm thành phố.

Về hiện tượng “lạ” cả thanh khoản và giá căn hộ sơ cấp tăng, thứ cấp giảm như các đơn vị nghiên cứu đưa ra. Ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội đã có những trao đổi về vấn đề này.

Thị trường căn hộ thứ cấp gặp khó, có xuất hiện làn sóng xả hàng? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội.

Thưa ông, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng như hiện nay?

Thực tế, nhu cầu về nguồn cầu luôn luôn có và tăng dần theo từng năm theo đà dịch chuyển dân số về các thành phố lớn và tốc độ đô thị hóa nhanh. Nhu cầu người mua ở thực ngày càng nhiều, dẫn đến cả 2 phân khúc nhà sơ cấp hay thứ cấp luôn có những đối tượng khách hàng của mình.

Tuy nhiên, người mua lựa chọn căn hộ sơ cấp nhiều hơn bởi một số lý do chính như sau: Căn hộ là mới 100%, chưa bị khấu hao; chính sách bán hàng từ chủ đầu tư các dự án hấp dẫn hơn là sản phẩm thứ cấp (ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng,…); sản phẩm lựa chọn trong dự án đó đa dạng hơn thay vì ở mỗi dự án khi có sản phẩm thứ cấp bán lại cũng không đa dạng bằng; các dịch vụ tiện ích nội khu hay ngoại khu cũng mới 100%.

Ngoài ra, người mua được tự tay thiết kế nội thất căn hộ của mình theo ý thích với chi phí hợp lý thay vì chọn sản phẩm thứ cấp mà mọi thứ đã định sẵn hoặc mất nhiều chi phí phát sinh để cải tạo lại.

Về giá cả, sản phẩm sơ cấp mới 100% được đầu tư ở thời điểm hiện tại và theo thời giá hiện tại. Còn sản phẩm thứ cấp, trước đó người mua sẽ mua ở giá thấp hơn nhưng khi bán lại luôn cố gắng bán theo giá thị trường hiện tại. Vì thế sẽ có độ chênh nhất định trong khi sản phẩm đã bị khấu hao tùy mức độ. Tâm lý thông thường thì người mua không sẵn lòng với việc mua chênh.

Bên cạnh đó, đối với người mua lựa chọn sản phẩm sơ cấp họ sẽ không bị quá áp lực về dòng tiền vì đóng theo tiến độ dự án và được hỗ trợ chính sách vay ngân hàng ưu đãi. Trong khi đó, đối với sản phẩm thứ cấp thì hầu hết người mua mới sẽ phải thanh toán 100% trong thời gian rất ngắn để nhận bàn giao nhà.

Trước tình hình thị trường thứ cấp gặp khó có xuất hiện làn sóng xả hàng ở thị trường này hay không?

Thời điểm hiện tại, do tác động của dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua và chính sách thắt chặt giải ngân tín dụng với ngành bất động sản, có thể đâu đó sẽ có những nhà đầu cơ cần xả hàng số lượng lớn nhằm thu hồi tài chính phục vụ cho các dự án đầu tư tiếp theo hoặc để tiếp tục triển khai các dự án hiện tại. Tuy nhiên, hiện tượng này không thực sự rõ ràng. 

Nguồn cung căn hộ đang thiếu chủ yếu là phân khúc giá rẻ, thấp cấp thì rất khó để các nhà đầu tư mua sỉ trước đây có thể xả hàng bởi mức giá sẽ khó phù hợp với túi tiền của đại đa số người mua với nhu cầu ở thực.

Tâm lý đại đa số người mua trong thị trường ở thời điểm này là “nín thở”, chờ đợi các chính sách hỗ trợ tài chính phục hồi, thị trường trở lại tốt hơn, minh bạch hơn,… khi đó có thể là thời điểm xả hàng mạnh mẽ của các sản phẩm thứ cấp.

Với người mua nhà ở thực hiện nay, theo ông, họ nên lựa chọn mua nhà chào bán lần đầu hay mua căn hộ được mua đi bán lại?

Đối với người mua nhà ở thực, sản phẩm sơ cấp (được chào bán lần đầu) luôn là sự lựa chọn thông minh. Bởi như đã phân tích một số yếu tố ở trên thì lựa chọn sản phẩm sơ cấp có nhiều điểm ưu hơn. Chỉ có điều cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sơ cấp đó là nên cẩn trọng với pháp lý dự án, cũng như năng lực phát triển dự án của chủ đầu tư tránh mọi rủi ro, vướng mắc sau này.

https://cafef.vn/thi-truong-can-ho-thu-cap-gap-kho-co-xuat-hien-lan-song-xa-hang-20220720103928882.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.