Thứ trưởng Công Thương: Không gây khó dễ cho người dân lắp điện mặt trời mái nhà

5 giờ trước
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định như trên tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 8/10.

Trước câu hỏi về thủ tục thông báo lắp đặt điện mặt trời mái nhà hiện nay bị đánh giá là phức tạp khi yêu cầu người dân phải gửi thông báo nhưng thực chất là đăng ký tới nhiều cơ quan chức năng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định: " Không có lý gì Bộ Công Thương đặt ra thủ tục gây khó dễ, hạn chế quy định về việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà ".

Ông Tân lý giải ngành điện cần phải nắm bắt được thông tin, đặc biệt là công suất nguồn điện của hệ thống điện mặt trời mái nhà để cung ứng điện cho hợp lý. " Việc này không phải để quản lý mà người dân chỉ cần thông báo. Tuy nhiên do ngành điện là ngành đặc thù, các yếu tố kỹ thuật khó nên cần nhà tư vấn cho người dân trong quá trình lắp đặt và cung cấp thông tin, thông số để người dân làm việc ", ông Tân nói thêm.

Thứ trưởng Công Thương: Không gây khó dễ cho người dân lắp điện mặt trời mái nhà - Ảnh 1

Theo quy hoạch điện 8, mục tiêu đến năm 2030 sẽ lắp đặt 50% công suất điện mặt trời mái nhà.

Đại diện Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh mục tiêu phát triển điện mặt trời mái nhà là rất rõ và bộ mong muốn phát triển. Quy hoạch điện 8 cũng nêu rõ mục tiêu đến năm 2030 sẽ lắp đặt 50% công suất điện mặt trời mái nhà.

Bộ Công Thương đang hướng tới việc địa phương thực hiện thủ tục online, trực tuyến để đơn giản, gắn với tuyên truyền phổ biến rộng rãi hơn cho người dân, hộ gia đình thực hiện việc này. “Bộ đang giao cho Cục Điện lực rà soát lại quy định để đơn giản hơn nữa” , ông Tân thông tin.

Trong khi đó, ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực, giải thích thêm: theo quy định, điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự dùng và sử dụng độc lập sẽ không phải đăng ký, thông báo. Tuy nhiên các trường hợp vừa mua điện EVN vừa lắp điện mặt trời thì phải thông báo, chứ không phải cơ chế bắt đăng ký hay đi xin.

Ông Hùng lý giải cơ chế thông báo này để cơ quan quản lý điện lực của địa phương biết được việc sử dụng, đảm bảo cân bằng cung cầu cho phù hợp. Đặc biệt khi thực hiện thông báo sẽ giúp cơ quan điện lực biết việc sử dụng điện mặt trời, nhằm quản lý vận hành điều độ hơn, nên yêu cầu các bên liên quan khi lắp đặt phải thông báo.

Ngoài ra, ông Hùng cho biết bộ cũng đang xây dựng cơ chế khuyến khích ưu đãi phát triển điện mặt trời mái nhà, khuyến khích được phép bán điện cho EVN và cơ chế tài chính như vay ưu đãi…với tinh thần cởi mở hơn, thủ tục đơn giản hơn, chỉ cần gửi hồ sơ đăng ký, đơn xác nhận gửi lên cổng thông tin cấp phường/xã là một đơn vị duy nhất nhận thông tin, sau đó đơn vị điện lực sẽ đến lắp đặt, đo đếm.

Tin mới

Rà soát tình trạng khách vay vốn bị thiệt hại do mưa bão, lũ lụt
11 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh tại các khu vực khẩn trương rà soát, đánh giá tình trạng khách hàng vay vốn để triển khai hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 10, đảm bảo nguồn vốn đến đúng nơi…
Rò rỉ ảnh Galaxy S26 Ultra màu cam, ai nhìn cũng thấy "quen quen"
11 giờ trước
Màu sắc mới được cho là sẽ thay hẳn bản màu đen trên các phiên bản S Ultra cũ.
GPBank: Ra mắt ứng dụng GP.DigiPlus, công bố tên gọi và nhận diện thương hiệu mới
11 giờ trước
GPBank công bố ra mắt ứng dụng ngân hàng số GP.DigiPlus, dấu mốc quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện, khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ khởi đầu cho một thập kỷ thịnh vượng.
Mẫu xe điện rục rịch về Việt Nam có bản nâng cấp – sạc siêu nhanh ngang với đổ xăng, tầm hoạt động 700 km
10 giờ trước
Zeekr 001 trang bị kiến trúc điện 900 volt và pin Golden Brick độc quyền, cho phép sạc từ 0 lên 80% trong 7 phút.
Đột kích tư gia cựu viên chức giao thông, tịch thu 273 tỷ đồng vàng thỏi và tiền mặt chất đống, tài sản vượt xa thu nhập hợp pháp
10 giờ trước
Cục Thực thi Pháp luật (ED) tại thành phố Bhopal của Ấn Độ, đã tạm thời tịch thu khối tài sản trị giá khoảng 92,07 crore rupee (khoảng 273 tỷ đồng), bao gồm vàng thỏi và tiền mặt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.270.794.032 VNĐ / tấn

307.60 BRL / kg

0.36 %

+ 1.10

Thịt gà

CHICKEN

34.000.764 VNĐ / tấn

8.23 BRL / kg

1.23 %

+ 0.10

Thịt heo

LEAN HOGS

5.674.441 VNĐ / tấn

97.63 USD / lbs

0.23 %

- 0.23

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Góc nhìn người dân Hà Nội trước thềm cấm xe xăng trong Vành đai 1 ngày 1/7/2026: Hạ tầng sạc là mối quan tâm hàng đầu
10 giờ trước
Theo Chỉ thị số 20/CT-TTg, Hà Nội sẽ triển khai lộ trình đến ngày 1/7/2026 không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1. Mibrand đã thực hiện một cuộc khảo sát độc quyền nhằm ghi nhận ý kiến, lo ngại và kỳ vọng của người dân Thủ đô về chính sách quan trọng này.
Vùng lương tối thiểu năm 2026 tại TP HCM được đề xuất ra sao?
10 giờ trước
Người lao động tại các xã, phường, đặc khu ở TP HCM có thể được hưởng mức lương tối thiểu từ 4.140.000 đồng/tháng đến 5.310.000 đồng/tháng
EVNNPT đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình
9 giờ trước
Ngày 8/10/2025, ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ và đôn đốc thi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình.
Hôm nay 9-10, lắp rào tôn để thi công mở rộng đường cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây
9 giờ trước
Rào chắn sẽ được lắp đặt, chiếm dụng một phần làn dừng khẩn cấp của cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.