Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm

12/03/2025 11:22
Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đa số diện tích tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đều phát triển tốt, được mùa, khiến bà con phấn khởi. Tuy nhiên, giữa niềm vui đó, một thực tế khiến nhiều người trăn trở là tỏi “cô đơn”, một loại đặc sản quý hiếm của đảo lại cực kỳ khan hiếm.

Hiện trên thị trường có nhiều loại tỏi khác nhau nhưng nổi bật nhất là tỏi Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ). Năm nay, huyện đảo này có khoảng 320 ha đất trồng tỏi.

Tỏi Lý Sơn được trồng trên hỗn hợp cát biển và nham thạch núi lửa phong hóa qua hàng triệu năm. Cùng với đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên đảo tạo nên cho tỏi Lý Sơn hương vị đặc trưng và dược tính quý.

Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 1
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 2
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 3

Nông dân Lý Sơn đang bước vào vụ thu hoạch tỏi Đông Xuân 2024-2025.

Những ngày này trên khắp cánh đồng ở huyện đảo Lý Sơn người dân đang tất bật thu hoạch tỏi . Đây là loại nông sản chính được người dân Lý Sơn ví von như “ vàng trắng ”. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đa số diện tích tỏi của nông dân đều phát triển tốt, được mùa, khiến người dân phấn khởi.

Tuy nhiên, giữa niềm vui đó, tỏi “mồ côi” còn gọi là tỏi “cô đơn” , loại đặc sản quý hiếm của đảo lại cực kỳ khan hiếm , khiến giá cả loại nông sản này tăng đột biến. Có năm khan hiếm, loại tỏi này lên đến 1,2-1,4 triệu đồng/kg.

Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 4
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 5
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 6

Năm nay tỏi được mùa nên nông dân rất phấn khởi.

Hiện tỏi nhiều tép tươi có giá từ 35.000-40.000 đồng/kg và khô từ 70.000-80.000 đồng/kg thì giá tỏi “cô đơn” cao gấp hàng chục lần. Hiện tại tỏi “cô đơn” tươi có giá 450.000-500.000 đồng/kg và khô có giá từ 900.000 đồng đến một triệu đồng/kg.

Theo người dân địa phương, tỏi “cô đơn” không có giống riêng biệt mà tự nhiên hình thành trong quá trình sinh trưởng của những cây tỏi thông thường. Thay vì có rất nhiều tép thì mỗi củ chỉ có duy nhất một tép. Đất càng cằn cỗi, mất mùa , thì loại tỏi đặc biệt này lại càng có nhiều và ngược lại. Vụ tỏi năm nay đạt năng suất cao nên số tỏi “cô đơn” rất ít.

Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 7
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 8
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 9
Tuy nhiên, giữa niềm vui đó, tỏi “mồ côi” còn gọi là tỏi “cô đơn” , một loại đặc sản quý hiếm của đảo lại cực kỳ khan hiếm.

Ông Nguyễn Bờ (thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn) có 5 sào tỏi đang cho thu hoạch. Năng suất tỏi vụ này đạt 500-600kg/sào. “Năm nào sâu bệnh nhiều, thời tiết khắc nghiệt khiến năng suất tỏi đạt thấp thì tỏi cô đơn lại nhiều và ngược lại. Vụ tỏi năm nay đạt năng suất khá cao nên tỏi cô đơn cực kỳ khan hiếm . Trung bình mỗi sào (500 m2) gia đình tôi chỉ thu được 0,5-1 kg tỏi cô đơn , những năm mất mùa, thì mỗi sào thu từ 3-5kg tỏi cô đơn ”, ông Bờ nói.

Theo ông Bờ, cây tỏi sinh trưởng kém mới cho ra tỏi “cô đơn” nên củ chỉ to bằng đầu ngón tay. Tỷ lệ cây cho ra củ tỏi “cô đơn” rất thấp. Sản lượng tỏi loại này chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng tỏi mỗi vụ.

Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm - Ảnh 10

Trung bình mỗi sào (500 m2) nông dân chỉ thu được 0,5-1 kg tỏi "cô đơn".

Bà Nguyễn Thị Thiện - một tiểu thương ở Lý Sơn - cho biết từ thuở khai khẩn, lập nghiệp trên đảo, người dân nơi đây ví tỏi “cô đơn” như dược liệu quý bảo vệ sức khỏe. Ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng, tỏi “cô đơn” còn được ngâm rượu để chữa bệnh về tiêu hóa, cảm cúm, có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Do đó tỏi “cô đơn” có giá rất cao.

“Năm nay số lượng tỏi cô đơn rất ít nên giá bắt đầu tăng. Các tiểu thương đang tìm mua tỏi cô đơn tích trữ để bán cho du khách trong mùa du lịch sắp tới, nhưng vẫn không có hàng để mua . Có năm tỏi cô đơn tăng giá lên đến 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Riêng năm nay giá tỏi loại này đã chạm mốc một triệu đồng/kg và chắc chắn sẽ tăng cao hơn”, bà Thiện chia sẻ.

Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, tỏi “cô đơn” Lý Sơn chứa 0,1-0,36% tinh dầu, nhiều vitamin và khoáng chất.

Tin mới

Ông Lý Hiển Long vừa khẳng định 1 điều về Việt Nam: "Tôi tin Việt Nam sẽ thành công"
53 phút trước
Ông Lý Hiển Long cũng cho biết, với tư cách là một người bạn thân thiết của Việt Nam, Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi khả năng có thể.
Lập hóa đơn không đúng thời điểm bị phạt tiền bao nhiêu?
11 phút trước
Nhiều điểm mới trong quy định xử phạt về thuế, hóa đơn có hiệu lực từ ngày 16-1-2026.
Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
23 phút trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Bộ Xây dựng ra thời hạn khởi công cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum
38 phút trước
Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi đẩy nhanh các thủ tục đầu tư, triển khai giải phóng mặt bằng, phấn đấu khởi công dự án cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum có tổng vốn đầu tư 44.355 tỉ đồng vào ngày 19.5.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-1: Diễn biến mới nhất tại Việt Nam
44 phút trước
(NLĐO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng cho các tổ chức tham gia thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.671.806 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

0.84 %

- 3.00

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.211.188 VNĐ / tấn

1,057.80 UScents / bu

0.45 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.546.009 VNĐ / tấn

295.10 USD / ust

0.41 %

+ 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
2 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Thêm một ông trùm lừa đảo bị bắt ở Campuchia
2 giờ trước
Tòa án thủ đô Phnom Penh của Campuchia vừa quyết định tạm giam cựu doanh nhân Hoàng Kế Mậu (Huang Jimao), với cáo buộc liên quan đến các vụ lừa đảo trực tuyến.
Mỹ lần đầu ghi nhận di cư ròng âm sau hơn nửa thế kỷ
2 giờ trước
Theo báo cáo mới công bố của Viện nghiên cứu Brookings, năm 2025 đánh dấu lần đầu tiên sau ít nhất 50 năm Mỹ ghi nhận tình trạng di cư ròng âm.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
2 giờ trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.