Thống trị thị trường xe điện, BYD còn đe dọa Toyota, VW ở phân khúc 'béo bở' này, doanh số tăng mạnh trên toàn thế giới

09/03/2024 02:30
Gã khổng lồ xe điện Trung Quốc đang mở rộng phạm vi của mình về cả mức giá và loại nhiên liệu, sẵn sàng thách thức các ông lớn ngành xe không chỉ riêng Tesla.
Thống trị thị trường xe điện, BYD còn đe dọa Toyota, VW ở phân khúc 'béo bở' này, doanh số tăng mạnh trên toàn thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

BYD khai phá thêm nhiều phân khúc

Sau khi vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vào năm 2023, BYD đã bắt đầu tung ra các mẫu xe cao cấp hơn, mới nhất là mẫu xe thể thao chạy điện Yangwang U9 với mức giá 230.000 USD, đánh dấu bước tiến vào thị trường xe điện cao cấp và thử vận may.

Không chỉ đơn giản là bắt đầu chạy đua với các hãng xe như Ferrari, một chiến lược đang dần được BYD hé lộ sau động thái mở rộng của hãng xe điện Trung Quốc: sẽ không chỉ cạnh tranh theo mức giá mà sẽ mở rộng thị phần tại các dòng xe khác, bao gồm cả thị trường xe chạy bằng nhiên liệu.

Cùng với mẫu xe thể thao U9, BYD đã tung ra các phiên bản mới của mẫu xe plug-in hybrid và nỗ lực để mở rộng thị trường này. Xe hybrid - vốn được trang bị cả pin và động cơ đốt trong truyền thống, có vẻ giống như một bước thụt lùi đối với nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu BYD , chủ yếu được biết đến với những chiếc xe điện giá cả phải chăng, không chỉ muốn cắt giảm thị phần của Tesla mà còn thách thức hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới là Toyota và Volkswagen?

BYD đã tung ra phiên bản mới của mẫu sedan plug-in hybrid Qin Plus DM-i với giá khởi điểm thấp hơn khoảng 11.000 USD, giảm 1/5 so với phiên bản trước. Bên cạnh đó là các mẫu sedan Han mới ra mắt, có sẵn dưới dạng plug-in hybrid lẫn thuần điện và chiếc SUV lai Tang trong những tuần gần đây.

Điều đó khiến BYD phải cạnh tranh trực tiếp với các hãng xe chạy xăng. Qin hybrid có giá thấp hơn 40% so với Corolla của Toyota , thấp hơn khoảng 1/10 so với Lavida của VW và khoảng một nửa so với các mẫu hybrid thuần túy khác như Prius của Toyota tại thị trường Trung Quốc.

Chiến lược châu Âu của nước này cũng tương tự. Chiếc Seal U DM-i plug-in hybrid mới của hãng, có giá khởi điểm là 23.000 USD tại thị trường quê nhà, sẽ được bán trong những tháng tới. Phạm vi lái xe chỉ dùng pin là 109 km của mẫu xe này là đủ để đi quãng đường trung bình 28 km một ngày tại Anh.

Tiềm năng lợi nhuận lớn

Doanh số bán xe hybrid đang tăng mạnh trên toàn thế giới. Tại Mỹ, doanh số này đã tăng gần 2/3 vào năm ngoái, vượt xa mức tăng 46% của doanh số bán xe điện. Tổng doanh số bán xe hybrid khoảng 1,2 triệu xe. Đối với Toyota , doanh số bán xe hybrid đã tăng 47% trong quý 3, vượt xa mức tăng trưởng doanh số bán hàng của tập đoàn là 10%.

Ở châu Á, xu hướng này thậm chí còn rõ rệt hơn. Tại Nhật Bản, xe hybrid chiếm 55% tổng doanh số bán xe du lịch cỡ tiêu chuẩn vào năm ngoái. Theo Hiệp hội Ô tô và Di động Hàn Quốc, tại Hàn Quốc, ô tô hybrid chiếm gần 1/3 tổng số đăng ký mới trong tháng trước, góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng tăng hơn 40% trong năm ngoái.

Đồng thời, BYD đang đặt cược lớn vào việc tiến lên phân khúc hạng sang. Hãng đã thông báo đầu tư 14 tỷ USD để phát triển ô tô thông minh nhằm cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc cao cấp vào tháng trước sau khi ra mắt siêu xe điện và xe thể thao đa dụng địa hình sang trọng.

Trong giai đoạn thay đổi chưa từng có hiện nay đối với các nhà sản xuất ô tô, cách tiếp cận mới là rất cần thiết. Xe điện ngày càng rẻ hơn và doanh số bán hàng ngày càng tăng. Nhưng gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô chạy điện hoàn toàn trên thế giới vẫn đang đứng trước tình trạng thua lỗ.

Mặt khác, xe hybrid sử dụng công nghệ cũ hơn và mang lại cho các nhà sản xuất ô tô những lợi thế về chi phí sản xuất sinh lợi. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động mạnh mẽ 14% của Toyota một phần nhờ vào doanh số bán xe hybrid ngày càng tăng, chiếm khoảng 1/3 tổng doanh số.

Đối với BYD , lợi nhuận đang bắt đầu tăng lên. Bất chấp việc giảm giá trong những năm gần đây, tỷ suất lợi nhuận hoạt động vẫn tăng lên hơn 5%, từ mức 3% hai năm trước khi doanh số bán xe hybrid tăng lên. Ở Đông Nam Á, nơi Toyota đã có thành trì lâu đời hàng thập kỷ, các sản phẩm đa dạng của BYD đã chứng tỏ một chiến lược thành công trong việc giành thị phần.

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, chưa đầy hai năm gia nhập Thái Lan - thị trường ô tô lớn thứ hai khu vực, BYD giữ vị trí là nhà sản xuất xe điện lớn nhất và là nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba cho thị trường ô tô chở khách nói chung.

Tình trạng thiếu nguyên liệu thô và sự chậm trễ trong việc triển khai cơ sở hạ tầng xe điện tại nhiều quốc gia cho thấy quá trình chuyển đổi có thể sẽ kéo dài hơn nhiều so với dự kiến trước đây. Dự báo các nhà sản xuất ô tô có khả năng xây dựng danh mục cân bằng các sản phẩm điện, xăng và hybrid sẽ hoạt động tốt hơn các công ty cùng ngành.

Theo FT

Tin mới

Chủ tịch GELEX: "Tầm nhìn của chúng ta đến năm 2030 là trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam"
11 giờ trước
“Số 1” không chỉ ở con số, mà là khi chúng ta đầu tư vào những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, mang lại giá trị lớn cho xã hội, và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hạnh phúc cho tất cả những người tham gia.” - ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.
DOJI và Sunset Hospitality hợp tác nâng tầm tinh hoa ẩm thực tại Việt Nam
10 giờ trước
Với thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Sunset Hospitality Group, Tập đoàn DOJI đã thành công đưa hai thương hiệu nhà hàng đẳng cấp quốc tế HANU và ATTIKO đến Việt Nam, tạo nên một dấu ấn mới cho ngành ẩm thực cao cấp – Luxury Dining.
HP OmniBook 5 16-inch: Màn hình lớn, pin 34 giờ và trải nghiệm AI đa dạng
10 giờ trước
Với những ai đang tìm kiếm một chiếc laptop tầm trung có thể cân bằng giữa hiệu năng, độ bền và khả năng hỗ trợ AI, HP OmniBook 5 16-inch là một lựa chọn nổi bật trong thời điểm hiện tại.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
10 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Bầu Hiển muốn đầu tư tổ hợp DVTM- golf 23.000 tỷ và 2 Khu công nghiệp hàng trăm ha tại Khánh Hoà
10 giờ trước
Tham dự buổi làm việc có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; và ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn T&T Group.

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
8 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
5 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
13 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.
Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
16 giờ trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.