Tổng thống Mỹ Trump dịu giọng sau khi dọa áp thuế 100% với Trung Quốc

13/10/2025 11:38
Các chỉ số chứng khoán Mỹ vừa tăng điểm sau đợt bán tháo, nhờ phát biểu của Tổng thống Donald Trump: "Đừng lo lắng về Trung Quốc".

Chỉ số Dow Jones tăng 0,8%, S&P 500 tăng 1,04% và Nasdaq tăng 1,34%.

Cuối tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi ông Trump tuyên bố sẽ áp thêm mức thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/11, nâng mức thuế đánh vào hàng Trung Quốc lên 130%.

Nhưng đến chiều 12/10, ông Trump ám chỉ có thể sẽ không thực hiện lời đe dọa áp thuế. Ông viết trên mạng xã hội Truth Social: "Mọi chuyện sẽ ổn thôi!"

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một để đến Israel, nhà lãnh đạo Mỹ gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một nhà lãnh đạo vĩ đại" và khẳng định hai người có "mối quan hệ tuyệt vời".

Sắc thái này trái ngược với tuyên bố mà Tổng thống Mỹ Trump đưa ra tuần trước, khi ông nói rằng Trung Quốc đang "trở nên rất thù địch" sau khi Bắc Kinh tăng cường hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp biện pháp trả đũa nếu ông Trump không rút lại lời đe dọa áp thuế.

"Lập trường của Trung Quốc là nhất quán. Chúng tôi không muốn chiến tranh thuế quan nhưng chúng tôi cũng không sợ một cuộc chiến như vậy", Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ trong tuyên bố đưa ra ngày 12/10.

Việc tiếp tục tăng thuế có thể phá hỏng những tiến triển mà hai bên đã đạt được sau nhiều tháng thương lượng. Chưa rõ liệu ông Trump có rút lại lời đe dọa áp thuế trước thời hạn ngày 1/11 hay không.

Khi được hỏi về thời hạn này, ông Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ: "Hãy xem điều gì sẽ xảy ra".

Xuất hiện trong chương trình của Fox News ngày 12/10, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết Mỹ "không được thông báo" trước về việc Trung Quốc tăng cường hạn chế xuất khẩu, mặc dù người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định nước này đã thông báo cho "các quốc gia và khu vực liên quan".

Tin mới

Biên giới Campuchia - Thái Lan 'hạ nhiệt': Mỹ lập tức có động thái
9 giờ trước
Mỹ công bố gói viện trợ 45 triệu USD để hỗ trợ hòa bình biên giới Campuchia - Thái Lan.
Trung Quốc: Thịt heo quá hạn 2 năm được tẩy xoá hạn dùng, bán ầm ầm 9.000 suất qua livestream, chuỗi siêu thị
9 giờ trước
Chủ một công ty thực phẩm tại Đài Loan (Trung Quốc) đã chỉ đạo nhân viên sửa hạn sử dụng hàng chục nghìn miếng thịt heo quá hạn, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Tổng giám đốc Đồ hộp Hạ Long vừa bị bắt là ai?
8 giờ trước
Thông tin về lãnh đạo doanh nghiệp này đang nhận về nhiều sự chú ý từ công chúng.
Nvidia tăng tốc sản xuất chip H200, chờ ngày trở lại thị trường Trung Quốc
8 giờ trước
Nvidia tăng tốc sản xuất chip AI H200, đặt cược vào khả năng sớm nối lại xuất khẩu sang Trung Quốc sau tín hiệu nới lỏng từ Nhà Trắng, dù thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất.
Thực phẩm bẩn liên tiếp bị phanh phui
8 giờ trước
Hàng loạt vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui, từ chả giò, pate làm từ thịt heo nhiễm dịch tả đến giá đỗ tẩm hóa chất, dầu giả, gây lo ngại cho người dùng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.623.608 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.413.150 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.207.911 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.907 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.120.720 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.794.459 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trọng tài ra lệnh công ty Mỹ phải trả lại tiền cho Ukraine vì hợp đồng đổ vỡ
7 giờ trước
Tòa án trọng tài ở Thụy Sĩ đã phán quyết ủng hộ Bộ Quốc phòng và yêu cầu công ty Mỹ hoàn trả hơn 18 triệu đô la vào ngân sách nhà nước Ukraine.
'Chung cư trồng rau' cao nhất thế giới ngay gần Việt Nam: rộng 2ha, công suất 2.000 tấn rau/năm, vận hành chỉn chu ngang nhà máy công nghệ cao
7 giờ trước
Theo doanh nghiệp, năng suất trên mỗi hecta của mô hình này cao gấp tới 45 lần so với canh tác truyền thống.
Toàn cầu lo dư thừa, một quốc gia bất ngờ đứng trước nguy cơ thiếu gạo trầm trọng: Chỉ tự sản xuất được chưa đến 20%, thiếu hụt hơn 380.000 tấn
7 giờ trước
Hiện quốc gia này chỉ tự sản xuất được chưa đến 20% lượng gạo tiêu thụ, phần còn lại phụ thuộc lớn vào nhập khẩu.
EU giữa cơn thịnh nộ: Tổn thất thực sự từ lệnh trừng phạt được hé lộ
7 giờ trước
Trong 4 năm qua, các nước EU đã mất gần 2/3 kim ngạch xuất khẩu sang Nga, tổng thiệt hại lên tới khoảng 48 tỷ euro.