Thực trạng “ngủ đông” có đến sớm với thị trường bất động sản?

31/10/2022 08:24
Thị trường bất động sản đang chịu nhiều tác động, theo đó, tính thanh khoản sụt giảm nhanh chóng. Thị trường gặp khó, không chỉ môi giới bất động sản mà các nhà đầu tư cũng đi vào giai đoạn “ngủ đông”, chờ những tín hiệu khởi sắc hơn từ thị trường.

Thanh khoản sụt giảm, môi giới tạm nghỉ nghề

Tình trạng sốt nóng không còn xảy ra với thị trường bất động sản như hồi đầu năm. Tuy nhiên, hầu hết các phân khúc mức giá vẫn neo cao như đất nền, nhà thổ cư, thậm chí, giá chung cư đang có xu hướng tăng lên đã tác động tới tính thanh khoản của thị trường, đặc biệt ở thị trường thứ cấp.

Bên cạnh đó, việc lãi suất tăng cao trong thời gian gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư. Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt; tỷ lệ hấp thụ trong quý III đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Để giải quyết bài toán thanh khoản, thậm chí, các chủ đầu tư đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại,...

Thị trường kém thanh khoản khiến hoạt động môi giới của các sàn giao dịch bất động sản ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh Nguyễn Quang Tú, chủ một sàn giao dịch bất động sản tại ven Hà Nội cho biết, từ đầu quý 2 tới nay, thị trường bất động sản nhanh chóng nguội lạnh. Theo đó, thanh khoản tiếp tục giảm sâu, thậm chí gần như không có trong thời gian gần đây.

“Nhiều tháng nay, văn phòng tôi có 20 môi giới nhưng cũng chỉ có 1 - 2 giao dịch/tháng. Nhiều anh em môi giới chán nản, đến giờ chỉ còn khoảng 7 người vẫn đi làm còn lại đa phần bỏ ngang. Một số nhân sự đề nghị tôi cho nghỉ không lương chờ thị trường ổn định hơn sẽ quay lại làm”, anh Tú nói.

Nói về những khó khăn của môi giới gần đây, anh Nguyễn Trường, môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, hiện khách tìm hiểu, tham khảo giá vẫn có nhưng để đi đến bước giao dịch cuối cùng lại rất khó.

“Năm ngoái, thị trường sôi động, mọi người đua nhau đi làm môi giới, các phòng giao dịch được mở ra liên tục. Song, ai cũng có nhiều giao dịch. Nhưng đến nay, tháng nào có 1 giao dịch thôi là cũng thấy vui lắm rồi. Nhiều người không có thu nhập cũng bỏ nghề, không chỉ môi giới mà ngay cả nhà đầu tư bây giờ tôi gọi điện hỏi thăm họ cũng than vãn rất nhiều”, anh Trường nói.

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng vừa được công bố cho thấy, trong giai đoạn đầu năm nay, hoạt động của thị trường bất động sản đã dần trở lại bình thường, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng hơn nhiều so với năm 2021.

Thực trạng “ngủ đông” có đến sớm với thị trường bất động sản? - Ảnh 1.

Tính đến nay, hầu hết sàn giao dịch đã trở lại hoạt động; đồng thời có thêm nhiều sàn mới được thành lập. Hiện thị trường có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch bất động sản hoạt động.

Trong nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản có hiện tượng phát triển nhanh về giá và lượng giao dịch ở nhiều phân khúc bất động sản và tại nhiều địa phương trên cả nước kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại của các sàn giao dịch bất động sản; thu hút số lượng lớn người tham gia môi giới đặc biệt là môi giới tự do, giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, trong quý III năm nay, thị trường bất động sản có sự điều chỉnh, lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời điểm đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu mới

Thực trạng “ngủ đông” đến sớm không chỉ với môi giới, mà ngay cả các nhà đầu tư cũng vậy. Anh Nguyễn Thế Vinh, nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội cho biết, thị trường trầm lắng, đa phần nhà đầu tư không thể kiếm tiền từ bất động sản. Nhưng hiện nay, như cả anh Vinh cũng tạm thời nghỉ nghề để chuyển sang kinh doanh để chờ thị trường tốt hơn.

“Mấy năm trở lại đây, tôi chủ yếu kiếm tiền từ bất động sản. Nhưng giờ thị trường khó khăn hơn trước, mình phải tính toán chuyển kinh doanh ngành nghề khác để kiếm tiền và chờ đợi thị trường tốt lên. Bây giờ có cố đầu tư có khả năng còn bị chôn vốn rất lâu”, anh Vinh nói.

Thời gian gần đây, bên cạnh mức giá bất động sản còn neo cao, thêm việc các ngân hàng tăng mạnh lãi suất khiến nhiều nhà đầu tư do dự trong quyết định đầu tư. Theo đó, sức cầu của thị trường bất động sản cũng đi xuống.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá, lãi suất tăng sẽ làm giảm khả năng mua nhà của người dân. Theo vị chuyên gia, trong ngành ngân hàng tỷ lệ trả gốc và lãi khi vay mua nhà chia cho thu nhập bình quân người mua khoảng 60% là hợp lý. Nhưng với lãi suất như hiện nay, tỷ lệ đã vượt quá ngưỡng an toàn, có thể khiến nhiều người không đủ điều kiện để vay.

Tin mới

Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
10 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.
Ba cổ đông lớn Chứng khoán HD đồng loạt thoái vốn
10 giờ trước
CTCP Vina Đại Phước, Công ty TNHH Đầu tư Huỳnh Phát, CTCP Đầu tư Dynamic & Development là 3 cổ đông lớn đồng loạt thoái sạch vốn tại Chứng khoán HD.
Thủ tướng chỉ ra 3 'điểm nhất' trong ngày Việt Nam đồng loạt khởi công hàng loạt dự án 'lớn chưa từng có' với tầm nhìn 'vượt thời đại'
10 giờ trước
Tại lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước diễn ra sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đây là những công trình dự án, với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những "điểm nhất".
Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước
10 giờ trước
Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.
Một công ty chứng khoán vừa bị thu hồi giấy phép kinh doanh chứng khoán phái sinh
10 giờ trước
Công ty chứng khoán này vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2025, thông qua một số nội dung quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
4 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
5 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.
NOVASKY: Đại lý chiến lược, chính thức phân phối The Parkland – Imperia Ocean City
5 giờ trước
Ngày 15/12/2025, tại Vinpalace Cổ Loa, trong khuôn khổ lễ Kickoff Imperia Ocean City, NOVASKY chính thức được MIK Group trao chứng nhận trở thành đại lý phân phối chiến lược dự án.
Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
7 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.