Thiên đường xe điện của thế giới chính thức lộ diện: Hai tháng liên tiếp bán 95% là xe xanh, Tesla bất ngờ trở thành ‘con ghẻ’

06/03/2025 08:15
Không phải Mỹ hay Trung Quốc, quốc gia châu Âu này mới là thị trường xe điện hấp dẫn nhất hiện nay.

Na Uy tiếp tục là thị trường có tỷ lệ sử dụng xe điện dẫn đầu thế giới. Vào tháng 2/2025, đã có 8.477 chiếc xe điện mới được đăng ký tại Na Uy, tương ứng với 94,7% tổng số xe đăng ký trong tháng. Trước đó trong tháng 1, quốc gia này có 8.954 xe điện được bán ra, tương ứng 95,8% tổng số xe.

Để so sánh, vào tháng 2 năm 2024, tỷ lệ xe điện đã là 90,1%, vào tháng 2 năm 2025 là 94,7%.

Theo Giám đốc Liên đoàn Đường bộ Na Uy (OFV), ông Solberg Thorsen, xu hướng lựa chọn xe điện tại quốc gia này đang hướng đến những mẫu xe nhỏ hơn. "Sự lựa chọn mẫu xe ngày càng hướng đến những chiếc xe nhỏ hơn và rẻ hơn một chút so với trước đây. Cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường xe hơi mới, tuy nhiên tôi không nghĩ sẽ có cuộc chiến giá cả hoặc tăng giá lớn trong năm nay."

Vào tháng 2, Nissan Ariya đã giành vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng mẫu xe với 627 lượt đăng ký mới, xếp trên Tesla Model Y (604) và Toyota bZ4X (574).

Đáng nói tại Na Uy trong nhiều năm vừa qua, Tesla đã thống trị thị trường xe điện tại quốc gia này. Tuy nhiên số liệu bán hàng kể từ đầu năm nay đã cho thấy sức hút đang dần yếu đi. Trong hai tháng đầu năm, doanh số bán hàng của Tesla tại Na Uy đã giảm mạnh 44,4% so với cùng kỳ năm 2024. Trong khi đó, thị trường xe điện nói chung đã tăng vọt 53,4%.

Với 1.606 xe được bán ra trong tháng 1 và tháng 2, giảm so với 2.887 xe của năm ngoái, Tesla đã tụt xuống vị trí thứ ba trong số các thương hiệu bán chạy nhất của Na Uy, sau Volkswagen và thậm chí cả Toyota , hãng chỉ bán một mẫu xe điện , bZ4X.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương, mặc dù vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về sức hấp dẫn của Tesla trên thị trường vào năm 2025, thái độ của người Na Uy đối với thương hiệu này dường như đã thay đổi.

Một cuộc khảo sát gần đây của Opinion cho thấy hai trong số ba người Na Uy có quan điểm tiêu cực hơn về Tesla, trong khi chỉ có 2% báo cáo rằng họ có nhận thức tốt hơn về nhà sản xuất xe điện này. Phần lớn phản ứng dữ dội này dường như gắn liền với mối quan hệ chính trị gây tranh cãi của CEO Tesla Elon Musk, đặc biệt là mối quan hệ của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
10 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
11 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
17 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.