Thuế quan Mỹ tăng áp lực lên sản xuất toàn châu Á, Việt Nam rớt hạng chỉ số PMI

03/09/2019 12:39
PMI trên khắp châu Á vẫn ở trong tình trạng ảm đạm suốt tháng 8 vừa qua, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Chỉ số Quản lý thu mua PMI của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan vẫn ở trong vùng tiêu cực. Ngân hàng Jibun của Nhật Bản và IHS Markit PMI đã báo cáo chỉ số PMI giảm xuống từ 49,4 vào tháng 7 xuống còn 49,3 trong tháng 8, và đã giảm liên tục 8 tháng liên tiếp. Chỉ số PMI IHS Markit của Đài Loan đã giảm xuống 47,9 (từ 48,1 tháng 7).

Trong khi IHS Markit PMI của Hàn Quốc đã tăng lên 49 (từ 47.3 tháng 7), ngành sản xuất của Hàn Quốc vẫn bị thu hẹp. 

Ba quốc gia kể trên là một số trong những quốc gia châu Á chịu nhiều ảnh hưởng của căng thẳng thương mại nhất. Sự bùng nổ công nghệ đang có dấu hiệu chững lại, nhu cầu toàn cầu đang suy yếu.

IHS Markit PMI theo báo cáo của Caixin Media Trung Quốc đã tăng lên 50,4 (từ 49,9 tháng 7), cho thấy sự hồi phục mới và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3. Tuy nhiên, PMI sản xuất chính thức của quốc gia đã giảm xuống 49,5, theo dữ liệu công bố hôm 31/8/2019 của Cục Thống kê Quốc gia.

Chỉ số PMI của Ấn Độ giảm xuống 51,4 trong tháng 8, mức yếu nhất trong vòng hơn một năm trở lại đây.

Đông Nam Á dù được đánh giá là khu vực hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, vẫn cho thấy sự thiệt hại khi PMI của Indonesia trượt sâu hơn, xuống 49,0 vào tháng 8 - mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2017. 

PMI Thái Lan đã giảm xuống 50,0 vào tháng 8 (từ 50,3 tháng 7). Trong khi chỉ số của Philippines đã giảm xuống 51,9 vào tháng 8 (từ 52,1 tháng 7), Chỉ số PMI IHS Markit Myanmar giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng là 52,0 vào tháng 8 (từ 52,9 tháng 7), tuy giảm nhưng PMI của Myanmar vẫn đang duy trì cao nhất Đông Nam Á.

Theo Tradingeconomics, so với tháng 7, chỉ số PMI sản xuất IHS Markit Việt Nam của đã giảm khá sâu xuống 51,4 vào tháng 8 năm 2019 (từ mức 52,6). Tăng trưởng sản lượng chậm lại ở mức thấp nhất trong vòng 21 tháng gần đây. Các đơn đặt hàng mới cũng tăng thấp.

PMI của Malaysia là yếu nhất khu vực, giảm xuống 47,4 vào tháng 8 (từ 47,6 tháng 7).

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
12 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.