Thị trường thế giới điên đảo vì virus Vũ Hán

28/01/2020 19:49
Thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản đã chứng kiến đợt giảm điểm hôm 28-1 và tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục diễn ra trên toàn cầu khi số ca nhiễm và tử vong do virus corona không ngừng tăng.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã giảm 3,1% trong ngày đầu tiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,6%.

Ông Stephen Innes, chiến lược gia trưởng về thị trường tại AxiTrader, hôm 28-1 cho rằng: "Thị trường nhận thấy mức độ lây nhiễm virus có thể tồi tệ hơn trước khi tình hình trở nên tốt hơn".

Thị trường thế giới điên đảo vì virus Vũ Hán - Ảnh 1.

Chứng khoán thị trường châu Á sụt giảm khi Trung Quốc siết chặt biện pháp phòng chống virus corona. Ảnh: AP

Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao về châu Á - Thái Bình Dương tại Công ty Oanda (Mỹ), nhận định sự tăng trưởng kinh tế ở châu Á nằm trong "vùng nhạy cảm" khi Trung Quốc vẫn đang chống chọi với virus corona (2019-nCoV).

Trong khi đó, Mỹ chứng kiến đợt giảm điểm mạnh sau khi kết thúc phiên giao dịch hôm 27-1. Chỉ số Dow Jones giảm 454 điểm, tương đương 1,6%, đây là mức giảm một ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Chỉ số S&P 500 (SPX) và Nasdaq Composite (COMP) lần lượt sụt giảm 1,6% và 1,9%, đây cũng là những mức giảm thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Thị trường châu Âu cũng phủ "sắc đỏ" hôm 27-1. Chỉ số FTSE 100 (UKX) của Anh giảm 2,3% trong khi DAX của Đức sụt giảm 2,7%.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế sa sút của nước này tiếp tục bị ảnh hưởng khi nhiều doanh nghiệp vẫn đóng cửa do kỳ nghỉ lễ bị kéo dài, du lịch đình trệ trong bối cảnh cơ quan chức năng nỗ lực ngăn chặn virus corona lan rộng trên toàn quốc.

Các nhà phân tích nhận định biện pháp chống virus corona sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh tế trong quý 1/2020 và có khả năng tác động kéo dài.

Một cựu cố vấn của chính phủ Trung Quốc kêu gọi thực hiện các biện pháp như giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để kích thích nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Huang Yiping, cựu cố vấn của ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho hay khi kế hoạch kiểm soát sự lây lan virus corona là ưu tiên hàng đầu, nhu cầu về dịch vụ sẽ giảm và hoạt động sản xuất, đầu tư cũng như xuất khẩu sẽ gián đoạn.

Những yếu tố này có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp và khiến môi trường tài chính xấu đi.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.