Thị trường ngách "hái ra tiền" mùa dịch nhưng từng bị lãng quên

08/04/2020 17:40
Trước những tác động tiêu cực trong ngắn hạn của Covid-19 lên thị trường bất động sản, CBRE đưa ra dự báo về nhu cầu tăng trưởng mạnh của của BĐS công nghiệp kho lạnh.

Tại buổi họp báo Thị trường BĐS Hà Nội quý 1/2020, bà Dương Thùy Dung -  Giám đốc cấp cao, kiêm Trưởng bộ phận Định giá, Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn phát triển tại CBRE cho biết liên quan đến BĐS công nghiệp có một số mảng có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong dịch Covid -19 nhưng lại bi lãng quên tại Việt Nam là ngành kho lạnh. 

Đại diện CBRE cũng nhấn mạnh, thương mại điện tử sẽ là động lực phát triển cho ngành kho vận trong năm 2020 khi nCoV khiến cho các hoạt động mua sắm truyền thống bị hạn chế và thất sủng. Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh làm gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến và đẩy nhanh hình thức bán lẻ đa kênh, việc bổ sung nguồn cung nhà kho quanh các khu đô thị lớn là rất cần thiết nhằm đáp ứng sự gia tăng đột biến về giao hàng chặng cuối.

"Chúng ta nhận thấy thương mại điện tử, bán lẻ online có doanh thu tốt trong tháng 2 và tháng 3 với mức tăng trưởng lên đến 100%. Tuy nhiên, nếu  so với các nước trong khu vực con số tăng trưởng này vẫn ở mức thấp vì mức tăng trưởng này đang tập trung chủ yếu ở mảng hàng khô, không phải bảo quản đông lạnh. So với các nước chúng ta thiếu một lượng lớn kho lạnh", bà Dung nhận định.

Theo đại diện CBRE, nhóm bất động sản kho lạnh được đánh giá là xu hướng mới, đang nhận được nhu cầu thuê rất lớn xuất phát từ gia tăng doanh thu bán rau củ và thực phẩm tươi sống trực tuyến. Thị trường ngách này được cho là sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ các tác động của dịch bệnh.

Quan sát thực tế cho thấy, từ giữa tháng 3 đến nay, nhu cầu thuê kho lạnh tại TPHCM và nhiều tỉnh thành khác tăng đột biến do nhu cầu trữ các loại hàng thực phẩm gia tăng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Hiện, nhiều kho lạnh đã đầy hàng cho đến hết tháng 4 năm nay nên không thể nhận thêm hàng dù nhu cầu đang rất lớn.

Các doanh  nghiệp cho biết hiện nhu cầu thuê kho lạnh tăng rất nhiều do sức tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu như thịt, trái cây chậm lại vì dịch Covid-19. Còn các mặt hàng sản xuất ra ở trong nước như thủy sản cũng chịu ảnh hưởng của dịch Covid không xuất khẩu được. Vì thế, nhu cầu cần kho lạnh để trữ hàng tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) hiện tại do dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp thủy sản đang thiếu kho lạnh trầm trọng nên không thể thu mua được nguồn nguyên liệu như tôm, cá mà nông dân sản xuất ra. Đồng thời, khó có thể chủ động tạo được nguồn hàng lớn khi thế giới có nhu cầu trở lại.

Kho lạnh không chỉ là điều kiện cần để có thể hỗ trợ tối đa cho việc thu mua hết nguyên liệu cho người dân, mà còn là mắt xích chính để giúp doanh nghiệp chủ động trong các giao dịch ký hợp đồng với quốc tế. Tuy nhiên, một hạn chế cho việc phát triển các kho lạnh trữ thủy sản là chi phí đầu tư khá lớn nên công suất kho lạnh tại Việt Nam đến nay vẫn còn chưa theo kịp được nhu cầu của ngành.

Để giải quyết cấp thiết nhu cầu về kho lạnh, hôm 2-4, VASEP đã có văn bản số 35/2020 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây kho lạnh.

Trong đó, VASEP kiến nghị được hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm đầu và giảm lãi suất 50% trong bốn năm tiếp theo đối với các khoản cho vay dài hạn để đầu tư xây dựng kho lạnh có công suất tối thiểu là 5.000 pallet (cố định hàng hóa có quy cách trung bình là 120x100x150cm) trở lên. Bên cạnh đó, hỗ trợ giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho hai năm đầu khi các kho lạnh kể trên đi vào vận hành.

Thị trường ngách hái ra tiền mùa dịch nhưng từng bị lãng quên - Ảnh 1.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
10 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
8 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
8 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
8 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
8 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
7 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.
Mercedes-Benz V-Class 2025 nhận cọc tại đại lý: Giá từ gần 3,4 tỷ đồng, thiết kế mới, nội thất thương gia, đấu Alphard với giá rẻ hơn cả tỷ đồng
7 giờ trước
Đây là bản nâng cấp của Mercedes-Benz V-Class, giữ nguyên nền tảng nhưng chuốt lại thiết kế và công nghệ, đồng thời tăng giá bán.
‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
3 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.
Viện trưởng lần đầu hé lộ dàn nhân sự khủng đứng sau tham vọng xe tự lái của VinFast
3 giờ trước
Sở hữu dàn nhân sự toàn hàng "khủng", Viện nghiên cứu ADAS/AD của VinFast tại Đức hiện đã sẵn sàng tích hợp hệ thống ADAS L2 do VinFst tự nghiên cứu vào sản xuất hàng loạt, sẽ tiến sang giai đoạn L2++ và L3 trong giai đoạn 2026-2027.