Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn về thuế cho hộ kinh doanh

3 giờ trước
Nội dung trên được nêu trong Công văn 11154 của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế đối với hộ và cá nhân kinh doanh.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện toàn diện chính sách thuế đối với khu vực cá nhân, hộ kinh doanh . Trọng tâm là ba nhóm nhiệm vụ lớn, nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong quản lý thuế và hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân.

Cụ thể, giao cho Bộ Tài chính phối hợp xây dựng luật Quản lý thuế và luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), đồng thời rà soát các văn bản hướng dẫn thi hành để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Bám sát tiến độ xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 198/2025/QH15 về phát triển kinh tế tư nhân, tiếp thu đầy đủ ý kiến thành viên Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách theo đúng mục tiêu đề ra.

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền và ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý thuế . Một trong những nội dung quan trọng được nhấn mạnh là xóa bỏ cơ chế khoán thuế, bảo đảm tính minh bạch, chính xác và thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp theo đúng định hướng của Nghị quyết 198/2025/QH15.

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn về thuế cho hộ kinh doanh - Ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc cho cá nhân, hộ kinh doanh và có báo cáo trong tháng 12 tới

ẢNH: LAM NGHI

Thứ ba, Bộ Tài chính phải triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, bảo đảm hiệu quả, tránh chạy theo phong trào hoặc mang tính hình thức.

Những vấn đề trên được Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong tháng 12 tới.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương có nhiệm vụ chủ động phối hợp với Bộ Tài chính trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách thuế; kịp thời tổng hợp, phản ánh những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Thủ tướng giao cho Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính trong việc đánh giá, phản biện chính sách và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hộ, cá nhân kinh doanh, đồng thời thúc đẩy việc chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp một cách bền vững.

Trước đó, ngày 16.10, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo và đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho hộ kinh doanh theo đề xuất của Hội đồng Tư vấn chính sách của VCCI đối với cá nhân, hộ kinh doanh .

Tin mới

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Việc trữ vàng vật chất tại nhà là một sự lãng phí lớn đối với nền kinh tế”
10 giờ trước
TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Việt Nam hoàn toàn có thể huy động 300–500 tấn vàng trong dân vào nền kinh tế, nhưng điều này cần thời gian và không thể nóng vội".
Thái Lan bị hạ dự báo tăng trưởng 2026, Việt Nam vẫn giữ “điểm sáng” khu vực
10 giờ trước
Kinh tế hai quốc gia được dự báo bởi tổ chức quốc tế.
Cục CSGT nói gì về quy định ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi phải có ghế trẻ em?
10 giờ trước
Theo Cục CSGT, việc khuyến cáo người dân sử dụng ghế trẻ em trên ô tô mà đã có từ cách đây nhiều năm và nhiều lái xe đã thực hiện.
Ngân hàng lớn rao bán loạt nhà phố tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, An Giang, Thái Bình
10 giờ trước
Một ngân hàng thương mại lớn đang rao bán hàng loạt căn nhà phố, ở nhiều tỉnh, trải rộng từ Đồng Nai, An Giang đến Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Thái Bình.
Một thành viên HĐQT VietinBank Securities xin từ nhiệm
10 giờ trước
ĐHĐCĐ bất thường của VietinBank Securities sẽ thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT của bà Bùi Thị Thanh Thúy đồng thời bầu bổ sung 1 thành viên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.58 %

+ 1.00

Đường

SUGAR

8.567.989 VNĐ / tấn

14.75 UScents / lb

0.34 %

- 0.05

Cacao

COCOA

141.516.719 VNĐ / tấn

5,371.00 USD / mt

1.20 %

- 65.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.576.120 VNĐ / tấn

405.55 UScents / lb

0.45 %

+ 1.80

Gạo

RICE

12.516 VNĐ / tấn

10.44 USD / CWT

0.57 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

11.234.227 VNĐ / tấn

1,160.40 UScents / bu

0.27 %

+ 3.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.530.799 VNĐ / tấn

328.15 USD / ust

0.80 %

- 2.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát minh từ 2 tiến sĩ Trung Quốc có thể làm rung chuyển ngành năng lượng, lọc tài nguyên quý từ nước biển hiệu quả gấp 1.000 lần truyền thống, mở ra tương lai cho hạt nhân
9 giờ trước
Hai nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa công bố một bước tiến mới phá vỡ rào cản của ngành năng lượng hạt nhân.
Chuyện gì đang xảy ra tại nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới: Áp thuế gạo nhập khẩu cao chót vót nhưng vẫn rẻ hơn hàng nội địa, người tiêu dùng chịu mức giá đắt đỏ
8 giờ trước
Quốc gia này đã liên tục tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng gạo.
Phát hiện 995 tấn vàng, 20.502 tấn bạc ẩn sâu trong dãy núi
8 giờ trước
Các nhà địa chất phát hiện ra mỏ hỗn hợp đồng, vàng và bạc lớn nhất trong 3 thập kỷ.
Vàng, bạc đồng loạt giảm, chuyên gia nói gì?
8 giờ trước
Giá kim loại quý đang giảm trong bối cảnh FED dường như không tăng lãi suất trong phần còn lại của năm.