Tổ công tác Chính phủ đang 'giải cứu' thị trường bất động sản thế nào?

30/12/2022 14:38
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tổ công tác Chính phủ đã làm việc với các doanh nghiệp, địa phương gỡ khó từ thủ tục, vốn và hướng dẫn doanh nghiệp bán dự án, cơ cấu lại dòng tiền.

Gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

Tại cuộc họp báo cuối năm 2022 của Bộ Xây dựng ngày 30/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, giữa tháng 11, Chính phủ thành lập Tổ công tác gỡ vướng cho các doanh nghiệp bất động sản . Việc này rất quan trọng cho thấy sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp theo đúng tinh thần khó khăn chia sẻ.

"Thời gian qua, chúng tôi thấy được khó khăn doanh nghiệp nổi lên. Cụ thể, pháp lý về đất đai, giao đất, điều chỉnh kế hoạch điều chỉnh đất, tính giá đất. Việc điều chỉnh quy hoạch khi đó liên quan đến giá đất. Ngoài ra, trình tự thủ tục đầu tư. Vướng mắc pháp luật về nhà ở nhất là nhà ở xã hội", ông Sinh nói.

Tổ công tác Chính phủ đang giải cứu thị trường bất động sản thế nào? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại cuộc họp ngày 30/12.

Ông Sinh nhấn mạnh, khó khăn nhất là trong thời gian ngắn doanh nghiệp cùng lúc gặp khó khăn về nguồn vốn tín dụng, trái phiếu . Cùng một thời điểm, doanh phải đáo hạn tín dụng và trái phiếu. Việc này tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh doanh nghiệp bất động sản. Vì vậy, các doanh nghiệp dừng thực hiện dự án, nhiều nhà thầu cho công nhân nghỉ việc.

"Tổ công tác đề nghị địa phương giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn. Ngoài ra, chúng tôi kiến nghị Chính phủ làm việc với ngân hàng nới room tín dụng. Thời gian qua, ngân hàng nhà nước nới room tín dụng 2% đã bước đầu việc này tạo thuận lợi bước đầu về khó khăn nguồn vốn. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo nghị định sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp", ông Sinh nói và cho biết các doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn bắt đầu được tháo gỡ.

'"Thời gian qua, khi giai đoạn thị trường tốt nhiều doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án và không cân bằng nguồn lực với dự án triển khai. Bên cạnh khó khăn về cơ chế chính sách, còn nổi lên vấn đề doanh nghiệp triển khai quá nhiều dự án cùng một thời điểm. Nhiều lần, khi làm việc chúng tôi đề nghị doanh nghiệp phải rà soát lại, cơ cấu sản phẩm và dự án bất động sản.

Thậm chí, doanh nghiệp bán bớt dự án để tập trung dự án đang triển khai. Đây là giải pháp ngắn hạn tổ công tác đưa ra cho doanh nghiệp. Còn về lâu dài, các doanh nghiệp phải vay vốn thực hiện đúng cho dự án tránh dùng vốn này sử dụng cho dự án khác làm mất cân bằng tài chính", ông Sinh cho hay.

Ông Sinh cho biết thêm, thời gian tới, tổ công tác sẽ tiếp tục đôn đốc tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thời gian tới.

Tập trung nhà ở xã hội để giảm giá nhà

Thứ trưởng Bộ xây dựng cho biết thêm, Đề án 1 triệu nhà xã hội Bộ Xây dựng đưa ra gặp vướng mắc về số cơ chế chính sách. Có những vướng mắc thuộc thẩm quyền chính phủ, liên quan đến vấn đề giao đất, lựa chọn đầu tư, ưu đãi, đối tượng thụ hưởng, vay vốn... Một số vướng mắc thuộc thẩm quyền Quốc hội. Những vướng mắc này, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi trong Luật Nhà ở .

"Nhà ở xã hội quan trọng quỹ đất. Trước đây, theo quy định 20% đất làm nhà ở xã hội trong dự án sẽ hạn chế nguồn hạn chế quỹ đất. Chúng tôi đề xuất theo hướng giao cho UBND địa phương trong quá trình lập quy hoạch để bố trí đầu tư quỹ đất nhà ở xã hội. Như vậy sẽ tạo nguồn lực về đất đai", ông Sinh nói.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục sửa đổi để giảm bớt thủ tục với dự án nhà ở xã hội, giá bán nhà ở xã hội đưa ra nhanh nhất. Theo ông Sinh, nếu đề án 1 triệu nhà ở xã hội hoàn thành đáp ứng nhu cầu người dân góp phần giảm giá nhà ở.

Ông Sinh lý giải thêm, đề án 1 triệu nhà ở xã hội xuất phát từ nhu cầu từ các địa phương đến năm 2020 là 2 triệu 400 căn. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đăng ký đầu tư là 1,4 triệu căn. Sau khi rà soát từ nay đến năm 2025, có 571.000 căn hộ và số còn lại hoàn thành đến năm 2030.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
4 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
13 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.