Thời gian tới, các nhà máy nhiệt điện than mới phải sử dụng than nước ngoài

24/02/2021 16:00
Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, khả năng khai thác than trong nước giai đoạn tới chỉ đáp ứng nhu cầu than của những nhà điện hiện đang sử dụng than trong nước. Vì vậy, các nhà máy nhiệt điện than mới vào vận hành trong giai đoạn tới đều phải sử dụng than nhập khẩu từ nước ngoài.

Bộ Công thương đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan đối với Dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch Điện VIII). Theo đó, nhiệt điên than cũng là vấn đề được phân tích. Cụ thể, hiện nay nguồn than trong nước không đáp ứng được cho các dự án nhiệt điện mới và nhập khẩu than đang trở thành thách thức khi liên tục tăng sản lượng theo các năm.

Bộ Công thương thông tin, việc phát triển nguồn nhiệt điện than hiện đang không được đồng thuận từ người dân và các tổ chức cho vay vốn trên thế giới do những tác động đến môi trường khu vực và phát thải nhà kính. Từ đó phát sinh thêm những yêu cầu khắt khe hơn về phát thải ra môi trường, làm tăng vốn đầu tư, gây khó khăn cho chủ đầu tư và khó hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn tới, khả năng khai thác than trong nước chỉ đáp ứng nhu cầu than của những nhà điện hiện đang sử dụng than trong nước. Do vậy, các nhà máy nhiệt điện than mới vào vận hành trong giai đoạn tới đều phải sử dụng than nhập khẩu từ nước ngoài.

Cụ thể, năm 2020, nhu cầu sử dụng than nội (than antraxit) của các nhà máy nhiệt điện than khoảng 40 triệu tấn/năm. Song, do lượng than trong nước cung cấp cho sản xuất điện sẽ hạn chế ở mức 35-36 triệu tấn/năm vào năm 2025 và 50 triệu tấn/năm vào năm 2030 nên hiện nay đã phải nhập khẩu than antraxit bù cho các nhà máy hiện có đang sử dụng than nội.

Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện sử dụng than nội tại miền Nam cũng cần xem xét chuyển sang sử dụng than trộn giữa than trong nước và than nhập khẩu trong giai đoạn tới gồm: Vĩnh Tân II, Duyên Hải I.

Đồng thời, có 3 nhà máy nhiệt điện than miền Bắc gồm Thái Bình II, Hải Dương, Nam Định I với tổng công suất 3.600 MW đã được thiết kế dùng than antraxit cho vận hành trong giai đoạn 2021-2025.

Theo tính toán của Dự thảo Quy hoạch điện VIII, đối với kịch bản cơ sở, nhu cầu nhập khẩu trung bình hàng năm là 35 triệu tấn vào năm 2025, 45 triệu tấn vào năm 2030, 58 triệu tấn vào năm 2035, 72 triệu tấn vào năm 2040 và 74 triệu tấn vào năm 2045. Trong trường hợp kho hạn, nhu cầu nhập khẩu sẽ tăng khoảng 3-4 triệu tấn/năm. Đối với kịch bản phụ tải cao, nhu cầu nhập khẩu than sẽ tăng từ 5-12 triệu tấn/năm trong giai đoạn 2030-2045 so với kịch bản phụ tải cơ sở.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
7 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
7 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
6 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

0 VNĐ / thùng

0.00 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.479.791 VNĐ / thùng

56.20 USD / bbl

0.70 %

+ 0.39

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

0 VNĐ / m3

0.00 USD / mmbtu

0.00 %

- 0.00

Than đá

COAL

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Anh shipper tiết kiệm được 4,2 tỷ sau 5 năm, được gọi là ‘vua giao hàng’: ‘Tôi làm việc 13 tiếng/ngày, 7 ngày tuần, không chi gì ngoài nhu yếu phẩm cơ bản’
4 giờ trước
“Trong ngành của chúng tôi, một người lao động có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách làm việc chăm chỉ”, sếp của anh này chia sẻ.
Nóng: Loạt công ty họ FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp rời sàn chứng khoán
3 giờ trước
UBCKNN vừa có quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của 5 doanh nghiệp từng được biết tới thuộc hệ sinh thái FLC.
Gã khổng lồ vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỷ phú Phạm Nhật Vượng “khủng” cỡ nào?
3 giờ trước
"Gã khổng lồ” đã chính thức tới Hà Nội, cùng VinSpeed góp phần thay đổi diện mạo giao thông tại Việt Nam.
Một cổ phiếu lớn bị tự doanh CTCK "xả" hàng mạnh trong phiên 18/12
2 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 369 tỷ đồng trên HOSE.