Tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

4 giờ trước
Sáng 22/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Minh Thạnh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ giải ngân đầu tư công, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn các phường, xã thuộc khu vực Bình Dương.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Ban Quản lý dự án và các xã, phường đã báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cũng như những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

Theo báo cáo, trong năm 2025, toàn khu vực tỉnh Bình Dương cũ được giao thực hiện 94 dự án với tổng vốn bố trí từ ngân sách Trung ương, tỉnh và huyện là 25.808 tỷ đồng; đã giải ngân được 9.771 tỷ đồng, đạt 37,86% tổng vốn giao.

Các dự án vốn lớn (trên 50 tỷ đồng) được triển khai tích cực. Trong đó, dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đường Vành đai 3 có kế hoạch vốn 1.400 tỷ đồng. Nếu được tháo gỡ vướng mắc về ký kết hợp đồng thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể trong tháng 10/2025, dự kiến sẽ giải ngân toàn bộ trong tháng 11/2025.

Dự án giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 có kế hoạch vốn 7.307 tỷ đồng, hiện giải ngân đạt 16%. Vướng mắc liên quan đến đo đạc, xác nhận ranh giới đất và giải quyết bồi thường cho 44 hộ dân sử dụng đất nông lâm trường chiến khu D.

Dự án giải phóng mặt bằng đường Thủ Biên - Đất Cuốc (bổ sung 12,5km) đã phê duyệt bồi thường cho 44 trường hợp với 73,42 tỷ đồng (đạt 13% kế hoạch). Vướng mắc liên quan đến các trường hợp đang sử dụng đất lâm trường.

Dự án giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có tiến độ tốt, chưa phát sinh vướng mắc lớn, đã giải ngân 2.766 tỷ đồng (đạt 35%).

Tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành - Ảnh 1

Phối cảnh cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành dài khoảng 57 km, là tuyến giao thông chiến lược kết nối TP.HCM với Bình Dương (TP.HCM mới) và Bình Phước (Đồng Nai mới).

Đoạn đi qua Bình Dương dài 52 km, tổng vốn 17.400 tỷ đồng, đã khởi công từ tháng 2, dự kiến hoàn thành năm 2027. Đoạn qua Bình Phước dài 6,6 km được khởi công hồi cuối năm 2024, tổng vốn đầu tư hơn 1.470 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2026. Riêng đoạn qua TP.HCM dài 1,7 km đang hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng.

Trao đổi tại cuộc họp, các sở ngành, địa phương đã kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải ngân theo kế hoạch. Theo đó, kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn để đảm bảo đúng quy định. Sở Xây dựng hướng dẫn rõ việc hỗ trợ thêm 30% cho nhà không đủ điều kiện bồi thường. Sở Tài chính làm rõ nguồn kinh phí thuê đơn vị thẩm định giá đất…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Minh Thạnh khẳng định, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong giải ngân vốn đầu tư công. Nếu sớm giải quyết các vướng mắc trong quý 4/2025, tổng vốn giải ngân sẽ được cải thiện đáng kể.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở ngành trả lời ngay các kiến nghị tại cuộc họp; các xã, phường báo cáo vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở để Thành phố kịp thời giải quyết. Cùng với đó đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, cung cấp thông tin tiến độ chi trả bồi thường, tuyên dương khen thưởng các hộ dân đi đầu bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án… tạo sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Trung tâm Phát triển quỹ đất hỗ trợ đội ngũ có chuyên môn cho các phường, xã đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn.

Tin mới

Vietcap: Kết luận thanh tra ghi nhận vi phạm trong quá khứ, sẽ không gây thêm tác động đáng kể đến Novaland, Masan
11 giờ trước
Theo Vietcap, Novaland vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng cho các yêu cầu phát sinh (nếu có) sau khi có kết luận thanh tra này.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, dầu diesel rẻ hơn 538 đồng/lít
11 giờ trước
15 giờ chiều 23-10, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng dầu.
VKSND Tối cao kêu gọi 1 cựu chủ tịch ngân hàng đầu thú
11 giờ trước
VKSND Tối cao kêu gọi bị can là cựu Chủ tịch HĐQT một ngân hàng ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.
PNJ đạt doanh thu 25.353 tỷ đồng 9 tháng đầu năm
10 giờ trước
Công ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) công bố kết quả kinh doanh 9 tháng với doanh thu thuần đạt 25.353 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.610 tỷ đồng.
BV Tâm Anh mở "siêu" phòng khám lớn bậc nhất Thủ đô
10 giờ trước
Ngày 22/10, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức đưa vào hoạt động "siêu trung tâm khám chữa bệnh" Tâm Anh Cầu Giấy lớn và hiện đại bậc nhất Hà Nội, công suất phục vụ 3.000 khách hàng mỗi ngày.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.286.493.048 VNĐ / tấn

311.40 BRL / kg

0.16 %

+ 0.50

Thịt gà

CHICKEN

33.794.198 VNĐ / tấn

8.18 BRL / kg

0.12 %

- 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

4.784.216 VNĐ / tấn

82.38 USD / lbs

1.08 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cấp chứng nhận bảo trì chuyên sâu cho ba dòng máy bay thương gia tại Việt Nam
10 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam đã cấp chứng nhận cho công ty Dịch vụ Hàng không ExecuJet Haite Aviation Services được phép thực hiện bảo trì thường kỳ và bảo trì chuyên sâu đối với các máy bay thương gia mang đăng ký tại Việt Nam thuộc các hãng Dassault, Embraer và Gulfstream.
Đề xuất bỏ quy định người dân lắp điện mặt trời mái nhà phải báo với EVN
10 giờ trước
Bộ Công Thương đề xuất trong trường hợp điện mái nhà của người dân có đấu nối với hệ thống điện quốc gia (kể cả chỉ tự tiêu, không bán điện dư) sẽ phải gửi thông báo qua UBND cấp xã, thay vì thông báo tới điện lực như trước.
Khánh Hòa sắp khởi công khu công nghiệp 378 ha
9 giờ trước
Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút nhà đầu tư với các dự án sản xuất công nghiệp có công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng các điều kiện về bảo vệ môi trường, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.
Cận cảnh công trình nghìn tỷ xóa 'điểm đen' ngập úng, ùn tắc ở TPHCM
9 giờ trước
Đường Lý Tự Trọng (ĐH.403) kết nối nhiều tuyến giao thông huyết mạch, một trong các điểm xảy ra ùn tắc và ngập úng. Để giải quyết tình trạng trên, TPHCM chi hơn 1.000 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng từ 2 lên 6 làn xe, có vỉa hè.