Triết lý Vinimex về "Vun trồng giấc mơ nông nghiệp"

20/11/2023 08:00
Vinimex là doanh nghiệp về nông sản được tổ chức Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) trao giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á năm 2023. Điều làm nên sức mạnh của Vinimex chính là triết lý về "Vun trồng giấc mơ nông nghiệp".

Muốn bán nông sản phải biết "vun trồng giấc mơ nông nghiệp"

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Vinimex đã xây dựng cho mình "big dream" về nông sản Việt qua tên gọi rất "Việt Nam" là Vi Na Đại Việt. Người sáng lập đồng thời là CEO của Công ty, bà Trần Vũ Quỳnh Như chia sẻ: "Tập thể Vinimex lúc nào cũng luôn nhắc nhớ và ý thức sâu sắc về trọng trách của mình trên hành trình nuôi dưỡng giấc mơ về nông nghiệp, đó là làm sao mang được giá trị nông nghiệp Việt từ mọi miền đất nước đến bàn ăn của người dùng. Suy cho cùng, chúng tôi không bán nông sản mà chúng tôi trao truyền giá trị nền nông nghiệp hơn 4000 năm của ông cha". Từ khát vọng đó, Vinimex đã đặt tôn chỉ và xem như khẩu quyết thương hiệu của mình là "kết nối trực tiếp nền nông nghiệp toàn cầu".

Giấc mơ lớn của công ty cũng là giấc mơ của toàn thể nhân viên Vinimex khi đa phần đều xuất thân từ những vùng quê mà nông nghiệp là sinh kế nhiều đời của gia đình. Nơi mà điệp khúc "được mùa mất giá, được giá mất mùa" đã trở thành nỗi đau "thân thuộc". Nông nghiệp vốn dĩ đã rất vất vả nhưng cuộc sống của nông dân lại khó khăn bởi nông nghiệp Việt xưa nay luôn chỉ giới hạn ở phần đầu của chuỗi cung ứng.

Bà Như chia sẻ: "Trong chuỗi cung thực phẩm toàn cầu, lợi ích thu được từ chuỗi giá trị gia tăng của nông sản được phân bổ một cách bất bình đẳng. Công đoạn nào càng xa thị trường tiêu thụ thì rủi ro càng cao nhưng lợi ích thu được càng thấp. Không phủ nhận vai trò của chuỗi cung ứng thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ nông sản nhưng việc trải qua quá nhiều tầng trung gian khiến cho phần lợi ích của người nông dân đã thấp càng thấp thêm. Do đó, sứ mệnh của chúng tôi là làm sao kết nối một cách trực diện từ vùng nguyên liệu đến thị trường tiêu thụ, kích thích đầu tư phát triển đầu vào nông sản chất lượng hơn và đời sống của nông dân đỡ vất vả hơn".

Triết lý Vinimex về "Vun trồng giấc mơ nông nghiệp" - Ảnh 1

Bà Trần Vũ Quỳnh Như – Founder Vinimex Group

Quy trình "vun trồng giấc mơ nông nghiệp"

"Vun trồng giấc mơ nông nghiệp" của Vinimex chính là tiến trình xây dựng thương hiệu từ bên trong thông qua qui trình cải tiến liên tục: cải tạo đất tâm, gieo mầm khát vọng, nuôi dưỡng ước mơ, trao đi quả ngọt. 

Cụ thể quy trình này, bà Như cho biết: "Đó là tiến trình chia sẻ về nhân sinh quan và lý tưởng tổ chức cho đội ngũ Vinimex, từ nhóm trên được gọi là thủ lĩnh, đến nhóm dưới là hậu duệ; là quá trình đào tạo kỹ năng không chỉ phục vụ cho việc kinh doanh mà cho chính cuộc sống của mỗi người lao động; Là quá trình huấn luyện lẫn nhau nhằm phát hiện điểm yếu cũng như điểm mạnh của mỗi nhân sự để hỗ trợ nhau khắc phục. Đối với việc này, văn hoá chúng tôi không tự mãn khi nhận lời khen ngợi và cũng không tự ti khi bị nêu khuyết điểm vì chúng tôi hiểu nuôi dưỡng ước mơ cũng như bạn chăm sóc cái cây, bạn phải biết điểm mạnh và hạn chế để có giải pháp chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp. Chúng ta không thể làm cho một người tốt bằng cách phung phí lời khen và thưởng vô tội vạ mà phải chỉ rõ cả hạn chế để nhắc nhở cũng như có biện giải pháp khắc phục phù hợp. Nhân sự Vinimex không phụng sự cá nhân nào mà phụng sự lý tưởng, giấc mơ của tổ chức. Thủ lĩnh Vinimex không phải là ông chủ mà là nhân tố có khả năng dẫn dắt tổ chức thực thi triệt để sứ mệnh của Doanh nghiệp. Nhờ vậy, chúng tôi có nhiều thủ lĩnh trên nhiều mặt trận".

Thực tế với ngành nông nghiệp mỗi khi đứng trước thách thức, đa phần các doanh nghiệp ưu tiên cho sự tồn tại của doanh nghiệp mà bất chấp việc thoả hiệp đi ngược tôn chỉ. Nhưng với Vinimex, tập thể công ty ý thức sâu sắc rằng chỉ cần bản thân đừng quên đi và đánh mất giấc mơ ban đầu của mình,  thì sẽ luôn có "ánh sáng cuối đường hầm". Vì vậy, trong hơn 10 năm thành lập (từ năm 2011), Vinimex đã làm nên tập thể từ đội ngũ chỉ hơn 10 người đến nay đã phát triển nhân sự với hơn 200 nhân sự chủ chốt, đang phụ trách quản lý tại các thị trường ở Việt Nam (Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa -Vũng Tàu, Hà Nội), Campuchia, Myanmar và Lào.

Triết lý Vinimex về "Vun trồng giấc mơ nông nghiệp" - Ảnh 2

Nông sản tốt chính là chất liệu của hạnh phúc

Theo một thống kê thú vị đối với những quốc gia mà có ba bữa ăn trong một ngày thì bình quân mỗi người trong cuộc đời của mình có 50.000 bữa ăn. Điều này cho chúng ta thấy rằng, có 50.000 thời đoạn trong cuộc đời mỗi người dành cho việc ăn uống. Hạnh phúc hay bất hạnh trong những thời đoạn ấy rõ ràng có ý nghĩa quan trọng đến hạnh phúc hay bất hạnh của con người. Vì vậy, nông sản suy cho cùng là chất liệu để xây dựng hạnh phúc con người thông qua bữa ăn. Trách nhiệm người làm nông nghiệp chính là mang chất lượng nông sản đến người tiêu dùng, còn hạnh phúc sẽ do người tiêu dùng quyết định thông qua cách họ sử dụng thực phẩm của mình. Ý thức giá trị này, Vinimex luôn đặt yêu cầu cao nhất về chất lượng nông sản. Dù cho nông sản đó có được dùng trực tiếp cho con người hay không thì cuối cùng con người cũng là đối tượng tiêu thụ sau cùng.

Tin mới

Cơn đau đầu của Apple: Hợp tác với OpenAI ra mắt tính năng AI mới tích hợp vào iPhone nhưng ChatGPT lại bị cấm tại Trung Quốc
8 giờ trước
Nỗ lực tìm chỗ đứng trong lĩnh vực AI của Apple lại gặp rào cản lớn.
Nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày tại làng cây cảnh
6 giờ trước
Ở làng cây cảnh Điền Xá (Nam Trực, Nam Định), người dân quanh năm làm không hết việc, mỗi ngày có thể thu nhập hàng triệu đồng khi đi làm thuê.
Nông dân phấn khởi vì dưa được mùa
5 giờ trước
Người trồng dưa ở Hà Tĩnh đang vào vụ chính thu hoạch dưa lê, dưa non. Năm nay thời tiết thuận lợi, các loại dưa phát triển tốt, cho năng suất cao đã giúp người dân có thu nhập khá.
Khai trương Apple Store tại Malaysia: Cửa hàng siêu rộng, người người xếp hàng chờ từ tối hôm trước, khách Việt hào hứng vì sự kiện quá "xịn"
5 giờ trước
Apple Store TRX chính thức khai trương tại vị trí đắc địa của thủ đô Kuala Lumpur.
Nhà hàng ở Hạ Long bị phạt 6,5 triệu đồng vì không niêm yết giá, đuổi khách
4 giờ trước
Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà hàng Minh Phi 6,5 triệu đồng vì ứng xử thiếu văn hóa với khách và niêm yết giá không rõ ràng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.115.264 VNĐ / tấn

169.60 JPY / kg

-2.08 %

- -3.60

Đường

SUGAR

10.656.937 VNĐ / tấn

18.99 UScents / lb

0.53 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

218.454.847 VNĐ / tấn

8,582.00 USD / mt

-5.22 %

- -473.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

126.160.401 VNĐ / tấn

224.81 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.852.414 VNĐ / tấn

1,160.30 UScents / bu

0.37 %

+ 4.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

10.171.511 VNĐ / tấn

362.50 USD / ust

1.37 %

+ 4.90

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

24.630.488 VNĐ / tấn

43.89 UScents / lb

-0.18 %

- -0.08

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sơn La xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia
18 giờ trước
Sáng nay (21/6) huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm quả thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia.
Việt Nam chi gần 682 triệu USD để nhập phân bón
1 ngày trước
VTV.vn -Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 2,12 triệu tấn, trị giá trên 681,9 triệu USD.
Thị trường ngày 21/06: Dầu tăng, vàng cao nhất 2 tuần, gạo Ấn Độ cao nhất 3 tháng
1 ngày trước
Chốt phiên giao dịch ngày 20/06/2024, thị trường việc làm Mỹ hạ nhiệt làm dấy lên hy vọng Fed có thể sớm cắt giảm lãi suất đẩy giá dầu và vàng tăng cao.
Sốc vì cảnh khách du lịch nườm nượp checkin ở "xóm cà phê đường tàu" Hà Nội, bất chấp các loại biển cảnh báo nguy hiểm
1 ngày trước
Mặc dù đã có nhiều biển cảnh báo khu vực nguy hiểm được đặt trước lối vào xóm cà phê đường tàu nhưng nhiều du khách vẫn thản nhiên đến đây uống cà phê, chụp ảnh,...