Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'icon

Nhờ các đội thu mua nông sản hỗ trợ bà con các địa phương ở Hà Nội sau khi thu hoạch, giúp người nông dân có thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhờ các đội thu mua nông sản hỗ trợ bà con các địa phương ở Hà Nội sau khi thu hoạch, giúp người nông dân có thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh.

 

Giãn cách xã hội, bà con nông dân ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) không thể đi chợ đầu mối để bán nông sản. Trên địa bàn huyện, hàng mẫu mướp, đậu đũa, rau màu,... vào mùa thu hoạch, nếu không tiêu thụ hết sẽ dẫn tới nguy cơ bị đổ bỏ.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức, các xã: Vân Côn, Song Phương, Tiền Yên, Cát Quế, Minh Khai, Vân Canh,... là những địa bàn trọng điểm sản xuất rau ăn lá các loại, đậu đũa, mướp ngọt, mướp đắng, ngô, cà tím, cà xanh...

Sản lượng rau, củ, quả toàn huyện đạt khoảng 50 tấn/ngày, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại huyện chỉ khoảng 35 tấn do thực hiện giãn cách xã hội, nên mỗi ngày, các xã còn khoảng 10-15 tấn rau, củ đến kỳ thu hoạch, cần tìm nơi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Chí (xã Văn Côn, Hoài Đức) cho hay, gia đình ông đang trồng 3 sào rau màu bao gồm 2 sào mướp và các loại rau khoai lang, mùng tơi,... Các loại rau quả này đang vào vụ thu hoạch. Kể từ khi giãn cách xã hội, hàng ngày, số nông sản trên được UBND xã hỗ trợ tiêu thụ hết. Nông dân yên tâm, không lo nông sản phải bỏ đi hay tiểu thương ép giá. 

Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'
Nông sản tại huyện Hoài Đức đang vào vụ thu hoạch

Tổ phản ứng nhanh tiêu thụ nông sản giúp bà con tại xã Vân Côn đã được thành lập. Hội đồng định giá nông sản sẽ đưa ra mức giá chung cho mỗi loại. Hàng ngày, giá cả và nhu cầu thu mua được thông báo trên loa của thôn. Người nông dân dựa vào các thông tin trên để đăng ký bán nông sản. Từ 4 giờ sáng mỗi ngày, tổ thu mua nông sản tại địa phương đã hoạt động, kiểm tra chất lượng, phân chia đóng gói nông sản để kịp giao cho các xã trên địa bàn huyện và các khu vực khác trong TP. Hà Nội.

Các hội nhóm trên mạng xã hội kết nối người mua tại các khu vực, đưa ra nhu cầu và khả năng đáp ứng. Bên bán và bên mua kết nối trực tiếp, giao hàng tận nơi giúp nông sản tiêu thụ kịp thời.

Ông Đoàn Văn Thụ, Trưởng thôn Vân Côn, cho hay: “Chúng tôi thông báo trên loa truyền thanh của thôn về nhu cầu mua hàng ở các nơi, bà con mang hàng ra bán. Do có định giá tập thể nên không có chuyện ép hạ giá hay tăng giá. Kể từ khi giãn cách xã hội, rau màu được thu mua như vậy nên không có bị vứt bỏ”.

Theo Chủ tịch UBND xã Vân Côn Hoàng Văn Tuấn, ngay sau khi thành lập tổ tiêu thụ nông sản, xã ký hợp đồng với 4 lái xe ô tô đã được cấp phép chuyên chở, lưu thông hàng hóa trên địa bàn huyện và trưng dụng sân nhà văn hóa của 8 thôn làm nơi tập kết. 

Điểm đặc biệt ở Vân Côn là các hộ dân sau khi thu hoạch nông sản sẽ tự đóng gói, mang đến điểm tập kết. Trong mỗi túi hàng, phải có một tờ giấy cam kết chất lượng hàng, ghi rõ họ tên, địa chỉ hộ sản xuất, trọng lượng... Nhờ đó, bình quân mỗi ngày, xã Vân Côn tiêu thụ từ 5-10 tấn rau, củ, quả các loại, nhưng không bị khách hàng phản ánh về chất lượng.

Vừa chống dịch vừa lo tiêu thụ nông sản đó cũng là cách mà tổ phản ứng nhanh tại xã Song Phương đang thực hiện. Các hội nhóm trên mạng xã hội đã chung tay tiêu thụ nông sản cho bà con. Bên cạnh đó, có sự hỗ trợ từ đội thanh niên tình nguyện giúp đóng gói, phân loại nông sản và vận chuyển.

Nhờ thực hiện tốt kết nối tiêu thụ nông sản, đến nay, vựa rau của xã không bị ứ đọng sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Tuyết (xã Song Phương, Hoài Đức) thông tin, tổ thanh niên làm việc bất kể lúc nào, 24/24, sẵn sàng làm hết công suất để phân loại, đóng gói nông sản nhằm giúp bà con tiêu thụ nhanh chóng.

Theo ông Trần Cao Tiến, Phó trưởng Phòng kinh tế huyện Hoài Đức, do giãn cách không thể đi thực tế được nên đã dùng mạng xã hội thành lập nhóm để tiêu thụ, hàng ngày trên cơ sở đăng ký của các đơn vị có nhu cầu mua, thông tin lại đơn vị có nhu cầu bán. Các tổ đã giúp bà con nông dân thu mua 206.000 tấn rau các loại, 51.000 tấn ổi nhãn, 190.000 quả trứng gà vịt.

Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'
Tổ công tác kết nối tìm kiếm người mua
Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'
Nông dân thu hoạch bán theo số lượng đã đăng ký
Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'
Mức giá bán chung được quy định rõ ràng không bị ép giá
Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'
Thanh niên, phụ nữ tham gia tình nguyện phân loại, đóng gói nông sản
Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'
Nông sản được tiêu thụ hết trong ngày
Tổ phản ứng nhanh ở thôn, xã lập nhóm cùng nhau 'giải cứu'
Hàng nghìn tấn nông sản được cung cấp cho các khu vực của Hà Nội

Sở NN-PTNT Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã về việc lập 5 điểm trung chuyển hàng hóa trên địa bàn nhằm giảm tải áp lực cho chợ đầu mối. Các điểm được Sở đề xuất gồm: Bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông), sân vận động huyện Thanh Trì, sân vận động huyện Hoài Đức và một số điểm khác của huyện Gia Lâm.

Sở đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tổng hợp, cập nhật thông tin các cơ sở, hợp tác xã, trang trại sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản, phương tiện tham gia vận chuyển thực phẩm, vật tư nông nghiệp thiết yếu trên địa bàn, khó khăn, vướng mắc về đơn vị để tổng hợp theo quy định.

Cơ quan này cũng đề xuất các quận, huyện cần quan tâm, có phương án sớm tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng cán bộ ngành nông nghiệp đóng trên địa bàn, vì đây là lực lượng phải hoạt động thường xuyên, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao; đề nghị Sở GTVT hỗ trợ giải quyết nhanh nhất việc xác nhận cho các xe chuyên chở hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

Bảo Anh - Đức Hiếu

Tin mới

Điều ông Putin nói với Tổng thống Bush 17 năm trước
40 phút trước
Mỹ đã giải mật toàn bộ bản ghi chép các cuộc hội thoại giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ George W. Bush từ năm 2001 đến năm 2008.
Robot hình người thế hệ thứ 2 của VinMotion lộ diện: Đột phá hơn, có thể tự đứng dậy khi ngã và tự thay pin?
45 phút trước
Việc ra mắt robot Motion 2 vào thời điểm này cho thấy VinMotion đang đẩy nhanh lộ trình thương mại hóa robot hình người.
Kiểm tra hành chính 1 cơ sở, công an triệt phá đường dây sản xuất thịt bò giả từ thịt lợn, phân phối 600 kg mỗi ngày đến 75 quán ăn khắp thành phố
58 phút trước
Cơ quan chức năng đã truy tố 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán thịt bò giả để thu lợi bất chính.
Một kỳ tích điện cao thế xuất hiện ở Cuba
2 giờ trước
Đây là câu chuyện về tinh thần đoàn kết và sự hợp tác của cộng đồng để vượt qua nghịch cảnh...
Hơn 1 tỉ cổ phiếu Masan Consumer chính thức giao dịch trên HOSE
2 giờ trước
Sáng 25.12, cổ phiếu của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) chính thức giao dịch trên sàn HOSE.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.865.984 VNĐ / tấn

177.60 JPY / kg

0.74 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.881.570 VNĐ / tấn

15.30 UScents / lb

0.66 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

157.510.846 VNĐ / tấn

5,982.00 USD / mt

0.40 %

+ 24.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.328.746 VNĐ / tấn

345.10 UScents / lb

0.53 %

- 1.85

Gạo

RICE

11.879 VNĐ / tấn

9.92 USD / CWT

1.07 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.283.462 VNĐ / tấn

1,062.90 UScents / bu

0.03 %

- 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.939.620 VNĐ / tấn

308.00 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thực hư chuyện hộ kinh doanh đua nhau trả mặt bằng
2 giờ trước
Gánh nặng chi phí 'cứng' còn nguyên, trong khi sức mua yếu là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng hộ kinh doanh ồ ạt trả mặt bằng kinh doanh thời gian gần đây.
Giá vàng thế giới sẽ đi về đâu trong 2026 sau khi tăng vọt 71% để lập đỉnh 46 năm: Dự báo của ngân hàng lớn gây bất ngờ
2 giờ trước
Vàng đang trải qua giai đoạn tăng giá mạnh nhất kể từ năm 1979.
"Đòn hiểm" của ông Trump
2 giờ trước
Huyết mạch tài chính của Venezuela đang chịu đòn đau sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chiến dịch trấn áp tàu chở dầu nhằm làm tê liệt hoạt động xuất khẩu của nước này.
Bị Trung Quốc tạm dừng cho vay, Campuchia đã trả nợ cho Bắc Kinh bao nhiêu trong gần 2 năm qua?
3 giờ trước
Trung Quốc hiện là chủ nợ song phương lớn nhất của Campuchia, chiếm gần 32% tổng nợ công của nước này.