Thị trường ô tô Việt ‘chạy đà’ thảm họa: Doanh số giảm 50% tháng đầu tiên, 2 ông lớn sụt tổng cộng 12.000 xe

14/02/2023 12:04
Doanh số của hầu hết các hãng đều sụt giảm mạnh trong tháng 1.
Thị trường ô tô Việt ‘chạy đà’ thảm họa: Doanh số giảm 50% tháng đầu tiên, 2 ông lớn sụt tổng cộng 12.000 xe - Ảnh 1.

Khép lại một năm 2022 “rực rỡ” khi doanh số toàn thị trường lần đầu vượt mốc 500.000 xe, nhiều người tin rằng đây là cơ sở để doanh số ô tô tiếp tục “cất cánh” sau này.

Tuy nhiên, những kỳ vọng đó đã gặp trở lại lớn sau khi Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam cùng một số hãng ngoài VAMA công bố doanh số tháng 1/2023. Do tác động của nhiều yếu tố khác nhau, doanh số ô tô trong nước đã giảm cực mạnh so với tháng liền trước đó.

Doanh số ô tô giảm 50%, 2 ông lớn sụt tổng cộng 12.000 xe

Cụ thể trong tháng 1/2023, doanh số của các thành viên thuộc VAMA đạt 17.314 xe, giảm 51% so với tháng 12/2022. Nếu tính cả TC Motor (3.496 xe) và VinFast (358 xe), tổng doanh số cũng chỉ là hơn 21.000 xe, giảm gần 28.000 xe so với tháng 12/2022 (49.124 xe), tương đương gần 57%.

Trên hầu hết phân khúc, các mẫu xe được xem là “hot” đều giảm mạnh doanh số. Trong đó, những phân khúc bán chạy nhất trước đây như sedan hạng B hay SUV đô thị cũng ghi nhận nhiều sự xáo trộn. Chẳng hạn, Toyota Vios – mẫu xe có doanh số tốt nhất thị trường Việt Nam năm 2022 chỉ đạt doanh số 275 xe, giảm đến 2.498 xe so với tháng liền trước. Do đó, model này cũng “mất tích” khỏi bảng xếp hạng 10 xe bán chạy nhất thị trường – điều hiếm khi xảy ra.

Thị trường ô tô Việt ‘chạy đà’ thảm họa: Doanh số giảm 50% tháng đầu tiên, 2 ông lớn sụt tổng cộng 12.000 xe - Ảnh 2.

Doanh số một vài hãng xe lớn tại Việt Nam trong tháng đầu tiên năm 2023.

“Đóng góp” lớn vào màn sụt giảm doanh số chung của toàn thị trường chính là 2 ông lớn Toyota và Hyundai khi mỗi nhà sản xuất này sụt giảm doanh số đến hơn 6.00 xe. VinFast sau một tháng 12 “rực rỡ” với 4.278 xe điện bàn giao cho người tiêu dùng cũng đã sụt giảm 3.920 xe. Ford, Mitsubishi lần lượt sụt giảm doanh số 2.451 xe và 1.911 xe.

Với doanh số 3.496 xe, Hyundai trở thành thương hiệu xe có doanh số tốt nhất tại Việt Nam, kế đến là Toyota với 3.023 xe, Ford đạt 2.360 xe, Kia đạt 2.075 xe và Mazda hoàn tất top 5 với 1.679 xe bán ra.

Nguyên nhân vì đâu?

Trong hầu hết báo cáo đưa ra của mình, các hãng sản xuất đều cho rằng việc thời gian bán hàng bị rút ngắn giai đoạn Tết nguyên đán khiến doanh số sụt giảm. Kỳ nghỉ Tết rơi vào cuối tháng 1, đồng nghĩa các hoạt động mua/bán xe gần như bị đình trệ từ nửa sau của tháng.

Thông thường vào tháng Tết, doanh số ô tô tại Việt Nam luôn thấp. Các năm trước, thời điểm này thường rơi vào khoảng tháng 2 nhưng năm nay Tết đến sớm hơn nên “đáy” doanh số lại chính là tháng 1.

Tuy nhiên, một nguyên nhân thấy rõ khác chính là mọi hoạt động chi tiêu, mua sắm của người dân đã có dấu hiệu chậm lại từ cuối năm 2022 và tiếp tục kéo sang năm 2023 này. Cần nhớ, giai đoạn tháng 12/2022 - được xem là giai đoạn “vàng” cho nhu cầu mua xe (trước Tết), doanh số của thị trường ô tô trong nước vẫn giảm 3%.

Việc ngân hàng thắt chặt cho vay tiền tiêu dùng nói chung và mua xe nói riêng, cũng như lãi suất vay tiền ngân hàng tăng cao cũng khiến người dùng phải cân nhắc rất nhiều khi mua xe, ngay cả khi có nhu cầu.

Thị trường ô tô Việt ‘chạy đà’ thảm họa: Doanh số giảm 50% tháng đầu tiên, 2 ông lớn sụt tổng cộng 12.000 xe - Ảnh 3.

Trước tình trạng này, các hãng ô tô lập tức ồ ạt tung các chương trình kích cầu bán hàng lớn, mong vực lại doanh số cho các mẫu xe của mình. Chẳng hạn, Honda tung chương trình khuyến mại 100% phí trước bạ cho 2 mẫu xe bán chạy nhất là City và CR-V, Toyota cũng giảm giá đến 50 triệu cho mẫu Vios hay Hyundai Santa Fe, Tucson giảm giá đến 50-100 triệu cho khách mua dù chỉ cách đây nửa năm, người dùng còn phải trả một khoản tiền chênh tương tự để sớm nhận xe.

Mặc dù vậy, với những dự báo về tình hình kinh tế nói chung như hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy thị trường ô tô sẽ sớm “cất cánh” về doanh số. Chỉ cần nhìn vào những chương trình khuyến mãi nối dài của hàng loạt hãng ô tô lớn kể từ đầu tháng 2, có thể phần nào dự đoán được tình hình không mấy khả quan trong tháng này.

Tin mới

Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
11 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
10 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.
Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
10 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.
Khi ngân hàng số ‘tiến hóa’
10 giờ trước
Theo các chuyên gia, ngân hàng số đến nay không còn là cuộc đua ai có ứng dụng, mà là cuộc đua về trải nghiệm, sự cá nhân hóa và khả năng đồng hành thực sự cùng khách hàng.
Shinhan Finance – Tri ân khách hàng bằng loạt ưu đãi trong tháng 9
10 giờ trước
Đại lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua đã đánh dấu cột mốc tròn 80 năm độc lập, tự cường và phát triển của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để mọi người dân cùng nhìn lại hành trình lịch sử hào hùng và thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ trong tương lai.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.805.631 VNĐ / thùng

68.43 USD / bbl

0.05 %

- 0.04

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.701.833 VNĐ / thùng

64.50 USD / bbl

0.03 %

- 0.02

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.252.452 VNĐ / m3

3.15 USD / mmbtu

1.53 %

+ 0.05

Than đá

COAL

2.684.674 VNĐ / tấn

101.75 USD / mt

0.25 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

600 nhà phân phối VinFast đồng lòng nhất trí bán 1,5 triệu xe máy điện trong năm 2026
10 giờ trước
Đồng lòng chung tay hỗ trợ cộng đồng chuyển đổi xanh, quyết tâm giành lại bầu không khí trong lành cho người dân, hơn 600 nhà phân phối xe máy điện VinFast trên toàn quốc đã thống nhất đặt mục tiêu kinh doanh năm 2026 là 1,5 triệu xe, đưa VinFast trở thành thương hiệu xe máy số 1 thị trường.
Chứng khoán ngày mai, 18-9: Chờ thị trường cân bằng để giải ngân
9 giờ trước
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ thị trường đạt trạng thái cân bằng để tìm cơ hội giải ngân.
Vụ đường dây tiền ảo đa cấp WorldMall.app: Chuyên gia tiết lộ hành trình truy vết và cảnh báo 'bẫy' siêu lợi nhuận
8 giờ trước
Từ truy vết của ChainTracer (Chương trình trọng điểm của VBA), Cục Cảnh sát hình sự mới đây đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo "WorldMall.app" (đồng WM), chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ hàng nghìn nhà đầu tư Việt Nam.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa tung chương trình chưa từng có, giúp người dùng kiếm tiền trên TikTok, Facebook
8 giờ trước
Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa phát động cuộc thi mới, phần thưởng lên tới tiền triệu.