Tiêu thụ xi măng vẫn tăng dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

14/09/2021 16:21
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng tiêu thụ sản phẩm xi măng trong 8 tháng năm 2021 vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, sản lượng xi măng xuất khẩu tăng tới 12% so với cùng kỳ.

Theo số liệu từ Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), trong 8 tháng năm 2021, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng đạt khoảng 70,77 triệu tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt khoảng 43,54 triệu tấn, giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu ước đạt khoảng 27,23 triệu tấn, tăng tới 12% so với cùng kỳ.

Riêng trong tháng 8/2021, ước tiêu thụ khoảng 8,09 triệu tấn, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, tiêu thụ trong nước khoảng 4,97 triệu tấn, xuất khẩu ước đạt khoảng 3,12 triệu tấn.

Theo PGS.TS Lương Đức Long, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), sở dĩ tiêu thụ xi măng tại thị trường nội địa giảm là do tác động của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh 19 tỉnh, thành phố phía nam, TPHCM và Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều công trình xây dựng phải tạm dừng hoạt động.

Ông Lương Đức Long cho biết, sản lượng xuất khẩu xi măng tăng 12% là tín hiệu đáng mừng do tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn như EU, Caanada, Mỹ, Trung Quốc đã trở lại hoạt động bình thường, nhu cầu sử dụng sản phẩm xi măng tăng cao và giá xi măng tại các thị trường này cũng đang được điều chỉnh theo xu hướng tăng.

Nhận định về tình hình tiêu thụ xi măng trong những tháng cuối năm, đại diện VNCA cho rằng trong bối cảnh tiến độ tiêm vaccine đang được các địa phương đẩy mạnh, tình hình dịch bệnh đang từng bước được khống chế hiệu quả, các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội và trở lại trạng thái bình thường mới thì tiêu thụ xi măng sẽ tăng mạnh do đây cũng là cao điểm mùa xây dựng.

Tin mới

Robot hình người tích hợp AI đầu tiên của Nga ngã sấp mặt chỉ vài giây sau khi bắt đầu buổi thuyết trình chính thức
2 giờ trước
Được kỳ vọng là niềm tự hào công nghệ với 77% linh kiện nội địa, thế nhưng robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Nga lại có màn chào sân đáng quên khi ngã nhào ngay những giây đầu tiên, khiến buổi trình diễn tại Moscow phải tạm dừng trong sự ngượng ngùng.
Đoàn quân robot Trung Quốc hoàn hảo đến mức chứng minh mãi mà dân tình vẫn cố cãi: "Đây chắc chắn là giả"
32 phút trước
Dù đã được chứng minh, CEO công ty robot Mỹ vẫn nhất định không tin.
Hà Nội "phá trần" kỷ lục, bước vào "mùa vàng" tăng trưởng
4 phút trước
GRDP cả năm ước tăng 8,5%, quy mô nền kinh tế khoảng 63,5 tỷ USD, đóng góp tới 12,5% GDP cả nước.
Băng trên đỉnh núi tan chảy, để lộ ra những thứ con người không dám tin vào mắt mình
2 phút trước
Đây là những phát hiện thú vị nhưng đáng lo ngại.
Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hải và Hoa hậu Đỗ Hà trao 2 tỷ đồng, 20 tấn gạo hỗ trợ người dân Đắk Lắk
53 phút trước
Đoàn thiện nguyện do doanh nhân Viết Vương dẫn đầu cũng đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên và trao tặng hỗ trợ cho bà con.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

4.50 %

- 8.10

Đường

SUGAR

8.702.548 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

1.42 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

143.920.910 VNĐ / tấn

5,458.00 USD / mt

1.76 %

- 98.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.335.035 VNĐ / tấn

404.82 UScents / lb

0.01 %

+ 0.02

Gạo

RICE

12.088 VNĐ / tấn

10.08 USD / CWT

0.98 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.900.951 VNĐ / tấn

1,125.10 UScents / bu

0.03 %

+ 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.987.401 VNĐ / tấn

309.20 USD / ust

0.10 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ điểm 1 tài sản an toàn nhưng không giúp làm giàu, giữ càng lâu càng mất giá, có trong két sắt mọi nhà
35 phút trước
Việc nắm giữ tiền mặt thường mang lại cảm giác an toàn, nhất là trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động. Nhưng theo các chuyên gia, việc duy trì tỷ lệ tiền mặt quá lớn lại có thể gây thiệt hại lâu dài, vì sức mua bị suy giảm theo thời gian và đánh mất cơ hội kiếm lời từ thị trường cổ phiếu.
Máy bay Airbus A320 gặp sự cố mới sau vụ bão mặt trời
14 phút trước
Airbus xác nhận báo cáo độc quyền của Reuters về một lỗi chất lượng liên quan đến các tấm kim loại trên thân máy bay.
Huawei tiết lộ cách sản xuất chip 2nm mà không cần máy quang khắc EUV của phương Tây
14 phút trước
Thay vì phụ thuộc vào công nghệ quang khắc mới, Huawei cố gắng khai thác tối đa công nghệ DUV sẵn có để tối ưu quá trình sản xuất chip của mình.
Gãy đôi sau khi tai nạn, mẫu xe điện Trung Quốc gây bất ngờ vì pin không phát nổ
29 phút trước
Mẫu SUV điện Nio EC6 gây chú ý khi thoát khỏi một vụ tai nạn nghiêm trọng mà không có dấu hiệu hư hại từ pin, cho thấy khả năng bảo vệ của xe trong tình huống khắc nghiệt.