Thiếu niên lén lút bám càng chuyến bay dài 94 phút, tình trạng sau khi hạ cánh khiến nhiều người không dám tin

24/09/2025 09:24
Một cậu bé 13 tuổi người Afghanistan đã may mắn sống sót sau hành trình nguy hiểm khi trốn trong khoang càng của một chiếc máy bay từ Kabul đến New Delhi (Ấn Độ).

Theo truyền thông, thiếu niên đến từ tỉnh Kunduz lén đột nhập vào sân bay Kabul sáng ngày 21/9 và chui vào khoang càng sau của máy bay Kam Air. Dự định ban đầu của em là muốn đến Iran nhưng lại nhầm lẫn, chui nhầm vào chuyến bay đi New Delhi (Ấn Độ).

Chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế New Delhi lúc khoảng 10h20 sáng cùng ngày theo giờ địa phương. Điều kỳ diệu là cậu bé đã sống sót sau hành trình kéo dài 94 phút trong khoang càng. Khi bị phát hiện đi lại trong khu vực hạn chế của ga 3, em bị nhân viên hàng không bắt giữ và bàn giao cho Lực lượng An ninh Công nghiệp Trung ương (CISF). Sau đó, em được đưa cho cơ quan nhập cư Ấn Độ thẩm vấn.

Cậu bé khai rằng đã lẻn theo các hành khách vào sân bay, tìm cách chui vào khoang càng trung tâm phía sau và trốn ở đó trong suốt chuyến bay. Đến khoảng 12h30, em bị buộc phải quay trở lại Kabul trên chính chiếc máy bay Kam Air vừa chở mình sang.

Thiếu niên lén lút bám càng chuyến bay dài 94 phút, tình trạng sau khi hạ cánh khiến nhiều người không dám tin - Ảnh 1

Các quan chức Ấn Độ coi sự việc này là một lỗ hổng an ninh nghiêm trọng.

Giới chuyên gia hàng không cho biết việc sống sót trong khoang càng là cực kỳ hiếm. Thông thường, người trốn ở đây sẽ tử vong do thiếu oxy, hạ thân nhiệt hoặc bị cơ chế của càng máy bay nghiền nát.

Ông Mohan Ranganathan, chuyên gia hàng không, giải thích: “Sau khi cất cánh, cửa khoang càng mở ra, bánh xe thu vào rồi cửa đóng lại. Thiếu niên này có thể đã vào đúng khoang được bao kín, có khả năng được duy trì áp suất và nhiệt độ tương tự khoang hành khách. Em cũng có thể bám vào các kết cấu bên trong để sống sót.” Nếu không có điều kiện đặc biệt này, việc sống ở độ cao 30.000 feet (khoảng 9.144 mét) là điều không tưởng.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), trong 128 trường hợp trốn vào khoang càng được ghi nhận từ năm 1947 đến 2020, hơn 75% nạn nhân đã tử vong. Nguyên nhân là do tình trạng thiếu oxy khi lên độ cao trên 10.000 feet (3.048 mét) khiến người ta nhanh chóng hôn mê, trong khi nhiệt độ từ -40 đến -60 độ C có thể gây tê cóng chỉ trong vòng chưa đầy một phút.

Mary Schiavo, cựu tổng thanh tra Bộ Giao thông Mỹ, từng cho biết ngay cả những người may mắn sống sót cũng có nguy cơ chịu di chứng lâu dài vì tiếng ồn, thiếu oxy và giá lạnh khắc nghiệt trong khoang càng.

Đầu năm nay, hai thiếu niên 16 và 18 tuổi được phát hiện tử vong trong khoang càng máy bay JetBlue tại sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood (Florida, Mỹ) sau chuyến bay từ Cộng hòa Dominica.

Nguồn: Independent

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
2 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.918.895 VNĐ / tấn

382.56 UScents / lb

0.00 %

+ 0.01

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.292.712 VNĐ / tấn

1,064.60 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.908.719 VNĐ / tấn

307.15 USD / ust

0.28 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đặt đồ ăn nhưng người giao hàng tới là cảnh sát, vị khách thót tim khi nghe sự thật về anh shipper
2 giờ trước
Khoảnh khắc cánh cửa mở ra, người đứng trước mặt lại không phải shipper mà là một cảnh sát, khiến vị khách đặt đồ không khỏi sững người.
Kinh hoàng khoảnh khắc gấu đen tấn công huấn luyện viên trong sở thú
2 giờ trước
Sự cố tại sở thú Hangzhou Safari Park (Trung Quốc) khiến nhiều người bàng hoàng và lo ngại về an toàn trong các buổi biểu diễn động vật.
Robot hình người Trung Quốc thiếu ứng dụng thực tế: Liệu một bong bóng tương tự xe điện có lặp lại?
3 giờ trước
Robot hình người Trung Quốc tập trung vào tính đa năng, thiết kế robot có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ nhưng điều này chưa phù hợp với nhu cầu thực tế đòi hỏi năng lực chính xác cao của ngành sản xuất.
Kỷ lục: 3,7 triệu lao động trẻ Trung Quốc thi công chức, tỷ lệ chọi 1/100, có nơi 6.470 hồ sơ nộp cho 1 vị trí
3 giờ trước
Trớ trêu thay, Trung Quốc lại đang tinh giản biên chế, khiến tỷ lệ chọi thi công chức của giới trẻ ngày càng tăng.