Thủ tướng: Nghiên cứu không áp thuế đối với ô tô điện

13/11/2019 07:52
Thủ tướng giao Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, hoànthiện các chính sách thuế, phí hợp lý nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất, lắpráp ô tô trong nước nâng cao tỉ lệ giá trị nội địa...

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành phát huy lợi thế người đi sau, tranh thủ nắm bắt những thành công của thế giới, quyết tâm đưa ngành cơ khí Việt Nam phát triển và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu gắn với khát vọng phát triển kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng: Nghiên cứu không áp thuế đối với ô tô điện - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành sớm đưa ra các chính sách để phát triển ngành công nghiệp cơ khí . Ảnh: VIẾT LONG

Trong đó, cần tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về thị trường, tạo dựng thị trường cho doanh nghiệp (DN) và sản phẩm cơ khí phát triển. Nhà nước đóng vai trò "bà đỡ" cho DN, thúc đẩy doanh nghiệp cơ khí phát triển. Đồng thời, chú trọng phát triển DN cơ khí trong nước tham gia cung cấp phụ tùng, linh kiện cho các DN sản xuất, lắp ráp sản phẩm cuối cùng.

Đặc biệt, chú ý phát triển những sản phẩm cơ khí có tiềm năng phát triển như ô tô, thiết bị công nghiệp, cơ khí nông nghiệp, cơ khí gia dụng… Nghiên cứu chính sách hỗ trợ DN trong nước tham gia nhiều hơn vào các công trình, dự án trong nước...

Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ DN cơ khí tiếp cận thông tin, công nghệ tiên tiến và ứng dụng công nghệ mới như ứng dụng robot, công nghệ in 3D, tự động hóa... nhằm nâng cao năng suất, sức cạnh tranh ở mức đột phá trong sản xuất.

“Đồng thời, có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ và khả năng sáng tạo, thích ứng với công nghệ mới từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư...” - Thủ tướng chỉ đạo.

Đối với Bộ Tài chính Thủ tướng yêu cầu đề xuất sửa đổi, hoàn thiện các chính sách thuế , phí hợp lý. Điều này sẽ giúp các DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nâng cao tỉ lệ giá trị nội địa, giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu nguyên chiếc, với thời hạn của chính sách là 5-10 năm. “Nghiên cứu đề xuất chính sách không áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, ô tô thân thiện với môi trường...” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển để có thể tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo một số sản phẩm và dây chuyền thiết bị. Đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ tầm quốc gia với các đối tác chiến lược.

Tin mới

Mitsubishi Xforce giảm phí lăn bánh hơn 70 triệu đồng tại đại lý: Bản ‘base’ thực tế còn gần 540 triệu, ‘phả hơi nóng’ lên Creta vừa ra mắt
45 phút trước
Xforce và các mẫu xe Mitsubishi khác đang được hỗ trợ 50-100% trước bạ từ chính hãng. Tuy nhiên, các đại lý còn đưa ra chương trình khuyến mãi sâu hơn, đặc biệt với Xforce.
Ô tô Nhật chạy đua giảm giá
23 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 6 tiếp tục nóng lên với cuộc đua giảm giá của các hãng xe Nhật hàng đầu như Toyota, Honda, Mitsubishi, Mazda và Subaru.
Quản lý thị trường phát hiện hơn 1 tấn trứng gà non chưa rõ xuất xứ ở Quảng Ninh, người bán khai mua trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời
4 phút trước
Toàn bộ số hàng trên không có hoá đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.
Du khách Hàn "đơ người" khi ăn món Việt: Dân mạng nửa tự hào, nửa "chột dạ" vì lý do này
14 phút trước
Dù không ồ lên khen ngợi hay tán dương bằng lời lẽ hoa mỹ, cách phản ứng của 2 vị khách Hàn khi thưởng thức món ăn Việt vẫn khiến dân mạng vô cùng thích thú.
Lời khai của tài xế xe tải mua lợn chết đưa đến lò mổ tiêu thụ
27 phút trước
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện 9 con lợn chết trên xe tải, được đưa vào lò mổ ở phường Đông Lương, thành phố Đông Hà để chuẩn bị tiêu thụ. Tài xế xe tải mua số lợn chết với giá 5 triệu đồng đã có lời khai ban đầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.233.240 VNĐ / tấn

161.00 JPY / kg

1.45 %

+ 2.30

Đường

SUGAR

9.621.442 VNĐ / tấn

16.75 UScents / lb

0.89 %

- 0.15

Cacao

COCOA

255.599.550 VNĐ / tấn

9,810.00 USD / mt

0.36 %

+ 35.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.442.951 VNĐ / tấn

345.47 UScents / lb

1.65 %

+ 5.61

Gạo

RICE

15.998 VNĐ / tấn

13.50 USD / CWT

2.43 %

+ 0.32

Đậu nành

SOYBEANS

10.008.211 VNĐ / tấn

1,045.40 UScents / bu

0.04 %

+ 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.537.235 VNĐ / tấn

297.25 USD / ust

0.12 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lào đưa sang Việt Nam hàng trăm nghìn tấn hàng quan trọng: thuế nhập khẩu 0%, nước ta tiêu thụ hơn 10 triệu tấn/năm
3 giờ trước
Lào là nhà cung cấp lớn thứ 3 cho Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Quốc bảo Việt Nam lọt mắt xanh của "đại gia" THACO: Mục tiêu xuất khẩu thu về 50 triệu USD
3 giờ trước
Quốc bảo Việt Nam là loài quý hiếm và đặc biệt trên thế giới.
Một ngành giúp Malaysia thu 26 tỷ USD/năm, nước bạn kỳ vọng "Việt Nam mở ra cơ hội tuyệt vời cho chúng ta"
6 giờ trước
Đây lĩnh vực thế mạnh của quốc gia này.
Vừa áp thuế 15% với Mỹ, một loại nông sản của Trung Quốc bất ngờ gặp khó: Sản lượng thấp nhất 7 năm, tiêu thụ hàng đầu thế giới
7 giờ trước
Tình trạng khô hạn và sâu bệnh đang đe dọa sản lượng loại nông sản này của Trung Quốc.